Cách làm dưa cải muối tại nhà đơn giản, giòn rụm, vàng óng, ăn cho đã thèm | Serumi

Dưa cải chua là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam dù là mùa hè hay mùa đông, ngày thường hay trong dịp lễ Tết. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và tiết kiệm chi phí, hãy cùng Serumi tìm hiểu cách làm dưa cải chua giòn, vàng ruộm ngay tại nhà để có được bữa cơm ngon và an toàn nhé.

Nội dung chính

Dưa cải chua – vị ngon không cưỡng lại được

Dưa cải có vị chua chua mặn mặn đặc trưng khiến nhiều người nhớ mãi không quên hương vị này. Đặc biệt với những người con xa quê, dưa cải như một kỷ niệm tuổi thơ quanh mâm cơm gia đình.

vị dưa cải
Vị chua, mặn đặc trưng của dưa cải (Nguồn: Internet)

Dưa cải chua là món ăn với Xử lý khá đơn giản, thời gian quay ngắn nhưng cho ra hương vị cay nồng đặc trưng của dưa cải, vị chua chua khi mặn mặn rất đưa cơm hay kết hợp trong các món cá kho, lòng xào, lòng xào…. Với cách kết hợp món ăn này với một ít hành tỏi, gia vị sẽ làm tăng thêm vị ngon cho món ăn và đặc biệt rất bắt cơm trong những ngày hè nóng nực.

Lợi ích sức khỏe của việc sử dụng dưa cải bắp

Đối với những loại nông sản muốn sử dụng được lâu, nhiều người đã chọn cách muối thực phẩm để chúng lên men tự nhiên. Từ đó, các loại thực phẩm, rau củ quả có thể sử dụng được lâu hơn và chế biến thành những món ăn ngon cho bữa ăn hàng ngày.

Đọc thêm:   Chân váy jean nữ. Chân váy công sở. Chân váy ôm bút chì. 0389342403 zalo mua hàng | Bao quát những kiến thức liên quan chân váy bò bút chì đầy đủ nhất

Dưa chua khi được sử dụng đúng liều lượng sẽ có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những chị em vừa muốn giảm cân vừa muốn tìm một chế độ ăn kiêng phù hợp thì nên bổ sung dưa cải vào bữa ăn hàng ngày.

Bắp cải muối có nhiều lợi ích
Lợi ích của dưa cải bắp (Nguồn: Internet)

Dưa cải chứa nhiều vi khuẩn có lợi rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các loại men vi sinh này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dưa cải còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch ở người già. Sức khỏe.

Nếu ai đó bị chứng đi tiểu nhiều lần thì dưa cải là thực phẩm rất phù hợp và kiểm soát tốt căn bệnh này. Hàm lượng vitamin A, K, C, sắt và canxi dồi dào trong dưa cải sẽ giúp cải thiện hệ xương, ngăn ngừa thiếu máu và giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Cách làm dưa cải vàng giòn

Nguyên liệu làm dưa cải

Nếu gia đình bạn có 3-5 người thì nên áp dụng theo liều lượng dưới đây, có thể điều chỉnh nguyên liệu tùy theo gia đình mình.

Nguyên liệu làm dưa cải
Nguyên liệu làm món dưa cải (Nguồn: Internet)
  • 2 kg bắp cải xanh
  • 2 lít nước đun sôi để nguội
  • 40g đường
  • 120g muối hột
  • 6 thìa cà phê nước giấm
  • Ớt tươi, hành lá, hành tây tùy thích
  • 1 cái bình, lọ, hũ vừa đủ với lượng dưa cải.

Các bước làm dưa cải

Bước 1: Chuẩn bị rau

Sau khi mua cải bẹ xanh, bạn nhặt bỏ những cành bị sâu, héo và có dấu hiệu úa vàng. Sau đó rửa sạch và lau khô cho đến khi rau mềm và héo.

làm thế nào để chuẩn bị rau
Cách sơ chế rau (Nguồn: Internet)

Sau khi rau héo, bạn có thể cắt thành khúc 2-4 cm hoặc có thể để nguyên bẹ. Hành lá, hành tím và ớt rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Làm sạch dụng cụ muối dưa cải

Bạn cần chọn hũ hoặc hũ to để dưa cải có thể thấm đều muối và gia vị hơn. Trước khi bắt đầu ngâm dưa cải, bạn cần vệ sinh dụng cụ ngâm dưa bằng cách rửa sạch bằng xà phòng và lau khô. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể để các lọ, hũ đựng dưa cải và dùng khăn lau sạch.

Đọc thêm:   OEM nghĩa là gì? Có nên mua hàng thương hiệu OEM trên Tiki/Lazada không? | Serumi
Làm thế nào để làm sạch các dụng cụ nhúng?
Cách vệ sinh dụng cụ nhúng (Nguồn: Internet)

Bước 3: Chuẩn bị nước muối dưa cải

Muốn dưa cải chua ngon thì nước muối là nguyên liệu chính giúp món ăn thêm ngon và đậm đà. Cách pha nước muối để ướp dưa cải, bạn cần pha theo tỉ lệ 2 lít nước đun sôi để nguội + 6 thìa muối tinh + 2 thìa đường (nếu muốn ăn ngọt có thể cho lượng đường vừa phải nhé. ). Ngoài ra, bạn cần thêm một chút giấm để đẩy nhanh quá trình lên men.

cách làm nước muối
Cách làm nước muối (Nguồn: Internet)

Bước 4: Muối dưa cải

Khi xếp cải vào lọ, trước tiên bạn phải xếp phần cuống rồi mới đến lá vì phần cọng cần nhiều thời gian hơn để thấm muối và dày hơn phần lá nên khó thấm muối. gia vị. Sau khi xếp cải thảo vào dung dịch nước muối đã chuẩn bị sẵn trong lọ, bạn cho thêm ít ớt sừng, hành lá và hành lá vào cho thơm.

cách muối dưa cải
Dưa cải trước và sau khi muối (Nguồn: Internet)

Khi muối dưa cải, bạn cần đổ nước muối ngập hết các bộ phận của cây thì thành phẩm mới có màu đẹp và giòn. Nếu không, dưa cải sẽ bị thâm đen, muối không ngấm đều, để tránh trường hợp này xảy ra, bạn cần dùng một vật nặng để ấn vào dưa cải.

Yêu cầu thành phẩm và cách sử dụng dưa cải

1. Yêu cầu thành phẩm

Dưa cải muối thành phẩm ngon, hấp dẫn và được muối đúng cách, có màu vàng óng, vị chua nhẹ, cọng dưa giòn quyện với vị cay nồng đặc trưng của tỏi. Một bí quyết nho nhỏ để có một nồi dưa cải chua ngon, đẹp mắt đó là khi chế biến cải không nên chọn cải quá non, cải phải có màu xanh vừa phải, không có dấu hiệu bị dập nát.

sản xuất sản phẩm
Dưa cải được tẩm ướp thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Khi quan sát nước dưa cải không bị đục, có màu của gia vị tự nhiên, không bị nhớt. Cải chua có màu vàng đều, không có mùi hôi là bạn đã thực hiện thành công món ăn này rồi. Ngoài ra, trong quá trình ăn có vị giòn, thơm của dưa cải và hành, ớt và vị chua tự nhiên vừa phải là món ăn đã ghi điểm 10 rồi.

2. Cách sử dụng dưa cải

Dưa cải sau 2 ngày là có thể dùng được, nếu muốn dưa cải vàng đều và ngon, giòn hơn thì bạn cần đem đi phơi nắng trong 1 ngày. Khi dùng dưa cải, bạn cần nhặt kỹ từ trên xuống và cất vào tủ lạnh nếu còn thừa.

Đọc thêm:   Mẹ bị bắt vì để con 4 tuổi bị Chấy cắn suýt chết| VTC14 | Tổng hợp các thông tin nói về con chấy đúng nhất
Món bắp cải muối
Nhiều món ngon kết hợp với dưa cải (Nguồn: Internet)

Dưa cải muối ướp đóng hộp Sự đối đãi trong nhiều món ăn hấp dẫn như: dưa cải xào thịt, cá chép om dưa, dưa cải kho sườn … khiến bạn phải gật gù khen ngon.

Lưu ý khi làm món dưa cải chua

Trong quá trình chế biến, bạn nên chú ý những chi tiết sau để có một hũ dưa cải ngon, không mùi:

  • Muốn món dưa cải ngon bạn nên chọn loại bắp cải già, không bị teo và đem phơi nắng cho khô để giảm lượng nước tự nhiên trong bắp cải. Từ đây dưa cải giòn và không có mùi hăng khó chịu.
  • Các nguyên liệu như tỏi, ớt, cải bẹ xanh và hũ cải thảo cần khô ráo để quá trình lên men không tạo bọt trắng trên bề mặt.
  • Nếu ai thích ăn ngọt thì có thể nêm chút đường nhưng hạn chế vì sẽ khiến hũ dưa cải của bạn nhanh bị nhão.
Nhận xét
Những lưu ý giúp bạn làm món dưa cải ngon (Nguồn: Internet)
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của mình. Khi ngâm bắp cải bị chua, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh quá trình lên men và hỏng.
  • Trong quá trình ngâm dưa cải, bạn cần ngâm đều các bộ phận để dưa cải ngấm đều gia vị và không bị thâm đen hay nổi váng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách làm dưa cải chua, các bạn cùng tham khảo video sau để biết thêm thông tin nhé!

Dưới đây là một số món ăn ngon có thể bạn sẽ quan tâm:

  • Cách làm món trứng tráng xốp kiểu Hàn Quốc trong “giây”
  • Cách Làm Salad Trái Cây Với Hai Loại Nước Sốt Để Giảm Chán Ngày Tết
  • Cách Làm Pad Thai Thơm Ngon Tại Nhà

Trên đây là chia sẻ về cách làm dưa cải chua thơm ngon, hấp dẫn, hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công và học thêm được nhiều món ngon cho gia đình mình từ Serumi nhé.

#Cách #làm #dưa #cải #muối #tại #nhà #đơn #giản #giòn #rụm #vàng #óng #ăn #cho #đã #thèm