Tổng Hợp

Cách làm rau má nước dừa -thức uống thanh mát cho ngày hè | Serumi

Bạn đang tìm một loại thức uống ngon, bổ, rẻ và tốt cho sức khỏe trong mùa hè này? Vì vậy, “ứng cử viên hàng đầu” không thể bỏ qua chính là gotu kola. Không chỉ là thức uống ngon bổ rẻ, gotu kola còn có tác dụng giải nhiệt, phục hồi năng lượng và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng Serumi vào bếp để chế biến món ăn đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Gotu kola với nước dừa: Một thức uống giải khát và tốt cho sức khỏe

Nước dừa gotu kola là thức uống quen thuộc trong nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè. Chỉ với những nguyên liệu sẵn có từ vườn rau như vài trái dừa, vài bó sấu, các mẹ đã tạo ra món đồ uống thơm ngon, mát lạnh cho cả nhà trong những ngày nắng nóng.

Gotu kola nước dừa - thức uống quen thuộc với nhiều người Việt Nam (ảnh: internet)
Gotu kola nước dừa – thức uống quen thuộc với nhiều người Việt Nam (ảnh: internet)

Đúng như tên gọi, gotu kola được tạo nên từ hai nguyên liệu chính là gotu kola và nước dừa. Tuy thông dụng và quen thuộc nhưng chúng lại là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nước dừa – trong đó phần lớn là nước (khoảng 95%) với các vitamin (vitamin C), khoáng chất (Ca, Na, K, Mg,…) và các chất chống oxy hóa,… có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. bổ nước, phục hồi năng lượng, chống lão hóa, giảm cao huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trong khi đó, gotu kola có khả năng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ lưu thông máu, tăng sức chịu đựng, vẻ đẹp làn da… Chính vì vậy, sự kết hợp giữa gotu kola và nước dừa đã trở thành thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.

Gotu kola và nước dừa là hai nguyên liệu chính tạo nên thức uống mát lạnh này (ảnh: internet)
Gotu kola và nước dừa là hai nguyên liệu chính tạo nên thức uống mát lạnh này (ảnh: internet)

Thành phần cho centella asiatica trong nước dừa

Là một thức uống quen thuộc và đơn giản, nguyên liệu để làm món gotu kola với nước dừa cũng rất đơn giản và dễ tìm. Các vật liệu chính bao gồm:

  • Rau má: 200g
  • Dừa tươi: 2 quả (khoảng 1 lít nước)
  • Đường: 50g

Nguyên liệu chế biến

  • Gotu kola sau khi mua về, thu gom lá vàng sâu. Tiếp theo, bạn pha một ít nước muối loãng rồi ngâm gotu kola trong khoảng 10 – 15 phút. Rửa gotu kola bằng nước sạch và lau khô. Bạn có thể cắt gotu kola để dễ xây dựng hơn.
  • Dừa lấy nước.
  • Đường phèn xay.
Làm sạch gotu kola là một bước quan trọng giúp thức uống ngon và an toàn hơn (ảnh: internet)
Làm sạch gotu kola là một bước quan trọng giúp thức uống ngon và an toàn hơn (ảnh: internet)

Cách nấu gotu kola với nước dừa

Bước 1: Cho rau chùm ngây đã rửa sạch và để ráo nước và nước dừa tươi vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn (bạn có thể chia rau mầm thành nhiều phần để xay sinh tố dễ dàng hơn).

Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn gotu kola với nước dừa (ảnh: internet)
Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn gotu kola với nước dừa (ảnh: internet)

Bước thứ 2: Sau đó cho hỗn hợp gotu kola và nước dừa đã xay trước đó vào rây. Dùng thìa ấn phần bã lên rây để loại bỏ phần nước còn sót lại trong bã.

Dùng rây hoặc túi lọc để lọc bỏ bã (ảnh: internet)
Dùng rây hoặc túi lọc để lọc bỏ bã (ảnh: internet)

Bước 3: Cho 50g đường phèn vào rây nhuyễn với nước dừa, khuấy nhẹ để đường tan nhanh hơn.

Thêm đường phèn để làm ngọt nước (ảnh: internet)
Thêm đường phèn để làm ngọt nước (ảnh: internet)

Bước 4: Cho gotu kola vào nước dừa, thêm đá và cơm dừa để có thêm hương vị.

Cho gotu kola vào ly, thêm đá viên để tăng độ tươi mát cho thức uống (ảnh: internet)
Cho gotu kola vào ly, thêm đá viên để tăng độ tươi mát cho thức uống (ảnh: internet)

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn cách làm gotu kola tại đây:

Thưởng thức và thành phẩm

Một cốc nước lá gotu kola thành công sẽ có màu xanh mát đặc trưng của centella asiatica, vị ngọt nhẹ, mùi thơm của centella asiatica, thoảng vị nước dừa. Đặc biệt, khi uống lạnh, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy mát lạnh, sảng khoái như thể cái nóng mùa hè đã tan đi rất nhiều.

Thành phẩm có màu đẹp, vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ (ảnh: internet)
Nước dừa centella asiatica thành phẩm có màu xanh tươi, vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ (ảnh: internet)

Để tăng thêm hương vị và sự mới lạ cho món gotu kola nước dừa, bạn có thể thêm các loại gia vị như cơm dừa, trân châu, sương sa hoặc các loại thạch mà bạn yêu thích,… Sẽ làm cho thức uống ngon hơn đặc biệt.

Một số lưu ý khi làm và sử dụng gotu kola với nước dừa

  • Sau khi nghiền và lọc qua rây, phần cùi dừa trong nước dừa thu được có thể có nhiều bọt trên bề mặt. Chỉ cần dùng thìa nhẹ nhàng loại bỏ lớp bọt khí là bạn đã có một cốc centella asiatica nước dừa đẹp mắt.
  • Để nước dừa đậm đà hơn, bạn có thể thêm một chút muối vào. Tất nhiên, hãy nhớ rằng lượng muối bạn cần là rất thấp!
  • Mặc dù nước trái cây gotu kola là một thức uống thực sự “ngon, bổ, rẻ” nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng không tốt. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường, người huyết áp thấp, người mắc bệnh gan thận, phụ nữ đang trong quá trình thụ thai hoặc mang thai,… phải hạn chế sử dụng loại đồ uống này.

Với những chia sẻ trên, Serumi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn thức uống ngon và tốt cho sức khỏe trong mùa hè này.

Bạn có thể xem các bài viết liên quan tại đây:

  • Uống nước dừa phải đúng thời điểm mới tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?
  • Mùa dứa đến rồi, hãy lưu ngay công thức làm đồ uống và các món ăn ngon dễ chế biến từ dứa nhé
  • Sương sâm – thức uống giải nhiệt ngày hè miền Tây Nam Bộ
  • Những lưu ý khi uống nước ép rau củ để tránh gây hại cho cơ thể

#Cách #làm #rau #má #nước #dừa #thức #uống #thanh #mát #cho #ngày #hè

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..