Sức Khỏe

Cà phê chicory là gì? Tại sao được coi là tốt cho sức khỏe và thay thế cà phê thường? | Serumi

Nếu là người thích khám phá nhiều phong cách ẩm thực mới, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến món cà phê rau diếp xoăn, nhưng thực chất nó là gì? “Cà phê” này từ đâu đến và nó được chế biến như thế nào? Và trên hết, tác dụng của nó đối với Sức khỏe Làm sao? ‘Hay cái gì ? Hãy cùng Serumi tìm hiểu nhé!

Cà phê rau diếp xoăn ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng thay thế cho cà phê thông thường do hương vị rất giống nhưng không có caffeine. Các nghiên cứu cũng cho thấy thức uống này có thể có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa.

Cà phê diếp xoăn ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet).
Cà phê diếp xoăn ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet).

Cà phê rau diếp xoăn là gì?

Rau diếp xoăn là tên một loại rau diếp xoăn, tên khoa học là Cichorium intybus và hoàn toàn không liên quan đến cây cà phê. Cây rau diếp xoăn thường được trồng để lấy lá và làm salad, còn phần rễ có thể dùng để làm “cà”.

Rau diếp xoăn được dùng để pha cà phê (Ảnh: Internet).
Rau diếp xoăn được dùng để pha cà phê (Ảnh: Internet).

Trong khi đó, cà phê bình thường được chiết xuất từ ​​quả của một loại cây có tên khoa học là Cà phê arabica. Sau khi hái, người ta tách bỏ phần thịt quả và chỉ giữ lại phần hạt bên trong để làm cà.

Rễ của cây rau diếp xoăn được rang, xay và đóng gói thành một sản phẩm duy nhất hoặc trộn với cà phê thông thường để tăng thêm hương vị. Vì loại rễ này có mùi vị tương tự nên nhiều người sử dụng nó như một chất thay thế hoàn toàn cà phê.

Rễ của cây rau diếp xoăn được dùng để làm cà phê (Ảnh: Internet).
Rễ của cây rau diếp xoăn được dùng để làm cà phê (Ảnh: Internet).

Cà phê thường và rau diếp xoăn đều chứa các hợp chất đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe, nhưng hạt cà phê có chứa caffeine và rau diếp xoăn thì không. Nhiều người muốn hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn caffein khỏi chế độ ăn uống của họ, vì vậy cà phê rau diếp xoăn sẽ là sự thay thế hoàn hảo.

Những lợi ích sức khỏe của cà phê rau diếp xoăn là gì?

Một nghiên cứu năm 2015 của các tác giả Nhật Bản đã phát hiện ra rằng rễ rau diếp xoăn chứa hàm lượng cao chất xơ inulin. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của rễ rau diếp xoăn được biết đến cho đến nay đều liên quan đến chất này.

Một thử nghiệm kéo dài 4 tuần với 47 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của inulin bao gồm:

Kiểm soát lượng đường trong máu

Nghiên cứu cho thấy rằng rễ rau diếp xoăn giúp cải thiện HbA1c bằng cách ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Xét nghiệm HbA1c là một phép đo nồng độ glucose trong máu liên quan đến hemoglobin của hồng cầu, là một chỉ số quan trọng để đánh giá lượng đường trong máu dài hạn của cơ thể.

Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet).
Lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet).

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu

Trước đây đã có bằng chứng cho thấy rễ rau diếp xoăn có thể giúp cải thiện cholesterol, nhưng trong nghiên cứu năm 2015, tác dụng này không được tìm thấy, có thể là do thời gian theo dõi ngắn hơn. Tuy nhiên, rễ rau diếp xoăn vẫn có tác dụng làm tăng lượng adiponectin, một loại hormone giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong thành động mạch – nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm (Ảnh: Internet).

kiểm soát cân nặng

Trong nghiên cứu này, rễ rau diếp xoăn không ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng hoặc chất béo trong cơ thể, nhưng những người không dùng nó có tỷ lệ mỡ cơ thể tăng lên một chút.

Hỗ trợ tiêu hóa và các chức năng khác

Rễ rau diếp xoăn có thể giúp cải thiện nhu động ruột ở một số người. Ngoài hàm lượng inulin cao, rễ rau diếp xoăn còn chứa canxi, magiê và nhiều hợp chất thực vật như axit phenolic có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp chống lại bệnh tim, tiểu đường và bệnh tim. , ghi nhận một đánh giá năm 2020 chống lại chứng viêm.

Một nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng rễ rau diếp xoăn có khả năng giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Cà phê rau diếp xoăn có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn (Ảnh: Internet).
Cà phê rau diếp xoăn có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn (Ảnh: Internet).

Cà phê rau diếp xoăn có gây tác dụng phụ không?

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu đánh giá mức độ an toàn của rễ rau diếp xoăn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy một số chất có thể gây hại. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rễ rau diếp xoăn có chứa độc tố, nhưng nghiên cứu khác cho thấy hầu hết mọi người có thể ăn rễ rau diếp xoăn mà không gặp vấn đề gì.

Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy mặc dù hầu hết mọi người không gặp vấn đề gì, nhưng một số người có thể gặp các tác dụng phụ, chẳng hạn như dị ứng. Một nghiên cứu năm 2020 lưu ý rằng những người bị dị ứng hoặc bệnh chàm nên cẩn thận khi ăn hoặc tiếp xúc với rễ rau diếp xoăn.

Những người bị dị ứng nên cẩn thận khi tiêu thụ cà phê rau diếp xoăn (Ảnh: Internet).
Những người bị dị ứng nên cẩn thận khi tiêu thụ cà phê rau diếp xoăn (Ảnh: Internet).

Cũng có một số trường hợp được báo cáo về sốc phản vệ do inulin trong rễ rau diếp xoăn, đây là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Một nghiên cứu năm 2017 cũng lưu ý rằng vẫn chưa rõ mức độ an toàn của rễ rau diếp xoăn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Tôi có nên thử cà phê rau diếp xoăn không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê rau diếp xoăn có lợi cho sức khỏe và hầu hết các bằng chứng hiện tại đều cho thấy mọi người có khả năng dung nạp loại thực phẩm này rất tốt. Do hương vị của cà phê nhưng không có caffein, nó có thể là một thay thế thích hợp cho những người nhạy cảm với caffein hoặc muốn tránh các tác dụng phụ của nó.

Caffeine trong cà phê thông thường có thể gây ra nhiều tác dụng phụ (Ảnh: Internet).
Caffeine trong cà phê thông thường có thể gây ra nhiều tác dụng phụ (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, không có thông tin chắc chắn về sự an toàn của rễ rau diếp xoăn. Trước khi sử dụng các sản phẩm thảo dược, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hoặc đang mang thai.

Làm thế nào để uống cà phê rau diếp xoăn?

Bạn có thể mua cà phê bột rau diếp xoăn xay sẵn từ các trang thương mại điện tử, siêu thị hoặc cửa hàng, khi muốn uống chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì. Hoặc bạn có thể tự tạo 100% ở nhà bằng cách làm theo các bước sau:

  • Rễ rau diếp xoăn mua về rửa sạch, lau khô sau đó thái nhỏ cho vào khay nướng.
  • Nướng ở nhiệt độ khoảng 180 ° C cho đến khi vàng nâu, sau đó lấy ra và băm nhuyễn.
Rễ rau diếp xoăn tươi (Ảnh: Internet).
Rễ rau diếp xoăn tươi (Ảnh: Internet).
  • Đun sôi 1 cốc nước rồi cho rễ rau diếp xoăn đã cắt nhỏ vào, khoảng 1-2 muỗng canh.
  • Đậy vung đun nhỏ lửa trong 10 phút, lọc bỏ bã rồi thêm mật ong hoặc sữa vừa ăn.

bản tóm tắt

Cà phê rau diếp xoăn là một loại đồ uống được làm từ rễ của cây rau diếp xoăn, thường được sử dụng để thay thế cho cà phê thông thường do có hương vị tương tự nhưng không có caffein. Một số nghiên cứu cho thấy nó có những lợi ích sức khỏe tiềm năng, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện nhu động ruột.

Hầu hết mọi người đều có thể dùng rễ rau diếp xoăn, nhưng một số người có thể gặp tác dụng phụ khi dùng, đặc biệt là dị ứng. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử cà phê rau diếp xoăn.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • Loại thức ăn nào dễ gây “đầy hơi”? Có cách nào để khắc phục nó?
  • Tại sao đồ ăn Thái lại tốt cho sức khỏe? Cần lưu ý gì khi ăn đồ Thái?

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Cà #phê #chicory #là #gì #Tại #sao #được #coi #là #tốt #cho #sức #khỏe #và #thay #thế #cà #phê #thường

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..