Tổng Hợp

Bão Mặt Trời đổ bộ xuống Trái đất vào ngày 19/7, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? | Serumi

Bão mặt trời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống bằng cách làm gián đoạn tín hiệu vệ tinh và truyền hình. Người dễ mệt mỏi, nhất là người già và trẻ em.

Gần đây, Tiến sĩ Tamitha Skov, một chuyên gia thời tiết vũ trụ nổi tiếng tại Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Los Angeles, đã gây chú ý khi thông báo trên Twitter của mình rằng Trái đất sẽ nhận một “cú đánh trực diện” từ một tiểu hành tinh. Trận bão mặt trời diễn ra vào ngày 19/7.

Cụ thể, cô Skov đã viết: “Một cú đánh trực diện! Những cơn bão lớn, xoáy giống như rắn bắn ra từ Mặt trời để đánh trực tiếp vào Trái đất. Từ trường của một cơn bão Mặt trời đối với Trái đất sẽ rất khó dự đoán. Chúng có thể mang cường độ G2 hoặc G3 nếu từ trường bão từ hướng về phía nam “.

“Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) dự đoán tác động sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 19/7 (giờ địa phương). Cực quang sẽ mạnh và sâu ở các vĩ độ trung bình.” cô ấy nói thêm

Trái đất xuất hiện dưới dạng
Trái đất xuất hiện “bão mặt trời” hôm nay

Cơ quan thời tiết của chính phủ Mỹ và Anh cho biết, kể từ tháng 3/2022, Trái đất liên tục đón nhận các cơn bão địa từ từ Mặt trời. Mặc dù cho đến nay các cơn bão địa từ chưa gây ra thiệt hại lớn nào nhưng chúng là dấu hiệu của những cơn bão mạnh hơn trong tương lai gần.

Bão mặt trời là gì?

Theo nhà thiên văn học Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam, bão Mặt trời được coi là một vụ nổ bất thường của các hạt mang điện phát ra từ Mặt trời, hiện tượng này cũng được coi là hiện tượng bất thường gọi là phun trào đăng quang. (EMC). Các luồng hạt mang điện từ Mặt trời luôn bắn ra ngoài không gian và va chạm với Trái đất. Luồng các hạt tích điện này được gọi là gió mặt trời.

Bão mặt trời (coronal flare) thực chất là sự gia tăng đột ngột cường độ của gió mặt trời gây ra bởi hoạt động bất thường ở một khu vực nhất định của Mặt trời với sự xuất hiện của các đốm sáng hoặc vết đen. .

Theo các nhà vật lý thiên văn, cứ sau 11 năm sẽ có một thời kỳ mặt trời hoạt động mạnh, cực điểm của các chu kỳ bão mặt trời là các năm 2000, 2012 và nay là 2022. Tính theo chu kỳ này, từ đầu năm 2023, dự kiến ​​rằng sẽ có những cơn bão mặt trời lớn.

Bão mặt trời (coronal flare) thực chất là sự gia tăng đột ngột cường độ của gió mặt trời gây ra bởi hoạt động bất thường ở một khu vực nhất định của Mặt trời với sự xuất hiện của các đốm sáng hoặc vết đen.  .
Bão mặt trời (coronal flare) thực chất là sự gia tăng đột ngột cường độ của gió mặt trời gây ra bởi hoạt động bất thường ở một khu vực nhất định của Mặt trời với sự xuất hiện của các đốm sáng hoặc vết đen. .

Ảnh hưởng của bão mặt trời

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có rất nhiều cơn bão mặt trời. Các vụ nổ hoạt động ở một số vùng nhất định của Mặt trời thường gây ra các tác động khác nhau, từ tác động đến cuộc sống của con người trên Trái đất. Thông thường, pháo sáng chỉ gây tác động nhỏ như làm nhiễu sóng truyền hình, nhiễu sóng radio, điện thoại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng mức độ không đáng kể. Bão từ mạnh cũng có khả năng ảnh hưởng đến các đường dây tải điện, đường ống dẫn dầu khí.

Hoạt động của Mặt trời và các tác động của nó là không thể ngăn cản. Tuy nhiên, với dự báo sớm, các cơ quan chức năng có thể sớm có kế hoạch bảo dưỡng và sẵn sàng sửa chữa các hư hỏng kỹ thuật do hiện tượng này gây ra. Mỗi cơn bão mặt trời kéo dài trong thời gian ngắn, từ vài giờ đến vài ngày.

Làm gì khi có bão mặt trời?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, trong thời điểm ánh nắng hoạt động mạnh, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu. Hạn chế đi chơi xa, nếu phải ra ngoài thì phải cẩn thận. Nếu có thể, hãy hạn chế đi máy bay.

Luôn tắt thiết bị điện ngay sau khi sử dụng, tắt định vị vệ tinh, sạc trước tất cả điện thoại và máy tính là cách bảo vệ thiết bị khi có hoạt động của Mặt trời đặc biệt mạnh.

Trong thời gian hoạt động năng lượng mặt trời nhiều, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.
Trong thời gian hoạt động năng lượng mặt trời nhiều, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.

Hiện nay, dự báo về bão mặt trời vẫn còn thiếu sót vì để có số liệu chính xác cần phải có sự quan sát chi tiết của các kính thiên văn hiện đại trên mặt đất cũng như ngoài không gian. Với công nghệ hiện có ở Việt Nam, chúng ta không thể theo dõi và dự đoán chính xác các cơn bão mặt trời. Mọi người vẫn tiếp cận thông tin về các cơn bão mặt trời chủ yếu thông qua các nghiên cứu nhỏ đã được công bố.

#Bão #Mặt #Trời #đổ #bộ #xuống #Trái #đất #vào #ngày #cần #làm #gì #để #bảo #vệ #sức #khỏe

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..