Tổng Hợp

Bún Suông: Tinh hoa ẩm thực Trà Vinh níu chân du khách | Serumi

Do có sự giao thoa giữa ba nền văn hóa của các dân tộc Kinh, Khmer và Hoa nên tỉnh Trà Vinh có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, trong vô vàn món ăn ngon của nơi đây, bún luôn có chỗ đứng nhờ hương vị thơm ngon độc đáo.

Bún Sương: tinh hoa ẩm thực Trà Vinh

Bún mọc hay còn gọi là bún mắm. Nhiều người đã cố gắng tìm kiếm nguồn gốc xuất xứ cũng như thời điểm xuất hiện của món ăn này nhưng không thành công. Ngay cả những người già ở đây cũng không biết nó đến từ đâu hay do ai làm ra. Họ chỉ biết rằng đó là món ăn dân dã có từ lâu đời và được truyền từ đời này sang đời khác trên quê hương.

Bún riêu (nguồn internet)
Bún riêu (nguồn internet)

Một số người cho rằng bún được người Hoa mang đến trong quá trình di cư, số khác lại cho rằng đây là món ăn truyền thống của người Khmer. Một người khác giải thích rằng đó là món ăn do người Kinh tạo ra từ bún cổ truyền. Dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc nhưng có thể nói món ăn này thực sự mang một hương vị rất riêng, đậm đà bản sắc Trà Vinh.

Nguyên liệu chính của món ăn này là bún, lòng heo và tôm. Tuy chỉ là những nguyên liệu đơn giản nhưng điều làm nên sự đặc biệt của tô bún chính là nước dùng và miếng mắm tôm dai dai.

Tôm là linh hồn của món bún đặc biệt (Nguồn Internet)
Tôm là linh hồn của món bún đặc biệt (Nguồn Internet)

Nguyên liệu mà Serumi chuẩn bị dưới đây dành cho khoảng 5 người ăn, bạn có thể điều chỉnh theo sở thích và số lượng người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ làm mì

Nguyên liệu

  • Tôm sú lớn: 700g
  • Xương heo: 1 kg
  • Thịt lợn xông khói: 300 gam
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Hành tím: 100g
  • Tôi: 100g
  • Cơm niêu: 2kg
  • màu dầu điều
  • Củ hành
  • Rau: bắp chuối, rau muống, giá đỗ, hẹ, rau thơm
  • Bột nêm, đường, muối, tiêu
Nguyên liệu nấu bún riêu (Nguồn Internet)
Nguyên liệu nấu bún riêu (Nguồn Internet)

Dụng cụ làm mì

  • Nồi nước hầm xương
  • Cái quạt
  • túi đá
  • Bộ lọc

Các bước sơ chế trước khi làm bún

  • Xương heo và bụng heo vừa rửa sạch chần qua nước sôi trong 2 phút để loại bỏ chất bẩn.
  • Hành và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Tôm sú tươi lấy 2 phần, bóc bỏ vỏ cứng và rút chỉ lưng, rửa sạch với nước muối pha loãng. Phần còn lại cắt bỏ đầu nhỏ, thái chỉ, rửa sạch.

Cách làm bún

nấu nước dùng

Cho xương và bụng heo vào nồi cùng với khoảng 3 lít nước lạnh, 1 muỗng cà phê muối và đầu hành vào hầm. Khi thịt lợn chín, bạn vớt ra và thái thành từng lát mỏng.

Sau đó cho vỏ tôm vào xào chín rồi cho 1 lít nước lạnh vào đun sôi. Khoảng 10 phút sau, lọc qua rây sạch rồi đổ vào nồi nước dùng. Khi nồi kho sôi, nêm gia vị gồm dầu điều, muối, tiêu, hạt nêm …

Đặc biệt, nước dùng bún không trong như nhiều món bún khác mà có màu hơi nâu do cho thêm nguyên liệu me và tương để tạo vị chua và mùi thơm. ngọt tự nhiên.

Các bước làm bún rất công phu (Nguồn Internet)
Các bước làm bún rất công phu (Nguồn Internet)

nấu mì

Bước 1: Luộc chín 1/3 con tôm sú rồi bóc vỏ. Khi nước dùng sôi, cho bụng heo vào luộc chín rồi vớt ra, thái thành từng lát mỏng.

Bước thứ 2: Chuẩn bị nước mắm để ăn kèm với bún. Thêm 2 muỗng canh nước me, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi, 2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 3: Tiếp theo đến công đoạn làm ruốc tôm. Đầu tiên, người ta cho tỏi, hành khô xay cùng với tôm tươi đã bóc vỏ, sau đó cho tiêu, muối, bột sắn, bột nêm và dầu điều màu vào trộn đều. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào một túi bắt kem có đục lỗ nhỏ và từ từ tạo thành sợi dài trong nồi nước dùng đang sôi. Khoảng 5 phút sau khi tôm chín, vớt ra bát.

Để có cái nhìn tổng quan chi tiết hơn, hãy xem kênh YouTube của Maikhoi – Mylife Bỉ bên dưới:

Trình bày và thưởng thức

Khi các bước quan trọng nhất của món ăn đã hoàn thành, bước tiếp theo là luộc bún qua nước nóng rồi cho tôm vào tô lớn cùng với tôm, vài lát thịt ba chỉ, tôm luộc, giá đỗ, rau thơm, xà lách … thì chắt lấy nước để rưới lên trên.

Món bún được chế biến rất cầu kỳ (Nguồn Internet)
Món bún được chế biến rất cầu kỳ (Nguồn Internet)

Tuy chỉ là món ăn vặt dân dã nhưng sự kết hợp hài hòa của tất cả những nguyên liệu dân dã ấy đã tạo nên một tô bún với hương vị vô cùng hấp dẫn. Với nước lèo tôm ngọt đậm đà tự nhiên, vị thơm ngọt của hỗn hợp gia vị cộng với mắm tôm không quá gắt, không quá bở mà mềm ngọt khiến bất cứ du khách nào cũng không thể cưỡng lại khi đến với vùng đất Trà Vinh xinh đẹp.

Hãy tiếp tục theo dõi Serumi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về những món ngon mọi miền tổ quốc!

#Bún #Suông #Tinh #hoa #ẩm #thực #Trà #Vinh #níu #chân #khách

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..