Bật mí cách làm xôi mít ba màu thơm nức mũi, chuẩn vị Thái Lan | Serumi

Nhắc đến Thái Lan, nhiều người nghĩ ngay đến những món ăn Thái như Pad Thái, chè Thái,… Tuy nhiên, có một món ăn nổi tiếng khác đó chính là xôi mít. Hãy cùng Serumi học cách làm xôi mít kiểu Thái thơm ngon ngay thôi nào.

Xôi mít – món ngon nổi tiếng ở xứ sở chùa vàng

Xứ sở chùa vàng nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang hương vị khó nơi nào sánh được. Một trong những đặc sản nổi tiếng nhất là xôi mít, ngoài ra còn có xôi xoài, gỏi đu đủ, cà ri xanh đỏ, v.v.

Xôi mít là một món ăn nổi tiếng ở Thái Lan (Nguồn: Internet)
Xôi mít là một món ăn nổi tiếng ở Thái Lan (Nguồn: Internet)

Món xôi mít tuy du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng các tín đồ ăn uống. Vị béo ngọt của xôi kết hợp với vị ngọt giòn của mít khiến nhiều thực khách mê mẩn món ăn này.

Đọc thêm:   Cách Làm Thảm Lau Chân bằng Vải Vụn Thủ Công Tại Nhà/Bà Phạm ÚT | Khái quát các tài liệu về thảm lau chân đầy đủ nhất

Hương vị đặc biệt của cách nấu xôi mít

Xôi mít là sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu hòa quyện. Nhiều người chưa từng thưởng thức qua món ăn này có vẻ hơi e ngại nhưng khi có dịp dùng sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Xôi mít là một món ăn có hương vị độc đáo (Nguồn: Internet)
Xôi mít là một món ăn có hương vị độc đáo (Nguồn: Internet)

Những nguyên liệu quen thuộc như xôi, đậu phộng, nước cốt dừa tưởng chừng như bình thường. Nhưng khi kết hợp với mít, hương vị tinh túy của món ăn chuyển sang một phong cách mới, ăn mãi không chán.

Cách làm xôi mít tam sắc thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm xôi mít hoa tam thất

  • 600 gram gạo nếp
  • 600ml nước cốt dừa
  • 400 gram mít thái
  • 1/2 quả gấc chín
  • 50 gram lá hoa trà ép lấy nước
  • 100 gram đậu phộng
  • 50 gram mè
  • 100 gram đường cát
  • 1 thìa cà phê muối
  • 100 gram dừa non nạo

Các bước chế biến món xôi mít ba màu chuẩn kiểu Thái

Tùy theo sở thích của mỗi người sẽ chọn màu xôi mít khác nhau. Trong đó 3 màu phổ biến là màu trắng tự nhiên của gạo nếp, màu đỏ của quả gấc và màu tím của lá cẩm.

Bước 1: Xào xôi

Dùng 600 gram gạo nếp ngâm 2 tiếng trước khi nấu để xôi vừa đủ mềm. Phần xôi được chia làm 3 phần, mỗi phần 200 gam gồm: xôi trắng, xôi lá cẩm và xôi gấc.

Ngâm gạo nếp trước 2 tiếng rồi chia thành 3 phần bằng nhau (Nguồn: Internet)
Ngâm gạo nếp trước 2 tiếng rồi chia thành 3 phần bằng nhau (Nguồn: Internet)

Cho 2 thìa đường, một chút muối và 5 thìa nước dừa vào nồi đun đến khi sôi. Sau đó cho 200 gam gạo nếp trắng vào xào cho đến khi cạn nước và xôi chuyển sang màu trắng ngà.

Đọc thêm:   rùng mình vì đứa trẻ mang hàng tá chấy tóc | Bao quát các thông tin về lược chải chấy chính xác nhất
Xào là một bước quan trọng trong cách làm xôi mít (Nguồn: Internet)
Xào là một bước quan trọng trong cách làm xôi mít (Nguồn: Internet)

Tương tự với tấm gấc và tấm Cám, bạn cũng làm tương tự với phần nếp trắng. Chuẩn bị một rổ hấp xôi 1 lần với 3 lớp xôi, nếu không có nồi hấp bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp.

Chuẩn bị một thúng gạo nếp hấp một lần với 3 lớp gạo nếp (Nguồn: Internet)
Chuẩn bị một thúng gạo nếp hấp một lần với 3 lớp gạo nếp (Nguồn: Internet)

Bước 2: Sơ chế mít và chuẩn bị muối mè.

Chọn loại mít Thái sao cho cơm mít dày để dễ chèn xôi. Lấy phần thịt của múi mít và bỏ hạt bên trong.

Chọn mít Thái để cơm mít dày hơn (Nguồn: Internet)
Chọn mít Thái để cơm mít dày hơn (Nguồn: Internet)

Lấy 100 gam đậu phộng rang thơm, sau đó tán nhuyễn rồi trộn với 50 gam vừng, 100 gam đường, 1 thìa cà phê muối để tạo thành hỗn hợp muối vừng.

Nguyên liệu làm muối vừng với xôi mít (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm muối vừng với xôi mít (Nguồn: Internet)

Bước 3: Trang trí

Sau 40 phút, khi xôi đã chín, bạn lấy ra và nhồi vào từng múi mít đã chuẩn bị sẵn. Rắc muối vừng, lạc và dừa non bào sợi lên trên. Khi bạn hoàn thành, hãy tận hưởng.

Bước cuối cùng là nhồi xôi vào mít và trang trí (Nguồn: Internet)
Bước cuối cùng là nhồi xôi vào mít và trang trí (Nguồn: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và cách thưởng thức xôi mít tam sắc

Yêu cầu thành phẩm Nếp Mít Ba Màu

  • Sau khi thành phẩm, xôi có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp cũng như hương vị tự nhiên của lá cẩm, gấc.
  • Nếp nấu không bị nhão, khi ăn có vị ngọt nhẹ xen lẫn mùi thơm của mít.
  • Muối vừng không quá mặn, quyện với xôi mít ngọt.
Xôi mít sau khi thành phẩm có vị ngọt, thơm ngon của mít và xôi hòa quyện vào nhau (Nguồn: Internet)
Xôi mít sau khi thành phẩm có vị ngọt, thơm ngon của mít và xôi hòa quyện vào nhau (Nguồn: Internet)

Cách thưởng thức xôi mít ba màu

  • Xôi xong phải nếm thử ngay để cảm nhận được vị tươi của mít và vị ngọt của nếp.
  • Ngoài dừa nạo, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa đã nấu chín lên trên mặt xôi.
  • Nếu còn thừa, bạn nên cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hương vị của xôi không được như trước.
Đọc thêm:   GIVEAWAY | KEM CHỐNG NẮNG GIÁ RẺ CHẤT LƯỢNG CHO MÙA TỰU TRƯỜNG? | ROMAND DAILY SUN FILTER | Tóm tắt những tài liệu về kem chống nắng nâng tone da mới cập nhật
Xôi mít kết hợp với muối vừng hoặc nước cốt dừa tạo nên hương vị tuyệt hảo (Nguồn: Internet)
Xôi mít kết hợp với muối vừng hoặc nước cốt dừa tạo nên hương vị tuyệt hảo (Nguồn: Internet)

Những lưu ý cần biết để thành công với món xôi mít hoa quả

  • Mít và gạo nếp là hai nguyên liệu quan trọng, bạn nên chọn loại nếp dẻo dễ nấu. Mít nên chọn mít thái để thịt dày và dễ nhồi với xôi hơn.
  • Trong quá trình nấu gạo nếp, nên ngâm gạo nếp trước, giúp gạo nếp nhanh mềm và nấu chín.
  • Trong quá trình tạo màu đỏ cho món xôi gấc, bạn cần cho thêm chút dầu ăn để màu được sáng hơn.

Hãy tham khảo video dưới đây để biết thêm chi tiết:

Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:

  • Bánh Panna Cotta Xoài handmade mềm, thơm và ngậy
  • Cách làm bánh que Oreo tươi và mềm không cần khuôn

Xôi là món ăn quen thuộc, dân dã với nhiều người. Tuy nhiên, sự kết hợp với mít tạo nên một món xôi mới lạ, ăn hoài không chán và cho thực khách thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Nếu chưa có cơ hội thưởng thức, bạn hãy thử làm ngay món xôi mít tam sắc này nhé, đảm bảo sẽ hút hồn.

#Bật #mí #cách #làm #xôi #mít #màu #thơm #nức #mũi #chuẩn #vị #Thái #Lan