Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ | Serumi

Ngày 19/08/2018 3:42 chiều (GMT + 7)

Hoa hồng môn là hình ảnh của tình yêu và lòng hiếu khách. Loại cây này khá dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc mà cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt; Thường được đặt ở quầy lễ tân, sảnh chờ.

Cây hồng môn có nguồn gốc từ Colombia và Ecuador, còn gọi là hồng môn, hoa tròn, vân đỏ. Có ba loại Hồng môn chính, đó là Hồng môn lớn, Hồng môn vừa và Hồng môn nhỏ. Trong số đó, thược dược là loài hoa được ưa chuộng nhất.

Bạn đang đọc: Cách Trồng Hồng Môn Cho Hoa Rực Rỡ, Mang Lại May Mắn, Thịnh Vượng Cho Gia Chủ

Cách trồng hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 1

1. Đặc điểm của cây hồng môn

1.1 Đặc điểm hình thái

– Là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi.
– Thân thảo, ngắn.
Lá to, hình bầu dục, đầu nhọn, gốc hình tim. Lá mọc tập trung trên mặt đất. Cuống lá dài rủ xuống. Lá có màu xanh bóng, phía trên có các gai màu xanh nhạt đặc trưng.
– Hoa hồng môn mọc thành chùm trên chung một thân dài cong. Mo màu đỏ tươi, hình bầu dục, đầu nhọn, gốc hình tim, gân xanh nổi rõ. Cụm hoa cong cong màu vàng nhạt.
– Quả mọng.

Cách trồng hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 2

1.2 Đặc điểm sinh thái

– Hồng môn chịu bóng một phần, ưa khí hậu mát, nhiệt độ 18-20 độ C, nhiệt độ thích hợp 70-80%. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C cây sẽ ngừng sinh trưởng, còn nếu nhiệt độ trên 30 độ C cây sẽ bị vàng lá, cháy lá và có thể chết hoàn toàn.
– Cây có yêu cầu nước trung bình, nếu khô lá cây sẽ nhợt nhạt, nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị nhiễm bệnh và thối rễ.
– Hồng môn phát triển tốt ở đất phù sa tơi xốp, trộn với trấu hun khói, sơ dừa, phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ hoai mục…

2. Cách trồng hồng môn

Cách trồng hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 3

2.1 Giá

Hồng môn tương đối dễ trồng, trước tiên bạn phải chuẩn bị giá thể trồng cây thật tốt. Giá thể trộn 2 phần trấu hun với 1 phần đất phù sa. Đất cần bảo vệ tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt để tránh úng.

2.2 Lựa chọn cây trồng

Bạn có thể sử dụng 2 loại cây con để trồng:
– Cây đơn thân, cắt chồi từ cây gốc có 1-2 rễ đem trồng.
– Loại cây đã có 2 chồi thì tách đôi để tạo thành 2 cây.

2.3 Kỹ thuật trồng cây

Cách trồng hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 4

– Sau khi chọn được cây giống, ta cho giá thể vào chậu, cho các chồi đã cắt vào trong chậu và ấn chặt xung quanh.
– Tưới nước đủ ẩm cho chậu rồi đặt nơi râm mát, có thể lót lưới 2 lớp hoặc có thể lót hẳn dưới tán cây trưởng thành.
– Sau khoảng 20 ngày đem cây ra chỗ cho cây ăn để cây nhanh bén rễ. Điều này giúp bảo vệ sự tăng trưởng và phát triển bình thường; Giúp cây ra nhiều lá và hoa.

3. Cách nuôi hồng môn

Để nhân giống hồng môn có thể triển khai kỹ thuật chiết cây con từ cây mẹ, hoặc sử dụng dung dịch nuôi cấy mô từ lá và hạt.

Phương pháp chiết xuất đơn giản, dễ thực hiện và cho hiệu quả cao nhất nên chủ yếu được áp dụng trong thực tế. Đối với cây con cần tách cây mẹ trồng trên 4 tháng, có khoảng 3-4 lá non. Khi tách, dùng dao sắc cắt gần gốc, cũng như 1-2 gốc. Sau đó lấy rễ bèo tây bó lại, để một lúc cho rễ ra rễ rồi đem trồng vào chậu.

Xem Thêm: Mẹo Vệ Sinh Nồi Cơm Điện Đơn Giản

Còn cây mẹ thì luôn được chăm bón liên tục. Sau đó cây sẽ lại đâm chồi mới, khi chồi có 2 – 3 lá thì ngắt liên tục để thành cây.

4. Cách chăm sóc hồng môn

Cách trồng hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 5

4.1 Nước

Để cây hồng môn không chỉ phát triển tốt mà còn bảo vệ được tính mỹ thuật và mỹ quan thì chính sách nước là rất quan trọng. Nếu lá bị vàng, nhợt nhạt hoặc bị cháy thì cần xem nguyên nhân là do đâu; do tưới quá nhiều, cây hoặc đất quá khô. Từ đó, lưu ý kiểm soát và điều chỉnh lượng nước cho tương thích, bảo vệ nhiệt độ 70 – 80%.

4.2 Nhiệt độ

Hồng môn thích hợp với nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C, cây sẽ chậm lớn; Nếu trên 30 độ C cây sẽ bị vàng lá hoặc thối rễ. Lúc này phải tìm giải pháp tránh nóng nhanh cho cây.

4.3 Đất

Đất trồng hồng môn nên là đất có nhiều dinh dưỡng, luôn bảo vệ độ tơi xốp. Có thể trộn thêm phân chuồng hoặc đất mùn để bảo vệ tốc độ phát triển của cây.

4.4 Ánh sáng

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 6

Cây hồng môn ưa ánh sáng vừa phải, không chịu ánh nắng trực tiếp.
Khi trồng loại hoa này cần làm giàn để giảm bớt ánh sáng. Có thể dùng cọc gỗ, cọc tre để làm cột và che bằng lưới đen. Giàn nên có độ cao cách mặt đất khoảng 2-2,5 m.

4.5 Bón phân

Sau khi trồng 50-60 ngày có thể tưới thêm phân chuồng hoai mục với nồng độ từ 1/10 đến 3/10 tùy theo kích thước cây. Mỗi tuần tưới 1 lần.
Ngoài ra, hoàn toàn có thể bổ sung các loại phân NPK tổng hợp, phân bón lót, phân hữu cơ dạng hạt cho cây. Với những loại phân này, khoảng 5-6 tháng mới bón một lần.

4.6 Cắt tỉa cây

Cách trồng hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 7

Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều lá và hoa cần tiếp tục cắt tỉa, làm sạch cỏ dại để thâm canh dinh dưỡng cho cây. Làm sạch cỏ ở gốc cây, xới tơi và xới đất cho tơi xốp. Cắt bỏ những móng đã bạc màu, những chiếc lá úa vàng,…

4.7 Kiểm soát dịch hại

Một số bệnh hại cây hồng môn thường gặp là virus sâu cuốn lá, thối củ, thối rễ và thối thân.
– Với bệnh xoắn lá virus gây bệnh xoắn lá, không có khả năng ra hoa; Vì vậy, cần ngắt bỏ những cây bị bệnh vì không ra hoa được nữa, bệnh này cũng dễ lây lan nên phải nhổ bỏ ngay để không ảnh hưởng đến những cây khác.
– Còn các trường hợp cây hồng môn bị thối thân, rễ, củ là do đất ẩm ướt, thiên nhiên và môi trường sống không bảo vệ thông thoáng. Vì vậy, bạn cần chú ý vệ sinh, cắt tỉa lá già, làm sạch cỏ để tạo độ thông thoáng, duy trì nhiệt độ, ánh sáng để hạn chế bệnh phát triển.

5. Ý nghĩa của cây hồng môn

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ - 8

Cây hồng môn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Về sắc tố, hoa màu đỏ mang đến sự ấm áp và nhiệt tình, màu xanh của lá là màu sắc được mong đợi.
– Có ý kiến ​​cho rằng hồng môn có sắc tố thay đổi từ đỏ, cam sang cam nhạt, thể hiện vòng đời sinh ra, trưởng thành, già và chết của con người.
– Cũng có ý kiến ​​cho rằng hoa của loài cây này có hình trái tim nên dù có sắc tố nào thì chúng vẫn luôn là biểu tượng vững chắc của tình yêu. Đối với người Hawaii, hoa hồng còn là biểu tượng của lòng hiếu khách.
– Trong tử vi và phong thủy, hoa hồng mang lại lời chúc, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Rất hợp với người mệnh Hỏa và Thổ.

Hiện nay, cây được trồng làm cây văn phòng, trang trí nội thất, phòng khách, phòng làm việc, v.v.

Xem thêm: Cách vệ sinh mũ bảo hiểm đúng cách để bảo vệ da đầu

Theo Minh Hà (Khám phá)

Thể loại: Kinh nghiệm tốt

#Cách #trồng #cây #hồng #môn #cho #hoa #rực #rỡ #mang #mắn #thịnh #vượng #cho #gia #chủ

Đọc thêm:   Khắc phục bắp tay to, giảm mỡ tay trong 2 tuần hiệu quả | Khái quát những nội dung nói về bắp tay to đúng nhất