Biên lai quà tặng Gift Receipt: Nghệ thuật tặng quà tinh tế | Serumi

Nhận quà là gì? Hóa đơn quà tặng không có ở Việt Nam nhưng phổ biến ở các nước khác. Ảnh: Bag Hunter

Em gái tôi chỉ nói với tôi rằng tôi rất đau. Cô ấy đã có một đôi giày Chanel làm quà tặng từ năm 2017. Hôm công ty tổ chức tiệc, cô ấy đã mang đôi giày đó một cách nhiệt tình. Sau đó, em gái tôi quá háo hức vui chơi và nhảy múa đến nỗi đôi giày của cô ấy bị rơi ra khỏi logo CC. Khi anh ta về nhà và phát hiện ra thì đã quá muộn. Không có cách nào để tìm thấy chiếc nhẫn đó. Tuy nhiên, khi cô mang giày đến Chanel để thay khoen, cô đã bị từ chối. Nguyên nhân là do chị tôi không có hóa đơn mua hàng.

Hóa đơn mua hàng, món đồ “nhỏ nhưng có võ”

Khi nghe câu chuyện của chị tôi, tôi cũng choáng váng. Đúng là khi tặng người thân, bạn bè những món quà đắt tiền, chúng ta thường giấu hóa đơn mua hàng. Do nhạy cảm, tôi không muốn người nhận biết giá trị của món quà. Nhưng trong tương lai, khi người nhận quà muốn giữ đồ đạc đích thực, nhiều vấn đề không lường trước được nảy sinh.

Đọc thêm:   Top 20 Most Amazing Grammy Performances of All Time | Tóm tắt những kiến thức về best ever chi tiết nhất

Bạn có thể nghĩ rằng dịch vụ khách hàng không đủ tốt để từ chối sửa chữa hàng hóa. Nhưng tôi cũng có thể hiểu quan điểm của các thương hiệu xa xỉ. Nếu không có biên lai, họ không có cách nào để xác minh rằng đôi giày của anh tôi là hàng thật. Như vậy, họ sẽ không dám sửa chữa đồ vật vì sợ đồng lõa với hàng giả.

Phiếu quà tặng là gì?

Lấy cảm hứng từ trường hợp của chị tôi, khi mua hàng hiệu để làm quà tặng, dù là sản phẩm rất nhỏ, tôi cũng tạo thói quen đính kèm biên lai cho người nhận quà. Để ẩn giá trị của sản phẩm, tôi sẽ bôi đen giá trên biên lai ban đầu.

Nếu mặt hàng được mua từ một cửa hàng quốc tế (ví dụ: Singapore, Thái Lan, Pháp, Ý hoặc Hoa Kỳ), bạn có thể yêu cầu cửa hàng xuất biên lai quà tặng.

Phiếu quà tặng là gì và nó trông như thế nào? Một ví dụ về nhận quà từ Louis Vuitton. Ảnh: Poshmark

Ở nước ngoài, khi mua sản phẩm đắt hay rẻ, khách hàng luôn có tùy chọn xuất hóa đơn quà tặng.

Trên phiếu nhận quà có đầy đủ thông tin về sản phẩm, mã hàng, mã giao dịch (số hóa đơn), thời gian mua hàng và địa điểm mua hàng. Nói chung giống với biên lai thanh toán thông thường, có một điểm khác biệt: Không cho biết số lượng sản phẩm.

Đọc thêm:   Cách Trị Mụn Cám Và Sợi Bã Nhờn Hiệu Quả | Coanh Coanh | Tất tần tật những kiến thức liên quan sợi bã nhờn đúng nhất

Nếu người nhận quà có nhu cầu chăm sóc, bảo dưỡng sản phẩm có thể mang theo phiếu nhận quà này để được phục vụ chính hãng.

Biên lai quà tặng giống như biên lai ban đầu. Nó chứa thông tin về mặt hàng và ngày giao dịch; nhưng ẩn thông tin giá trị sản phẩm. Ảnh: Poshmark

Lý do yêu cầu cửa hàng xuất phiếu nhận quà

Vì Việt Nam chưa có kiểu nhận quà nên văn hóa quà tặng này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Nhưng tôi nghĩ đó là thói quen tặng quà tinh tế mà chúng ta nên tập.

Cho dù bạn bao gồm biên lai gốc hay biên lai quà tặng, hãy gấp nó một cách trang nhã vào một phong bì và đựng trong hộp quà. Vì biên lai này mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

1. Thuận tiện cho người nhận quà chứng nhận xuất xứ sản phẩm. Ví dụ như chị tôi nếu có hóa đơn nhận quà sẽ dễ dàng chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của đôi giày. Từ đó không gặp trở ngại gì khi bạn muốn sửa chữa sản phẩm cũ.

2. Là văn hóa tặng quà tế nhị. Một số quốc gia như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Nga cấm kỵ việc thể hiện giá trị của sản phẩm nhận được. Ở Nga, một món quà đắt tiền được coi là hối lộ. Nhật Bản cho rằng việc tiết lộ giá trị món quà nhận được là phóng đại và thiếu tinh tế. Pháp coi trọng giá trị nghệ thuật của món quà hơn giá trị thương mại của nó. Vì vậy, sử dụng phiếu thu quà cho thấy bạn là người tinh tế và nhạy bén với văn hóa quà tặng quốc tế.

Đọc thêm:   Mẹo xịt khoáng đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất | Tổng quát những thông tin về xịt khoáng caudalie chuẩn nhất

3. Trong trường hợp bạn muốn bán, chuyển nhượng, chuyển nhượng sản phẩm, Việc nhận quà cũng rất cần thiết. Với phiếu nhận quà này, bạn có thể chứng minh rằng bạn đang sở hữu hàng thật, không phải hàng giả. Nhưng đồng thời, do biên lai không in giá của sản phẩm lúc mua nên bạn có thể dễ dàng thương lượng với người mua.

Nhận quà khá phổ biến ở các quốc gia hạng nhất, nơi có nghệ thuật tặng quà. Chẳng hạn như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Singapore … Ảnh: Poshmark

Làm gì khi không có vé quà tặng?

• Sử dụng bút đánh dấu vĩnh viễn màu đen để gạch dưới thông tin nhạy cảm trên biên lai gốc. Dữ liệu bạn cần xóa bao gồm: giá trị món hàng, thông tin thẻ tín dụng (nếu có), địa chỉ nhà riêng. Chọn loại cọ dày để khi bạn cầm giấy, ánh sáng không xuyên qua. Gạch một đường thẳng, đậm. Tránh lem nhem sẽ khiến biên lai nhăn nheo, xấu xí.

• Lưu tất cả các hộp quà và bao bì sản phẩm đi kèm. Những yếu tố này vừa giúp bảo quản sản phẩm của bạn vừa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nó trong tương lai.

• Bọc kỹ biên lai của bạn và cho vào hộp. Nếu bạn chà xát quá nhiều, biên lai có thể bị mờ.

  • CÁCH CHỌN CÁ NHÂN LÀM QUÀ TẶNG
  • 5 BÍ QUYẾT ĐỂ LÀM QUÀ TẶNG NGHỆ THUẬT TẾT
  • CÁCH TẶNG KÈM CHIẾN THẮNG CHO MÙA TẾT NGỌT NGÀO VÀ SANG TRỌNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

#Biên #lai #quà #tặng #Gift #Receipt #Nghệ #thuật #tặng #quà #tinh #tế