Tổng Hợp

Bỏ túi những kỹ năng viết lách cơ bản cho người mới bắt đầu | Serumi

Muốn viết để kiếm tiền hay chỉ vì đam mê nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Sau đó bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là một số kỹ năng viết cơ bản cho những người mới học viết – giải trí không tốn kém nhưng rất hữu ích.

1. Cần một ý tưởng

Để viết một bài báo, trước tiên bạn phải tìm ra ý tưởng. Ý tưởng của chủ thể là quan trọng nhất, sau đó là phối cảnh. Việc bạn cần làm là động não để tìm ra ý tưởng và quan điểm. Ý tưởng có ở khắp mọi nơi. Chỉ cần quan sát cuộc sống, những gì đang diễn ra xung quanh bạn sẽ tìm ra ý tưởng để viết bài.

Ý tưởng ở xung quanh chúng ta (Ảnh: Internet)
Ý tưởng ở xung quanh chúng ta (Ảnh: Internet)

Để giữ cho các ý tưởng luôn trôi chảy, hãy suy nghĩ liên tục và nghiêm túc về chủ đề này. Viết ra giấy hoặc trên màn hình máy tính tất cả những ý tưởng, thông tin, kể cả những ý kiến ​​chưa hoàn thiện, nảy ra trong suy nghĩ của bạn. Bởi vì bạn cố gắng suy nghĩ nhiều, chúng sẽ tự phát ra.

2. Luôn lập dàn ý

Bạn đã nảy ra ý tưởng nhưng không thể dịch những gì trong đầu thành từ trên một trang hoặc màn hình máy tính? Lập kế hoạch, tức là lập kế hoạch. Mọi thứ phải được lên kế hoạch. Vì vậy, viết tiếp. Bạn cần biết bắt đầu viết từ đâu, viết gì tiếp theo và kết thúc bài viết như thế nào. Đừng bắt chước những người quá chuyên nghiệp, những người chỉ nghĩ trong đầu “để câu văn chảy ở đầu bút”. Bắt đầu dàn bài của bạn bằng phần giới thiệu sẽ thu hút người đọc của bạn. Đối với phần thân bài, nó được chia thành các nhóm ý, mỗi thông tin gắn với góc nhìn của chủ thể. Cuối bài có thể tóm tắt ý chính hoặc mở rộng vấn đề để người đọc suy nghĩ thêm.

Lập dàn ý là một bước cực kỳ quan trọng (Ảnh: Internet)
Lập dàn ý là một bước cực kỳ quan trọng (Ảnh: Internet)

3. Sử dụng các thiết bị tu từ

Kế hoạch chỉ là một cuốn hồi ký ngắn gọn dành riêng cho bạn. Từ kế hoạch, bạn sẽ cần phải diễn đạt lại các câu bằng hình ảnh và chi tiết sao cho hấp dẫn. Để làm được một bài văn hay, ngoài việc viết các ví dụ và giải thích cụ thể, hãy sử dụng các phép ví von, tương phản và ẩn dụ. Ví dụ: Thay vì viết “ngôi nhà thật đẹp”, bạn có thể so sánh “Ngôi nhà này giống như một biệt thự ở Đà Lạt với những ô cửa sổ cũ kỹ sơn đỏ và bên cạnh là khu vườn đầy hoa thơm”.. Sử dụng các biện pháp tu từ sẽ giúp câu văn không bị trôi tuột mà để lại dấu ấn trong tâm trí người đọc.

4. Đặt tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề hay còn gọi là “tiêu đề”, là “món khai vị” đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người đọc bước đầu. Nếu nó không gây ấn tượng với người đọc, bạn đã đánh mất cơ hội ngàn vàng để thuyết phục họ. Để tạo ra một tiêu đề hay, hãy tưởng tượng đang kể nội dung và điều thú vị nhất của bài báo cho một người bạn. Vì hầu hết mọi người đã quen với việc di chuột, dòng tiêu đề của bạn chỉ có một khoảnh khắc ngắn ngủi để thu hút họ. Một dòng tiêu đề tốt thực hiện bốn điều: thu hút sự chú ý, truyền tải thông điệp, chọn độc giả và thu hút họ.

5. Đọc lại những gì đã viết

Bất cứ ai cầm bút đều dễ bị ru ngủ trong những giấc mơ viết nên bản thảo luôn có thể trở nên lộn xộn. Họ cũng dễ dàng viết những điều nhàm chán, hơn nữa họ quên rằng chữ viết khác với ngôn ngữ nói, vì vậy họ bị cuốn theo những gì tầm thường, lừa dối và ngu ngốc. Do đó, không thừa để xem lại những gì đã được viết.

6. Kiên trì viết

Mỗi ngày tập trung viết từ 2-3 tiếng. Cứ như vậy, trong vòng 6 tháng chắc chắn bạn sẽ tiến bộ. Đừng đợi có “cảm hứng” mới viết, vì bạn sẽ không biết khi nào cảm hứng đến với mình, có thể là không bao giờ. Nếu bạn chỉ viết khi bạn có cảm hứng, bạn chắc chắn sẽ không tiến bộ, và số sách của bạn sẽ không nhiều.

Chỉ kiên trì luyện viết mới cải thiện được kỹ năng viết (Ảnh: Internet)
Chỉ kiên trì luyện viết mới cải thiện được kỹ năng viết (Ảnh: Internet)

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn “mới bắt đầu” viết lách dễ dàng hơn. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Độc giả của Serumi để học thêm nhiều kỹ năng nhé!

Xem các bài liên quan khác:

  • Bạn nhận được gì bằng cách viết? Cảm ơn Serumi đã cho tôi nhiều hơn một kinh nghiệm
  • Serumi – Ngôi nhà nuôi dưỡng đam mê viết lách của tôi

#Bỏ #túi #những #kỹ #năng #viết #lách #cơ #bản #cho #người #mới #bắt #đầu

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..