Cách làm bánh bèo từ bánh phồng tôm nhanh gọn chỉ trong 30 phút | Serumi

Nói đến bánh bèo thì người Việt Nam nào cũng biết rồi đúng không? Tuy nhiên, hôm nay Serumi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh bèo từ bánh phồng tôm rất lạ miệng, nhanh gọn mà không kém phần thơm ngon, các bạn cùng thử nhé!

Nội dung chính

Đánh giá dinh dưỡng bánh bèo

Bánh bèo là một món bánh rất nổi tiếng của xứ Huế với những nguyên liệu vô cùng đơn giản như bột gạo, đậu xanh, tôm nõn và mỡ hành nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bánh bèo - món bánh dân dã nhưng thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)
Bánh bèo – món bánh dân dã nhưng thơm ngon, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, bột gạo có nhiều năng lượng và chứa nhiều protein, vitamin B1, B2, E và các khoáng chất khác. Đậu xanh rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư, điều hòa lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch …

Đọc thêm:   Chứng khoán 247: Điểm tin chứng khoán tuần - Review chiến lược đầu tư quý II | Bao quát các thông tin liên quan lược chải chấy chi tiết nhất

Ngoài ra, tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn protein, giàu vitamin B12 giúp giảm mệt mỏi. Đặc biệt, tôm còn chứa nhiều omega 3 tốt cho não bộ, chống trầm cảm và canxi giúp xương chắc khỏe.

Nguyên liệu làm bánh bèo từ bánh phồng tôm

Nguyên liệu này dành cho 4-5 người ăn, tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.

  • Bánh phồng tôm: 200g (Bạn có thể mua Bánh phồng tôm tại đây)
  • Tôm tươi: 300g
  • Đậu xanh: 100g
  • Hành lá: 10g
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 3 miếng
  • Chanh: 1 quả
  • Hạt tiêu nguy hiểm: 2
  • Nêm gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu bột, dầu điều màu
Nguyên liệu làm bánh bèo từ bánh phồng tôm (Nguồn: Món ngon)
Nguyên liệu làm bánh bèo từ bánh phồng tôm (Nguồn: Món ngon)

Dụng cụ cần có để làm bánh bèo từ bánh phồng tôm

  • Cái bát
  • Cái lọ
  • Chảo chống dính (Bạn có thể mua chảo chống dính tại đây)
  • Máy xay (Bạn có thể mua máy xay tại đây)

Cách làm bánh bèo từ bánh phồng tôm

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước sạch trước 4-5 tiếng cho mềm rồi vớt ra, xả qua nước lạnh, để ráo.

Đậu xanh ngâm mềm, rửa lại bằng nước sạch (Nguồn: Món ngon)
Đậu xanh ngâm mềm, rửa lại bằng nước sạch (Nguồn: Món ngon)

Bước thứ 2: Cho đậu xanh vào nồi với 300ml nước, đun với lửa lớn. Sau đó giảm lửa nhỏ và ninh đậu trong khoảng 15 phút cho đến khi đậu mềm.

Đun nhỏ lửa đậu xanh với nước khoảng 15 phút (Nguồn: Món ngon)
Đun nhỏ lửa đậu xanh với nước khoảng 15 phút (Nguồn: Món ngon)

Bước 3: Khi đậu mềm, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào nồi, khuấy đều và nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì dùng muỗng tán nhuyễn đậu.

Cho đường, muối vào đun sôi rồi dùng thìa tán nhuyễn đậu xanh (Nguồn: Món ngon)
Cho đường, muối vào đun sôi rồi dùng thìa tán nhuyễn đậu xanh (Nguồn: Món ngon)

Bước 4: Tôm tươi làm sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều vào đun nóng, cho hành tỏi băm vào xào cho thơm.

Đọc thêm:   Người khôn ngoan chọn ưu tiên 7 điều này trong cuộc sống, bạn thì sao? | Serumi

Cho tôm vào đảo đều tay cho đến khi tôm chín, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, một chút tiêu xay rồi xào cho đến khi tôm khô lại.

Làm Chấy Tôm (Nguồn: Món Ngon)
Làm Chấy Tôm (Nguồn: Món Ngon)

Bước 5: Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ cho vào tô trộn với một chút đường, muối. Bắc nồi dầu lên bếp cho nóng rồi đổ hành lá vào bát, trộn đều để có chút mỡ hành.

Làm mỡ hành (Nguồn: Món ngon)
Làm mỡ hành (Nguồn: Món ngon)

Bước 6: Chuẩn bị một bát nước âm ấm, cho chả tôm vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho chả mềm, vớt ra rổ để ráo.

Ngâm bánh phồng tôm trong nước ấm cho đến khi mềm (Nguồn: Món ngon)
Ngâm bánh phồng tôm trong nước ấm cho đến khi mềm (Nguồn: Món ngon)

Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho bánh phồng tôm vào đảo đều, để khoảng 5 phút thì vớt ra.

Luộc chả tôm khoảng 5 phút (Nguồn: Món ngon)
Luộc chả tôm khoảng 5 phút (Nguồn: Món ngon)

Bước 7: Chuẩn bị nước chấm bằng cách cho vào tô 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

Làm nước chấm bánh bèo (Nguồn: Món Ngon)
Làm nước chấm bánh bèo (Nguồn: Món Ngon)

Cách trình bày món bánh bèo nhân tôm thịt

Cuối cùng, bạn thoa chút dầu ăn từ chén mỡ hành lên đĩa rồi bày bánh bèo nhân bánh phồng tôm ra đĩa, cho chả tôm, đậu xanh và mỡ hành vào phi thơm.

Giới thiệu món Bánh bèo nhân tôm thịt (Nguồn: Món ngon)
Giới thiệu món Bánh bèo nhân tôm thịt (Nguồn: Món ngon)

Bạn có thể xem thêm video cách làm bánh bèo từ bánh phồng tôm dưới đây:

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức món bánh bèo nhân tôm thịt nào

Khi ăn, chấm bánh với nước mắm chua ngọt và thưởng thức hương vị mới của bánh bèo làm từ bánh phồng tôm.

Đọc thêm:   Con gái nghĩ gì? Đọc hiểu nhanh những “mật ngữ” của con gái | Serumi

Bánh bèo vừa mềm vừa dẻo kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, vị thơm ngọt của chấy tôm và vị béo của mỡ hành. Hơn nữa, bạn cũng có thể ăn kèm bánh bèo với rau thơm và rau sống để giảm cảm giác ngán.

Rưới nước mắm lên trên là có thể thưởng thức bánh bèo ngay (Nguồn: Món ngon)
Rưới nước mắm lên trên là có thể thưởng thức bánh bèo ngay (Nguồn: Món ngon)

Một số lưu ý khi làm bánh bèo từ bánh phồng tôm

  • Tôm nên chọn loại còn tươi, thịt chắc, vỏ ngoài nhẵn, đầu và thân còn nguyên vẹn.
  • Đậu xanh nên ngâm từ hôm trước, hôm sau chỉ cần vớt ra sẽ giúp đậu mềm và tiết kiệm thời gian.
  • Khi ninh đậu xanh, bạn nên thường xuyên hớt bọt và dùng đũa đảo đều để đậu không bị dính đáy chảo.
  • Ngoài chả tôm và đậu xanh, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tùy thích như đậu hũ chiên, chà bông, thịt xay …

Không cần chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ mà bạn vẫn có thể tự tay vào bếp làm một đĩa bánh bèo vừa ngon vừa đẹp mắt để cả nhà thích thú. Tôi hy vọng bạn thành công.

Bạn có thể xem thêm một số công thức hấp dẫn và nhanh chóng để học làm bánh tại nhà:

    • Cách làm bánh da heo quay cực kỳ “hên xui” đó là bánh hay nhân thịt?
    • Cách Làm Bánh Tráng Thơm Ngon Chỉ Trong 10 Phút

Đừng quên ghé thăm Serumi để biết thêm nhiều món ăn mới lạ làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình nhé!

#Cách #làm #bánh #bèo #từ #bánh #phồng #tôm #nhanh #gọn #chỉ #trong #phút