Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt “chuẩn vị” với 5 bước đơn giản | Serumi

Bí ngòi ngâm chua ngọt không chỉ là món ăn dân dã, nó đã dần trở thành nét văn hóa của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Tưởng chừng là một món ăn có cách làm vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nhúng củ kiệu đúng cách. Và Serumi sẽ gửi đến các bạn cách làm đu đủ ngâm chua ngọt chỉ với 5 bước cực đơn giản sau đây nhé!

Đánh giá dinh dưỡng đu đủ ướp chua ngọt

Được biết đến là một nguyên liệu dân dã, củ đu đủ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, hấp dẫn và nổi bật nhất chúng ta phải kể đến món củ kiệu ướp chua ngọt. Không chỉ là món ăn kèm tuyệt vời mà món đu đủ ngâm chua ngọt còn mang đến cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào trong ngày Tết.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Củ kiệu ngâm chua ngọt rất bổ dưỡng (Ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ khi biết đu đủ chứa một lượng lớn vitamin bổ dưỡng như A, B, D… Không chỉ có chất đạm, mà còn chứa một lượng lớn chất xơ, chất béo và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie. ..

Đọc thêm:   7 ý tưởng trang trí bánh giáng sinh đơn giản và dễ làm | Serumi

Ngoài là nguyên liệu để chế biến món ăn, củ đu đủ còn được dùng để làm một số bài thuốc quý chữa bệnh. Thì là có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tốt cho hệ gan ngoài ra còn giúp lưu thông máu hay chữa táo bón cũng rất tốt.

Với những tác dụng đẹp mắt này, bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào chế biến món ăn tốt cho sức khỏe này cho cả gia đình nhân những ngày Tết sắp đến.

Nguyên liệu cần có để làm món đu đủ ngâm chua ngọt

Với lượng nguyên liệu đề xuất trong công thức này, bạn có thể làm được một hũ củ kiệu ngâm chua ngọt cho 3 ngày Tết. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu nhé!

  • 1 kg củ đu đủ Huế (làm sạch và phơi nắng)
  • 1 cốc giấm gạo
  • 1 cốc đường
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • Ớt
  • 1 gói tro bếp

Những Dụng Cụ Cần Có Để Làm Món Nộm Chua Chua Ngọt Ngào

  • Lọ thủy tinh (Bạn có thể đặt hũ thủy tinh tại đây)
  • Giỏ (Bạn có thể đặt giỏ tại đây)
  • lọ nhỏ

Cách làm đu đủ ngâm chua ngọt

Bước 1: Hòa tro bếp vào một chậu nước sạch, cho kiệu ngâm qua đêm (khoảng 12 tiếng). Sau đó vớt kiệu ra rửa nhiều lần với nước trong rồi vớt ra.

Đọc thêm:   Dù giàu hay nghèo, 3 câu này nhất định phải ghi nhớ suốt đời | Serumi
củ kiệu ngâm chua ngọt
Cu Kiều trong lần mua mới đây (ảnh: Facebook Hien Thanh)
củ kiệu ngâm chua ngọt
Ngâm củ kiệu bằng nước tro tàu (Ảnh: Facebook Hien Thanh)
củ kiệu ngâm chua ngọt
Tiến hành hạ kiệu (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước thứ 2: Phơi kiệu ngoài nắng (đủ nắng). Sau khi phơi, cẩn thận cắt bớt rễ và lá của kiệu cho gọn gàng (không nên cắt gốc quá sâu sẽ khiến kiệu dễ bị úng).

củ kiệu ngâm chua ngọt
Phơi kiệu dưới nắng (ảnh: Facebook Hien Thanh)
củ kiệu ngâm chua ngọt
Cắt rễ cây kiệu (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 3: Tiến hành nấu nước kiệu bằng cách cho 1 xíu giấm, đường và muối vào chảo đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho kiệu vào lọ thủy tinh, cho ớt vào rồi đổ hỗn hợp giấm đường sao cho ngập mặt kiệu.

Bước 5: Dùng miếng ni lông dán lên bề mặt củ kiệu để củ kiệu luôn ngập dưới nước. Đậy chặt nắp và để yên trong khoảng 2 tuần.

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí củ kiệu ngâm chua ngọt

Củ kiệu ngâm chua ngọt sau khi làm xong có màu trắng đẹp mắt với mùi thơm đặc trưng của củ kiệu hòa với nước ngâm. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của đu đủ.

Là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng với củ kiệu ngâm chua ngọt, bạn sẽ không cần trang trí quá cầu kỳ. Việc bạn cần làm là chọn một chiếc đĩa đẹp mắt, sau đó bày củ kiệu lên đĩa cùng với một ít ớt cay để trang trí cho món ăn thêm sinh động.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Củ kiệu ngâm chua ngọt sau khi thành phẩm rất hấp dẫn (Ảnh: Facebook Hien Thanh)

Cách thưởng thức món đu đủ ngâm chua ngọt

Có lẽ hương vị của món đu đủ ngâm chua ngọt không còn quá xa lạ nhưng vẫn có thể khiến nhiều người mê mẩn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị chua ngọt rất vừa miệng. Tin chắc, đây sẽ là món ăn “ruột” của bạn trong dịp Tết này.

Đọc thêm:   The Coffee House – Chuỗi cửa hàng cà phê được giới trẻ yêu thích | Serumi

Củ kiệu ngâm chua ngọt ăn với bánh chưng, bánh tét là ngon nhất. Nếu muốn bạn có thể ăn kèm với một chút tương ớt cũng rất thú vị.

củ kiệu ngâm chua ngọt
Đừng quên ăn đu đủ ngâm chua ngọt với bánh chưng (Ảnh: Facebook Hien Thanh)

Một số lưu ý khi làm củ kiệu ngâm chua ngọt

  • Khi chọn củ kiệu, bạn nên chọn những củ có màu trắng, không bị dập, thân vừa phải.
  • Khi phơi kiệu, bạn nên phơi ngoài nắng để kiệu nhanh khô hơn.
  • Để kiệu không bị úng, không nên cắt quá sâu phần củ.
  • Nhớ luôn để kiệu dưới nước nhé!

Chỉ với vài bước cực đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có thể chế biến được một nồi củ kiệu ngâm chua ngọt thơm ngon cho gia đình thưởng thức và chiêu đãi khách trong dịp Tết này rồi.

Trong bài viết, Serumi sử dụng các công thức và hình ảnh sinh động của Facebook Hien Thanh.

Bạn có thể tham khảo những món ngon Những ngày Tết khác qua bài viết:

  • 6 Loại Bánh Tết Cổ Truyền Ý Nghĩa Lớn
  • Cách Làm Bánh Tét Nhân Chuối Siêu Tươi Và Hấp Dẫn Với Bột Sắn

Đừng quên ghé thăm Serumi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn siêu lạ miệng nhé!

#Cách #làm #củ #kiệu #ngâm #chua #ngọt #chuẩn #vị #với #bước #đơn #giản