Cách làm xôi gà cuốn ngon miệng mới mẻ cả nhà đều mê | Serumi

Gà bó xôi là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam và thường được dùng làm món ăn sáng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn đã nghe đến cái tên và hình dáng độc đáo của món xôi gà cuộn này chưa? Vì vậy, hôm nay Serumi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà cuộn xôi thơm ngon, lạ mắt này nhé!

Nội dung chính

Đánh giá dinh dưỡng xôi cuộn gà

Gà bó xôi nghe có vẻ lạ nhưng lại sử dụng những nguyên liệu rất quen thuộc và bổ dưỡng. Đầu tiên, thịt gà là loại thực phẩm thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình hàng ngày chứa nhiều chất đạm, giàu protein, vitamin B, omega-3 và các khoáng chất khác. Vì vậy, thịt gà có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, điều hòa huyết áp, phòng chống ung thư, tăng cơ, giảm béo v.v.

Món gà cuộn xôi nhìn hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng (Nguồn: Cooky TV)
Món gà cuộn xôi nhìn hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng (Nguồn: Cooky TV)

Thành phần thứ hai là gạo nếp, loại gạo dẻo thơm, giàu chất dinh dưỡng và giúp bạn no lâu hơn so với gạo thông thường. Ngoài ra, gạo nếp cẩm còn chứa các thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein, sắt, canxi, vitamin B1, B2,… có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều xôi sẽ gây khó tiêu, nóng trong người và dễ nổi mụn.

Đọc thêm:   100+ biệt danh cho người yêu bằng tiếng Anh hay nhất, team có gấu xem ngay! | Serumi

Ngoài ra, món gà bó xôi còn sử dụng nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác như thịt heo, tôm khô, củ sắn, nước dừa… nên có thể là món ăn rất thích hợp cho bữa sáng, trưa hay tối. .

Nguyên liệu làm gà bó xôi

Với số lượng nguyên liệu này sẽ phù hợp cho 3-4 người thưởng thức món xôi gà cuộn độc đáo, bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng tùy theo thành viên trong gia đình.

  • Ức gà: 200g
  • Thịt lợn xay: 100g
  • Tôm khô: 80g (Bạn có thể mua tôm khô tại đây)
  • Gạo nếp: 700g
  • Lá dứa: 30g
  • Củ sắn: 80g
  • Nước dừa: 500ml (Bạn có thể mua nước dừa tại đây)
  • Bột sắn dây: 1 muỗng canh (Bạn có thể mua bột sắn dây tại đây)
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Dầu điều: 2 muỗng canh (Bạn có thể mua dầu điều tại đây)
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 2 thìa cà phê
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • Dầu ăn, tiêu, đường trắng, muối
  • bánh tráng
  • Hành phi, chà bông, đậu phộng rang
Thịt gà nên dùng phần ức mềm, nhiều thịt (Nguồn: Internet)
Thịt gà nên dùng phần ức mềm, nhiều thịt (Nguồn: Internet)

Dụng cụ cần thiết để làm cơm gà bó xôi

  • Cái bát lớn
  • Nồi hấp (Bạn có thể mua tủ hấp tại đây)
  • Chảo chống dính (Bạn có thể mua chảo chống dính tại đây)
  • Giấy nến (Bạn có thể mua giấy nến tại đây)

Cách làm xôi gà cuộn

Bước 1: Gạo nếp ngâm nước khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm tốt hơn, sau đó để ráo. Tiếp theo, trộn đều gạo nếp với 1 thìa dầu ăn và một chút muối để xôi được ngon hơn.

Ngâm gạo nếp khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm cho mềm (Nguồn: Internet)
Ngâm gạo nếp khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm cho mềm (Nguồn: Internet)

Bước thứ 2: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi trộn với gạo nếp để tạo hương vị. Sau đó cho gạo nếp vào xửng hấp khoảng 30 phút.

Lá dứa cắt khúc cho vào xôi để tạo hương vị (Nguồn: Internet)
Lá dứa cắt khúc cho vào xôi để tạo hương vị (Nguồn: Internet)

Bước 3: Ức gà mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa phải. Cho vào bát gỏi cùng với tỏi, hành tím băm nhỏ cùng dầu hào, ngũ vị hương, 3 thìa đường và một chút tiêu, trộn đều rồi để ướp khoảng 30 phút để gà ngấm đều gia vị.

Đọc thêm:   Hướng dẫn cách TẮM TRẮNG toàn thân (không lo bắt nắng) bằng bia và trứng gà | Tóm tắt những kiến thức về tắm bia trắng da chuẩn nhất
Ức gà ướp gia vị khoảng 30 phút (Nguồn: Cooky TV)
Ức gà ướp gia vị khoảng 30 phút (Nguồn: Cooky TV)

Bước 4: Đun nóng dầu trên bếp, cho gà vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó cho thêm 200ml nước dừa và 1/3 phần sốt ướp vào đảo đều, đun trên lửa lớn rồi hạ nhỏ lửa đun đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Nướng gà đến khi chín vàng rồi luộc với nước dừa (Nguồn: Cooky TV)
Nướng gà đến khi chín vàng rồi luộc với nước dừa (Nguồn: Cooky TV)

Bước 5: Xé gà thành từng miếng vừa ăn, sau đó tiếp tục cho vào chảo rang cho đến khi nước sốt phủ lên gà và khô hẳn.

Gà rút lông, bỏ chảo khô (Nguồn: Cooky TV)
Gà rút lông, bỏ chảo khô (Nguồn: Cooky TV)

Bước 6: Đặt chảo khác lên bếp, cho dầu điều vào đun nóng rồi cho tỏi, hành tím băm vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt băm, tôm khô băm nhỏ, củ sắn thái hạt lựu vào xào cùng. Nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, chút tiêu cho vừa ăn, rắc hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.

Xào thịt bằm, tôm khô và củ sắn (Nguồn: Cooky TV)
Xào thịt bằm, tôm khô và củ sắn (Nguồn: Cooky TV)

Bước 7: Đổ phần nước sốt gà và nước cốt dừa còn lại vào nồi, đun sôi. Tiếp theo, bạn hòa bột sắn dây với 10ml nước rồi đổ hỗn hợp này vào chảo, khuấy đều và nấu cho đến khi nước đặc lại. Trong khi đó, đun sôi 50ml dầu ăn cho vào bát hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.

Nấu nước sốt với nước cốt gà, nước cốt dừa và bột sắn dây (Nguồn: Cooky TV)
Nấu nước sốt với nước cốt gà, nước cốt dừa và bột sắn dây (Nguồn: Cooky TV)

Bước 8: Cuốn xôi gà bằng cách đặt miếng bánh tráng lên lá chuối, giấy bạc hoặc bề mặt sạch, phết đều xôi với một chút mắm, sau đó cho mỡ hành, thịt chiên và gà xé nhỏ vào. Cuộn chặt lại và cho vào nồi hấp để hâm nóng.

Cơm cuộn gà bó xôi (Nguồn: Cooky TV)
Cơm cuộn gà bó xôi (Nguồn: Cooky TV)

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn cách làm xôi cuộn dưới đây:

Cách trình bày và thưởng thức món gà bó xôi

Cuối cùng, bạn lấy xôi gà ra, cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa cho bắt mắt. Khi ăn, rắc hành phi, chà bông, thịt chiên, đậu phộng rang lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Đọc thêm:   Một đôi giày Made in Việt Nam xuất khẩu được làm ra như thế nào? | Tổng quát các kiến thức liên quan hãng giày việt nam chuẩn nhất
Bày xôi gà cuộn ra đĩa ăn kèm với hành phi, chà bông, lạc rang (Nguồn: Cooky TV)
Bày xôi gà cuộn ra đĩa ăn kèm với hành phi, chà bông, lạc rang (Nguồn: Cooky TV)

Điều kiện thành viênXôi gà cuộn

Món gà bó xôi này không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon không cưỡng lại được. Xôi dẻo mềm, thơm mùi lá dứa quyện với thịt gà, thịt rán đậm đà, có vị béo của mỡ hành, vị mặn của chà bông, bùi bùi của lạc rang.

Gà bó xôi vừa ngon vừa đẹp mắt (Nguồn: Cooky TV)
Gà bó xôi vừa ngon vừa đẹp mắt (Nguồn: Cooky TV)

Một số lưu ý khi làm món gà bó xôi

  • Gà có thể dùng lườn, đùi hoặc cánh nhưng ức sẽ chắc thịt, mềm và dễ xé hơn.
  • Để tiết kiệm thời gian và món xôi ngon hơn, bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm và nấu xôi vào ngày hôm sau.
  • Nếu dùng không hết, bạn có thể cho xôi gà cuộn vào tủ lạnh, ngày mai lấy ra hấp lại là có thể thưởng thức.

Cách làm xôi cuộn gà không khó như bạn nghĩ phải không nào? Bạn có thể làm trước vào buổi tối, hôm sau hấp lại là có ngay bữa sáng ngon miệng nhanh chóng cung cấp đủ năng lượng cho cả nhà rồi!

Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip từ kênh YouTube Cooky TV.

Bạn có thể tham khảo cách làm gà ngon, đơn giản tại nhà sau đây:

  • Cách Làm Gà Quay Cải Bắp Ngon Khó Chịu, Dễ Làm, Phù Hợp Với Túi Tiền, Cả Nhà Thích
  • Cách nấu món gà kho Coca-Cola lạ miệng mà cả gia đình đều yêu thích
  • Học cách nấu gà kéo cay Tứ Xuyên ngon đến miếng cuối cùng

Đừng quên theo dõi Serumi để cập nhật thêm nhiều món ăn mới, hấp dẫn làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình nhé!

#Cách #làm #xôi #gà #cuốn #ngon #miệng #mới #mẻ #cả #nhà #đều #mê