Cách làm bánh xôi chiên giòn rụm ngon khó cưỡng | Serumi

Thời tiết mùa hè được ví như “cô gái” với những cơn mưa bất chợt. Và nếu bạn thấy những món ăn giải nhiệt hấp dẫn thì đừng bỏ qua những món ăn vặt cho ngày mưa nhé. Serumi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món bánh nếp chiên giòn “ăn là ghiền” cho bạn thưởng thức trong những ngày mưa hè nhé!

Nội dung chính

Đánh giá dinh dưỡng xôi chiên

Không chỉ là món ăn vặt ngon mà xôi chiên phồng còn có nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Và bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi biết về giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

Bánh nếp chiên
Thành phần dinh dưỡng làm bánh nếp chiên (Ảnh: Facebook Chan Ngo)

Gạo nếp là nguyên liệu chính để làm món xôi chiên phồng. Và nó cũng là một thành phần rất bổ dưỡng. Ngoài tinh bột, xôi còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein, calo và chất xơ. Các loại vitamin như A, B12, C… cũng có nhiều trong gạo nếp và hơn hết, nguyên liệu này cung cấp cho cơ thể những khoáng chất cần thiết như canxi, sắt, magie…

Sở hữu nhiều chất dinh dưỡng, gạo nếp cẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Gạo nếp có thể dùng để chữa bệnh thiếu máu, vẻ đẹp làn da và nó cũng là một nguyên liệu vô cùng hữu ích cho phụ nữ sau sinh.

Đọc thêm:   Phun Môi Màu Đỏ Cam | Tất tần tật những nội dung về phun môi màu đỏ cam đúng nhất

Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị đã tạo nên món bánh nếp chiên vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho sức khỏe. Vậy thì bạn sẽ chẳng có lý do gì mà không cùng Serumi tìm hiểu cách làm bánh nếp chiên giòn nhé.

Nguyên liệu cần thiết để làm xôi chiên

Lượng nguyên liệu dùng trong công thức này có thể làm một suất xôi chiên cho 2-3 người ăn. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho phù hợp.

  • 2 chén gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp hạt tròn
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Tương ớt ngọt
  • Gia vị cho món canh chua Thái (tomyum paste)
  • Đường phố
  • nước mắm
  • củ hành

Dụng cụ cần có để làm món xôi chiên phồng

  • Nồi hấp (Bạn có thể đặt mua tủ hấp tại đây)
  • găng tay nhà bếp (Bạn có thể đặt lò tại đây)
  • Giấy bạc (Bạn có thể đặt mua vé tại đây)
  • Khuôn ép tròn (Bạn có thể đặt mua khuôn ép tròn tại đây)
  • Bếp

Các bước làm xôi chiên phồng

Bước 1: Đầu tiên, bạn nêm nếm nước sốt theo ý thích bằng cách cho một ít dầu ăn vào chảo nhỏ, khi dầu nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào. Sau đó cho tương ớt ngọt, gia vị nấu canh chua Thái, đường, nước mắm, vài thìa nước lọc vào đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bánh nếp chiên
Mắm nêm ăn kèm với bánh chưng rán khi làm (Ảnh: Facebook Chan Ngo)

Bước thứ 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó để ra rổ cho ráo nước rồi cho 1/2 thìa muối vào trộn đều.

Đọc thêm:   Đặc trị tấc cả các VẾT THƯƠNG trong 3 ngày. | Bao quát những kiến thức liên quan cách làm vết thương hở mau khô chi tiết nhất

Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào xửng hấp cách thủy trong 20 phút, sau đó đổ khoảng 1/3 đến 1/2 chén nước trên mặt xôi rồi trộn đều. Tiếp tục hấp thêm 20 phút cho đến khi xôi chín.

Bánh nếp chiên
Cơm nếp sau khi hấp chín (Ảnh: Facebook Chan Ngo)

Bước 4: Dùng nắp lọ hoặc khuôn tròn đường kính khoảng 8 cm. Quét dầu xung quanh nắp chảo, sau đó cho xôi đã nấu chín vào dàn đều cho kín chảo rồi cho lên khay có lót giấy bạc.

Bước 5: Mở lò nướng ở nhiệt độ 70 độ C, sau đó cho khay nếp đã được ủ vào khuôn và tiến hành sấy khoảng 20 phút. Lấy bánh ra khỏi khay, cho lên vỉ nướng. Tiếp tục phơi bánh trong khoảng 1 giờ 30 phút cho đến khi hạt nếp trong và bánh vừa khô là được. Nhớ lật bánh thường xuyên nhé!

Bánh nếp chiên
Làm khô bánh trong lò (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Bước 6: Bánh sau khi khô, vớt bánh ra để nguội rồi chiên ngập dầu. Chuẩn bị một chảo dầu nóng, chiên từng chiếc bánh đến khi hạt xôi phồng lên và vàng nhẹ.

Bánh nếp chiên
Bánh sau khi chiên (ảnh: Facebook Chan Ngo)

Ứng dụng thành phẩm và cách trang trí bánh chưng rán

Món bánh nếp chiên xong vô cùng hấp dẫn với những hạt nếp căng phồng ấn tượng. Bánh có màu vàng nhạt, khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận rõ được độ giòn, mềm của bánh. Và nếu bạn thấy bánh của mình không đủ tăng nhiệt, hãy kiểm tra nhiệt độ dầu khi chiên và nhiệt độ lò nướng.

Khi bánh đã nguội, bạn quết sốt gia vị lên trên mặt bánh và rắc thêm thịt lên trên. Tiếp theo, bạn xếp một ít hạnh nhân thái mỏng lên trên mặt bánh cho đẹp mắt sau đó rắc một ít lá chanh thái chỉ lên trên là bạn đã có một món bánh nếp chiên giòn vô cùng sinh động và nhiều màu sắc.

Đọc thêm:   Hình Xăm Hoa Sen Đẹp Cho Nữ | Lotus Tattoo For Girl | Tổng hợp các thông tin liên quan những hình xăm đẹp chính xác nhất
Bánh nếp chiên
Thịt chà bông dùng để tráng bánh (Ảnh: Facebook Chan Ngo)
Bánh nếp chiên
Rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ lên trên mặt bánh (Ảnh: Facebook Chan Ngo)

Cách thưởng thức món bánh nếp chiên

Khi thưởng thức món bánh nếp chiên, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bánh giòn tan trong miệng vô cùng hấp dẫn. Hương vị của xôi chiên khi quyện cùng gia vị và chà bông, hạnh nhân chắc chắn sẽ mang đến cho khẩu vị của bạn một trải nghiệm khó quên.

Bạn có thể ăn kèm xôi chiên với tương ớt hoặc tương cà, xì dầu cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra, nếu muốn, bạn có thể tự làm đồ nhúng để thưởng thức cùng xôi chiên.

Bánh nếp chiên
Bạn có thể ăn xôi chiên với tương ớt hoặc tương cà (Ảnh: Facebook Chan Ngo)

Một vài mẹo để làm món xôi chiên

  • Khi chọn gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo có mùi thơm, các hạt đều, không có các đốm đen, vàng. Hơn hết, bạn nên chọn loại gạo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Bạn phải để gạo ráo nước trước khi hấp để tránh gạo bị dính.
  • Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nấu tùy theo loại lò đang sử dụng.
  • Thường xuyên lật mặt bánh trong quá trình nướng để bánh không bị cháy và chín đều.
Bánh nếp chiên
Món bánh nếp chiên giòn rất hấp dẫn (Ảnh: Facebook Chan Ngo)

Không cần cầu kỳ về nguyên liệu, bạn đã có thể tự tay làm món bánh nếp chiên xù để thưởng thức trong những ngày mưa hè thất thường mà không cần phải ra quán.

Trong bài viết này, Serumi có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Chan Ngo.

Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn hấp dẫn khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết:

  • Cách làm cơm chiên giòn ngon tại nhà
  • Cách làm kem xoài tươi ngon mát lạnh cho ngày hè oi bức

Đừng quên ghé thăm Serumi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức hay nhé!

#Cách #làm #bánh #xôi #chiên #giòn #rụm #ngon #khó #cưỡng