Sức Khỏe

Biến thể “omicron tàng hình” của COVID-19 là gì? Có nguy hiểm hơn omicron thường? | Serumi

Dòng phụ biến thể omicron, được ký hiệu là BA.2, hoặc “omicron tàng hình”, có thể trốn tránh thử nghiệm PCR được sử dụng để phát hiện omicrons. Nhưng liệu khả năng lây lan và gây bệnh của nó có nguy hiểm hơn không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đại dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ ba. Trong khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng và một số nơi đã bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường, thì nhiều nơi khác vẫn đang phải vật lộn với số ca mắc cao.

Omicron rất nguy hiểm, bây giờ đã được thêm vào
Omicron vốn đã nguy hiểm, nay được bổ sung thêm tính năng “tàng hình” (Ảnh: Internet).

Thủ phạm làm gia tăng số trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc và một số nước châu Âu hiện nay là biểu tượng của chủng vi rút BA.2, hay “omicron tàng hình”, là một trong những dòng phụ của biến thể omicron. Thực tế có rất nhiều dòng con khác nhau đã được phát hiện, nhưng chỉ một số dòng như BA.2 có những đặc điểm nổi bật. Các nhà khoa học đang theo dõi BA.2 vì nó có vẻ dễ truyền hơn omicron ban đầu.

Tại sao nó được gọi là “omicron tàng hình”?

Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện ra biến thể omicron vào cuối năm 2021 thông qua thử nghiệm PCR. Biến thể này tạo ra một chữ ký đặc biệt trong kết quả thử nghiệm để phân biệt nó với delta, là biến thể nổi trội trước đây.

Omicron đã thay thế Delta để trở thành biến thể thống trị ở một số nơi (Ảnh: Internet).
Omicron đã thay thế Delta để trở thành biến thể thống trị ở một số nơi (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, chủng vi rút BA.2 không tạo ra dấu hiệu giống như omicron ban đầu nên xét nghiệm PCR không phát hiện ra nó là omicron mà phải sử dụng phương pháp giải trình tự gen vì phương pháp này có thể xác định được tất cả. và các biến thể của virus nói chung.

‘Stealth Omicron’ có gây ra bệnh nghiêm trọng hơn không?

Một nghiên cứu sơ bộ ở Đan Mạch cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ nhập viện với biến thể omicron ban đầu và BA.2. Điều này trái ngược với một nghiên cứu sơ bộ khác được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Nhật Bản, cho thấy BA.2 khác với omicron ban đầu đến mức nó có thể được coi là một biến thể hoàn toàn mới và cũng có thể là một biến thể hoàn toàn mới. , khiến bệnh nặng hơn.

BA.2 là một biến thể tàng hình của BA.1, là omicron ban đầu (Ảnh: Internet).
BA.2 là một biến thể tàng hình của BA.1, là omicron ban đầu (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi xem xét tất cả các dữ liệu hiện có, kết luận rằng không tìm thấy sự khác biệt về mức độ bệnh giữa omicron ban đầu (BA.1) và biến thể “tàng hình” BA.2, mặc dù nó có xu hướng tăng lên.

Cần thêm thời gian và dữ liệu để theo dõi sự tiến triển của các trường hợp omicron COVID-19. Nghiên cứu sâu hơn cũng cần thiết để kiểm tra xem liệu các phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại có còn hiệu quả với biến thể omicron và đặc biệt là chủng “tàng hình” hay không.

Tiến sĩ Jeremy Luban, một nhà virus học tại Trường Y khoa Chan thuộc Đại học Massachusetts (Mỹ), cho biết trên tạp chí Thiên nhiên vào tháng Hai mà BA.2 có một loạt các đột biến mới chưa từng được nghiên cứu trước đây. Giống như các biến thể và chủng virus mới xuất hiện từ khi bắt đầu có dịch, các nhà khoa học phải quan sát tác động của virus trong thực tế mới có thể đưa ra kết luận về mức độ nguy hiểm của những đột biến này. WHO vẫn coi BA.2 là một dòng phụ của biến thể omicron ban đầu.

Vắc xin “Omicron tàng hình” có bị kháng thuốc không?

Vắc xin có còn hiệu quả chống lại các biến thể mới không?  (Hình: Internet).
Vắc xin có còn hiệu quả chống lại các biến thể mới không? (Hình: Internet).

Giống như omicron khi mới xuất hiện, chủng BA.2 cũng làm cho các vắc-xin hiện tại ít có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm vi-rút hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn. WHO cho biết vào ngày 8 tháng 3 rằng mặc dù đã có trường hợp nhiễm BA.2 sau khi tiếp xúc với biến thể omicron, dữ liệu sơ bộ cho thấy rằng sự nhiễm omicron sơ cấp mang lại “khả năng bảo vệ đáng kể” chống lại BA. .2, ít nhất là trong một thời gian ngắn. của thời gian.

Các chuyên gia cho rằng mọi người không nên hoảng sợ khi một biến thể hoặc chủng vi rút mới xuất hiện, vì đó là điều xảy ra thường xuyên và có thể dự đoán được. Tuy nhiên, một biến thể rất dễ lây lan sẽ dẫn đến nhiều ca tử vong hơn và cũng tạo cơ hội cho virus đột biến nhiều hơn.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Biến thể Omicron nguy hiểm như thế nào? Tại sao lại “làm phiền”?
  • Biến thể Delta có gì đặc biệt? Tại sao COVID-19 lại bùng phát dữ dội khi Delta nổi lên?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Biến #thể #omicron #tàng #hình #của #COVID19 #là #gì #Có #nguy #hiểm #hơn #omicron #thường

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..