Cách làm bánh lá gai nhân đậu xanh dừa thơm ngon, hấp dẫn | Serumi

Nếu là “tín đồ” của những món bánh truyền thống thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với món bánh lá gai. Chiếc bánh với hương vị thơm ngon và hơn hết là màu sắc ấn tượng đã làm say lòng biết bao người. Hãy cùng Serumi tham khảo cách làm bánh đậu xanh dừa thơm ngon, siêu dễ sau đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của bánh gai

Món bánh truyền thống này không chỉ có hương vị rất đặc biệt mà còn rất được ưa chuộng do có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bởi vì bánh gai được tạo nên từ rất nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng có tác dụng tốt đối với cơ thể chúng ta.

Gay bánh lá
Một số nguyên liệu để làm món bánh gai (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Lá gai là nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này, tuy lá gai không xa lạ với người Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết loại lá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Lá gai dầu chứa nhiều vitamin, bao gồm cả vitamin C, ngoài ra còn có một số khoáng chất thiết yếu như sắt, magiê và flavonoid.

Lá gai không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà trong đông y lá gai còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là tác dụng an thai, tiểu đường và cũng rất tốt cho những người mắc các bệnh về xương khớp.

Bánh gai còn sử dụng nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác như bột nếp và đặc biệt là nhân đậu xanh dừa rất bổ dưỡng. Vì vậy, đừng bỏ qua cách làm bánh trôi lá giang dễ thương trên đây nhé!

Đọc thêm:   10 thương hiệu giày thể thao nổi tiếng nhất trên toàn thế giới | Tóm tắt các nội dung liên quan đến thương hiệu giày nổi tiếng đầy đủ nhất

Nguyên Liệu Cần Có Để Làm Bánh Gai

Với lượng nguyên liệu trong công thức, bạn có thể làm một chiếc bánh cho 4-5 người. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu để phù hợp hơn với mục đích sử dụng của mình.

Thành phần cho vỏ bánh

  • 300 g lá gai tươi
  • 50g gừng tươi
  • 300 gram bột gạo nếp
  • 70 gam đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân đậu xanh dừa

  • 200 gram đậu xanh khô đã tách vỏ
  • 600ml nước
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/4 cốc nước
  • 80g đường bánh mì
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1,5 muỗng canh bột gạo nếp rang (hoặc bột gạo nếp) trộn với 2 muỗng canh nước
  • 150g dừa nạo
  • 2 thìa đường

Những Dụng Cụ Cần Có Để Làm Bánh Gai

  • Nồi hấp (Bạn có thể đặt mua tủ hấp tại đây)
  • Máy xay (Bạn có thể đặt mua máy xay tại đây)
  • bao bì thực phẩm (Bạn có thể đặt mua phim dán tại đây)
  • máy trộn bột (Bạn có thể đặt máy nhào tại đây)

Cách làm bánh gai

Các bước làm bánh bột lọc

Bước 1: Lá gai tươi đem rửa sạch sau đó cắt bỏ phần gân dai giữa lá. Sau đó cắt gừng thành từng lát mỏng.

Gay bánh lá
Lá gai tươi làm bánh (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)
Gay bánh lá
Tuốt gai giữa lưng (Ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Bước thứ 2: Đun sôi lá gai với gừng trong nước sạch khoảng 20 phút rồi chắt bỏ nước sôi. Phần gừng có thể giữ lại để xay cùng với lá gai.

Gay bánh lá
Lá gai luộc gừng (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Bước 3: Cắt nhỏ lá gai đã luộc rồi cho vào máy xay với 1 cốc rưỡi nước. Tiếp tục xay cho đến khi mịn rồi dùng rây lọc lấy nước cốt để riêng.

Đọc thêm:   Ăn 1 bắp ngô mỗi sáng 10 điều kỳ diệu sẽ xảy ra với cơ thể bạn | Khái quát các thông tin về ăn bắp giảm cân chính xác nhất
Gay bánh lá
Chặt lá gai luộc (ảnh: Bếp Cô Mười)

Bước 4: Cho lá gai đã xay mịn với ít nước vào bát trộn, sau đó cho từ từ đường, muối, dầu ăn và bột nếp vào trộn đều.

Gay bánh lá
Lá gai xay nhuyễn sau khi để ráo nước (Ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)
Gay bánh lá
Trộn lá gai với bột (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Bước 5: Bọc bột bằng màng bám và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Gay bánh lá
Để bột nghỉ khoảng 30 phút (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Các bước làm nhân đậu xanh dừa

Bước 1: Vo sạch đậu xanh rồi ngâm nước khoảng 6 tiếng.

Bước thứ 2: Cho đậu xanh vào nồi nấu với 600 ml nước và 1/2 thìa muối. Khi nước cạn bớt, giảm lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi đậu chín nhừ thì để nguội.

Bước 3: Cho đậu vào máy xay và xay nhuyễn.

Bước 4: Cho đậu vào chảo chống dính với 1/4 cốc nước, muối và đường. Tiếp tục tán nhuyễn đậu rồi cho dầu ăn, bột nếp, dừa nạo sợi vào sên cho đến khi nhân mềm và khô lại.

Bước 5: Khi nhân đã nguội, vo thành từng viên sau đó cho màng bám vào tủ lạnh để nhân cứng lại một chút.

Gay bánh lá
Nhân đậu xanh khi hoàn thành (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Các bước hấp

Bước 1: Cán bột thành một viên tròn rồi vỗ nhẹ cho bột nở.

Bước thứ 2: Cho từng viên nhân vào giữa rồi cán bột thành hình tròn để nhân không bị rơi.

Bước 3: Hấp bánh, tiến hành hấp bánh. Bánh hấp được 10 phút thì lấy nắp ra lau khô nước. Tiếp tục đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút cho đến khi bánh chín.

Gay bánh lá
Hấp bánh (Ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Ứng dụng thành phẩm và cách trang trí bánh tét lá gai

Bánh gai sau khi hấp có màu đặc trưng của lá gai và mùi thơm rất đặc biệt. Bánh sau khi hấp sẽ rất mềm và bông xốp, không quá nhão nên khi ăn sẽ rất hấp dẫn. Nếu bánh của bạn quá nhão, hãy kiểm tra lượng nước và cách nhào bột.

Là một loại bánh truyền thống nên bánh gai không cần trang trí quá nhiều. Để món bánh thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng mè trắng hoặc mè đen đã rang chín để rắc lên bề mặt bánh. Điều này sẽ giúp tạo thêm điểm nhấn cho chiếc bánh lá vui mắt này.

Đọc thêm:   DỊCH CÂN KINH TRỊ BỆNH | TT. THÍCH NHẬT TỪ | Khái quát những kiến thức liên quan đến dịch cân kinh chi tiết nhất
Gay bánh lá
Rắc ít vừng lên bánh (ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Cách thưởng thức bánh gai

Bánh gai có mùi thơm đặc trưng của lá gai, lớp vỏ bên ngoài mềm xốp khi trộn với nhân đậu xanh dừa bên trong sẽ vô cùng hấp dẫn.

Khi thưởng thức bánh gai, bạn nên đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới thưởng thức. Rắc một chút vừng lên mặt bánh cũng là một ý tưởng hấp dẫn vì nó giúp bánh thơm hơn rất nhiều.

Gay bánh lá
Bánh gai có hương vị vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Facebook Bếp Cô Mười)

Một số lưu ý khi chế biến món bánh gai

  • Bạn nên dùng lá gai tươi sẽ giúp bánh thơm ngon hơn.
  • Trong quá trình hấp, bạn cần lau nắp để hơi nước không vào bánh.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường trong công thức để phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Khi xay lá gai, bạn phải lưu ý xay thật nhuyễn.

Sau khi tham khảo công thức làm bánh gai tuyệt ngon trên đây, hãy trổ tài ngay với cách làm món bánh truyền thống siêu ngon này để gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Trong bài viết này, Serumi sử dụng công thức và hình ảnh của Chan Ngo Facebook để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc làm món bánh này.

Mời các bạn tham khảo cách làm các loại bánh khác qua bài viết sau:

  • Bánh ít lá gai – Mãi yêu Bình Định
  • 6 Loại Bánh Tết Cổ Truyền Ý Nghĩa Lớn

Hãy thường xuyên ghé thăm Serumi để biết thêm nhiều công thức món ngon cho sổ tay nấu ăn của mình nhé!

#Cách #làm #bánh #lá #gai #nhân #đậu #xanh #dừa #thơm #ngon #hấp #dẫn