Cách nấu bún hến trộn ngon và lạ miệng cho bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng | Serumi

Sẽ có lúc bạn và gia đình ăn vặt giữa buổi chiều mà chẳng nghĩ ra được món gì, hãy cùng Serumi làm món bún hến trộn lạ miệng để đổi món cho cả nhà nhé. Món bún hến trộn cực kỳ dễ chế biến, rất dễ tiêu hóa, nhẹ bụng, giàu chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ là một món ăn thú vị.

Giá trị dinh dưỡng của bún hến trộn

Bún hến chắc chắn sẽ là món ăn được các thành viên trong gia đình bạn đánh giá cao bởi theo đông y, hến là một loại nhuyễn thể, hai mảnh vỏ sống ở vùng nước lợ, cửa sông. Thịt hến có vị mặn ngọt, tính hàn, không độc, giàu vitamin và sắt, giàu omega 3 và ít cholesterol… rất có lợi cho sức khỏe.

Mộc nhĩ và nấm hương là hai loại gia vị phổ biến từ xa xưa có tác dụng bồi bổ thể lực, tăng cường hệ miễn dịch… Ngoài ra, trong món bún hến trộn, chúng ta còn thấy các loại rau thơm như thì là, hành lá, rau răm. .. chứa nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể, nâng cao thể lực để chống lại bệnh tật.

Hãy cùng Serumi làm món bún hến trộn nhé.

Nguyên liệu trộn bún hến (Nguồn: Serumi)
Nguyên liệu trộn bún hến (Nguồn: Serumi)

Nguyên liệu cần có để làm món bún cá trộn

Với số lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức này, bạn có thể làm 4 phần ăn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cũng như gia giảm các nguyên liệu, gia vị để phù hợp với nhu cầu của gia đình.

  • 300 gram thịt trai
  • 300 gram thì là
  • 200 gram hành lá
  • 100 gam rau răm
  • 5-6 cây nấm đông cô
  • 3-4 tai gỗ (nấm mèo)
  • 500 gram bún tươi
  • 2-3 tép tỏi
  • 1-2 quả ớt
  • 2 củ hành khô
  • nước mắm
  • Đường phố
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1/2 thìa cà phê hạt nêm
  • Đậu phộng rang sẵn, bỏ vỏ
Đọc thêm:   10P BUỔI SÁNG TRÊN GIƯỜNG CHO CÔ NÀNG LƯỜI BIẾNG | Tổng hợp những thông tin liên quan đến bài tập giảm mỡ bụng trên giường chính xác nhất

Dụng cụ cần có để làm món bún hến trộn

  • Làm sạch thớt. Vì chúng ta chỉ dùng để thái rau thơm nên bạn nên dùng loại thớt mỏng, gọn và nhẹ. (Bạn có thể đặt mua thớt nhựa tại đây)
  • Dao rất sắc để cắt rau mà không làm nát chúng (Bạn có thể đặt mua máy cắt rau củ tại đây)
  • Rổ inox để rửa và ép nước từ thịt trai (Bạn có thể đặt mua rổ inox tại đây)
  • Chảo chống dính (Bạn có thể đặt mua chảo chống dính tại đây)
  • Máy xay hành – tỏi – ớt cầm tay (Bạn có thể đặt mua máy xay hành tỏi – ớt cầm tay tại đây)
  • bát sạch

Cách nấu bún cá thập cẩm

Bước 1: Thịt trai ngâm muối 15 phút, rửa sạch, vớt ra rổ inox để ráo, vò bằng tay.

Thịt trai rửa sạch, vắt bỏ nước (Nguồn: Serumi)
Thịt trai rửa sạch, vắt bỏ nước (Nguồn: Serumi)

Bước thứ 2: Bạn cho toàn bộ phần mộc nhĩ, nấm đông cô vào ngâm với nước ấm khoảng 60 độ cho nở ra.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở (Nguồn: Serumi)
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở (Nguồn: Serumi)

Bước 3: Bóc tỏi và rửa sạch. Bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.

Hành khô thái mỏng (Nguồn: Serumi)
Hành khô thái mỏng (Nguồn: Serumi)

Bước 4: Mộc nhĩ và nấm hương sau khi ngâm nở, vớt ra rổ inox để ráo nước rồi dùng dao sắc cắt thành từng miếng vừa ăn.

Mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ (Nguồn: Serumi)
Mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ (Nguồn: Serumi)

Bước 5: Hành lá, thì là, rau răm bạn rửa sạch, vớt ra rổ inox, để ráo nước rồi dùng dao sắc thái nhỏ cho thật nhuyễn.

Đọc thêm:   BỘ CỌ RẺ NHẤT TRUNG QUỐC? | Tổng hợp những tài liệu nói về cọ trang điểm đầy đủ nhất
Hành lá, thì là, rau răm xắt nhỏ (Nguồn: Serumi)
Hành lá, thì là, rau răm xắt nhỏ (Nguồn: Serumi)

Bước 6: Bạn bật bếp, cho chảo chống dính vào, đợi chảo nóng thì đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho toàn bộ hành khô đã thái mỏng vào phi cho thơm. Nhớ đảo đều tay để hành chín vàng.

Hành phi vàng (Nguồn: Serumi)
Hành phi vàng (Nguồn: Serumi)

Bước 7: Khi hành đã vàng và có mùi thơm, bạn trút hết phần thịt hến vào đảo đều cho hến săn lại.

Xào thật đều tay để thịt hến có thể đuổi đi một lần nữa (Nguồn: Serumi)
Xào thật đều tay để thịt hến có thể đuổi đi một lần nữa (Nguồn: Serumi)

Bước 8: Sau khoảng 3 phút khi thịt hến đã săn lại thì trút hết nấm hương và nấm đông cô vào chảo, tiếp tục đảo đều cho thịt hến ngấm gia vị.

Hến xào mộc nhĩ nấm đông cô (Nguồn: Serumi)
Hến xào mộc nhĩ nấm đông cô (Nguồn: Serumi)

Bước 9: Bạn nêm 1/2 thìa hạt nêm vào thịt hến và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thịt hến, mộc nhĩ và nấm hương ngấm đều gia vị.

Nêm gia vị cho hến (Nguồn: Serumi)
Nêm gia vị cho hến (Nguồn: Serumi)

Bước 10: Khi thịt hến, mộc nhĩ, nấm hương đã ngấm gia vị thì trút thì là, thì là, rau răm vào nồi, đảo nhanh tay. Nhớ đừng luộc rau quá chín sẽ làm giảm mùi thơm đặc trưng.

Thịt hến xào hành lá, thì là, rau răm (Nguồn: Serumi)
Thịt hến xào hành lá, thì là, rau răm (Nguồn: Serumi)

Bước 11: Làm nước mắm. Nếu không có máy, bạn có thể dùng cán dao để đập và băm nhuyễn. Bạn lấy 1 muỗng canh đường nâu + 2 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều đến khi đường tan hết thì trút tỏi ớt vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Nước mắm tỏi ớt ăn kèm với bún hến (Nguồn: Serumi)
Nước mắm tỏi ớt ăn kèm với bún hến (Nguồn: Serumi)

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí bún hến trộn

Món bún hến trộn sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm ngon, sảng khoái của thịt hến quyện với mùi thơm đặc trưng của nấm đông cô, mộc nhĩ thơm mùi đệm của thì là, rau răm… vô cùng kích thích vị giác.

Trang trí món bún hến trộn cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Tất cả những gì bạn phải làm là cho bún vào một chiếc bát sạch, sau đó cho thịt hến đã xào vào và cuối cùng là rắc lạc rang lên trên.

Đọc thêm:   Cách đối xử với các con của những ông bố là doanh nhân nổi tiếng, bận rộn suốt ngày | Serumi
Bún hến trộn (Nguồn: Serumi)
Bún hến trộn (Nguồn: Serumi)

Cách nêm bún hến trộn

Món bún hến trộn chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn vì tất cả các gia vị trong món bún hến đều vô cùng kích thích vị giác. Khi dọn ra tô bún hến trộn với nước mắm tỏi ớt đầy màu sắc thì không ai có thể cưỡng lại được.

Nếu bạn là người biết ăn cay, hãy thêm một chút tiêu và một chút tương ớt, món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khi làm bún hến trộn

  • Khi chọn trai để nấu, nếu mua trai còn nguyên vỏ thì lưu ý chọn trai tươi để món ăn không bị hến hư. Bạn cần ngâm hến trong 30 phút để hến tiết ra hết dầu, loại bỏ hến hư nổi lên trên, rửa sạch hến, luộc hến và vớt thịt hến ra.
  • Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể mua thịt hến làm sẵn ở các siêu thị.

Với cách làm bún hến trộn mà Serumi đã gợi ý, thực đơn của gia đình bạn chắc chắn sẽ thêm nhiều món. món ngon bổ dưỡng và cũng rất dễ chịu.

Bạn có thể tham khảo thêm các món ngon khác từ hướng dẫn của Serumi để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình nhé:

Cách nấu bún cá thập cẩm lạ miệng từ cá điêu hồng

Đừng quên ghé thăm Serumi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé.

#Cách #nấu #bún #hến #trộn #ngon #và #lạ #miệng #cho #bữa #ăn #nhẹ #giàu #dinh #dưỡng