Tổng Hợp

Bật mí 5 bí quyết đọc sách hiệu quả mà không nhàm chán | Serumi

Sách là nguồn kiến ​​thức tuyệt vời. Tỷ phú và những người thành công đều có tủ quần áo sách Đối với bản thân họ, sách là con đường tri thức dẫn đến thành công cho họ. Làm thế nào mà họ đọc cuốn sách mà hiệu quả đến vậy? Theo nghiên cứu về tỷ lệ đọc sách của người Việt, bình quân người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn sách / năm, dành khoảng 1 giờ mỗi tuần để đọc một mình, nên việc đọc sách của người Việt ngày càng trở nên “xa xỉ”. Vậy nguyên nhân chính là gì? Có phải do phương pháp đọc không tốt dẫn đến dễ chán nản, dễ bỏ cuộc? Dưới đây là những bí quyết giúp bạn đọc sách hiệu quả mà không gây nhàm chán. Kiểm tra nó ngay bây giờ!

1. Biết cách chọn sách của bạn

Để bắt đầu hình thành thói quen đọc sách, trước tiên bạn phải chọn những cuốn sách mà bạn thích, phù hợp với bạn. Muốn đọc sách hiệu quả, bạn phải hiểu mình thích loại sách nào và phù hợp với loại sách nào thì mới có hứng thú đọc sách mà không cảm thấy nhàm chán. Đừng chọn sách qua lời giới thiệu, đánh giá mà mua vô tội vạ, vì sách có thể hay với mọi người nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn.

2. Đặt mục tiêu đọc

Khi bắt đầu một cuốn sách, bạn cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Tùy theo nhu cầu và thời gian rảnh rỗi mà bạn lên kế hoạch đọc sách một cách khoa học. Bạn có thể đặt mục tiêu 1-2 giờ nếu rảnh, nhưng nếu bận, bạn có thể giảm xuống 15-20 phút mỗi ngày hoặc đọc trước khi ngủ.

Thiết lập mục tiêu và quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: Internet)
Thiết lập mục tiêu và quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: Internet)

Dù đọc nhiều hay ít, bạn cũng nên đặt ra một khoảng thời gian đọc sách cố định, đừng để tình trạng “rảnh thì đọc” khiến bạn trở nên lười biếng. Việc đặt ra thời gian đọc sách sẽ dần trở thành một thói quen không thể thiếu trong thời gian biểu của bạn.

Ví dụ: Sáng rảnh rỗi thì chỉnh giờ từ 8 lên 9, đọc 10 trang sách chẳng hạn. Nên sắp xếp thời gian hợp lý, tránh trì hoãn. Việc đọc sách chỉ thực sự hiệu quả khi bạn thực sự dành thời gian cho nó.

3. Tập trung khi đọc

Theo nghiên cứu khoa học, con người chỉ có thể tập trung trong 15 phút đầu, sau đó rất dễ mất tập trung. Khi chúng ta đang tập trung vào một công việc nào đó, chúng ta rất dễ bị phân tâm vì vừa làm việc vừa sử dụng điện thoại, xem tivi hay ăn uống, … Muốn đọc sách hiệu quả thì hãy thật sự nghiêm túc đọc sách, loại bỏ những thứ dễ dàng làm bạn mất tập trung. Hãy chọn một không gian yên tĩnh, đặc biệt là vào sáng sớm để tập trung tối đa và đọc sách một cách hiệu quả.

Đọc sách là một thói quen tốt cần duy trì (Nguồn: Internet)
Đọc sách là một thói quen tốt cần duy trì (Nguồn: Internet)

4. Ghi nhớ nội dung cuốn sách

Đọc sách thực sự hiệu quả khi bạn có thể ghi nhớ nó và sử dụng nó trong cuộc sống thực. Do đó, khi đọc xong một cuốn sách, bạn cần ghi nhớ nội dung của cuốn sách. Để có thể ghi nhớ nhanh và lâu hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp ghi chú.

Phương pháp ghi chú này là sau khi bạn đọc xong một cuốn sách, bạn đóng sách lại và viết lên một tờ giấy những gì bạn đã đọc. Hoặc trong quá trình đọc sách, nếu phần nào quan trọng và có ý nghĩa với bạn, bạn có thể dùng bút đánh dấu phần nội dung này, để khi mở sách ra xem lại, bạn có thể đọc ngay nội dung quan trọng hoặc những câu trích dẫn. bạn yêu thích mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm.

5. Viết nhận xét sau khi đọc sách

Khi bạn đọc xong cuốn sách, bạn có thể xem lại cảm xúc của mình bằng cách viết chúng ra. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cuốn sách đang đọc và tổng hợp, hệ thống hóa những kiến ​​thức đã đọc. Phương pháp này giúp bạn vừa tích lũy kiến ​​thức vừa rèn luyện kỹ năng viết, khiến bạn ngày càng yêu thích việc đọc sách hơn.

Viết là một cách bí mật để giải phóng cảm xúc.  (Nguồn: Internet)
Viết là một cách bí mật để giải phóng cảm xúc. (Nguồn: Internet)

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Top 10 ứng dụng đọc sách trực tuyến tốt nhất dành cho những người “cuồng” đọc
  • 5 cuốn sách hay giúp cải thiện tư duy đọc của bạn
  • Những lợi ích không thể phủ nhận của việc đọc sách

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Bật #mí #bí #quyết #đọc #sách #hiệu #quả #mà #không #nhàm #chán

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..