Tổng Hợp

Bạn có nghĩ mình đang bị đánh giá quá cao – overrated? | Serumi

Overrated là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với người hâm mộ K-pop. Đôi khi chúng ta có thể bắt gặp một bài báo, ai đó nói về việc thần tượng này được đánh giá quá cao, “kỹ năng nhảy được đánh giá cao”, “khả năng ca hát được đánh giá cao”v.v. Tuy nhiên, thuật ngữ đánh giá cao cũng được sử dụng cho đời sống hàng ngày, hãy nói về một người được đánh giá quá cao về khả năng của họ. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn đã được đánh giá quá cao? Nếu vậy, điều đó làm bạn hạnh phúc hay khó khăn?

Bạn hiểu như thế nào về thuật ngữ được đánh giá cao?

Đánh giá quá cao là sự kết hợp của Hơn (quá mức, quá mức) và Đánh giá (kiểm tra, chấm điểm), tức là đánh giá quá cao những gì họ đã đạt được.

Ngược lại với overrated là bị đánh giá thấp, có nghĩa là bạn bị đánh giá thấp hơn khả năng thực sự của mình.

Overrated có nghĩa là được đánh giá cao hơn khả năng của một người.  (Hình: Internet)
Overrated có nghĩa là được đánh giá cao hơn khả năng của một người. (Hình: Internet)

Bạn nghĩ rằng bạn được đánh giá quá cao?

Bạn cố gắng một chút, chăm chỉ một chút sẽ có được những thành quả đáng giá. Mọi người nghĩ bạn quá giỏi, thật đáng ngưỡng mộ.

Bạn là người cầu tiến, bạn luôn muốn làm tốt công việc của mình và thậm chí là giúp đỡ người khác khi họ cần. Sau những lần đó họ sẽ biết ơn và nghĩ rằng bạn tốt, ít nhất là tốt hơn họ và có thể một vài lần sau họ sẽ quay lại với bạn. Bởi vì sự thể hiện của bạn, sự nhiệt tình của bạn và những gì bạn đã hoàn thành, họ nghĩ rằng bạn thông minh và tài năng.

Nhưng họ không biết rằng đằng sau ánh hào quang này là mồ hôi nước mắt, những đêm dài mất ngủ và nhiều thất bại mà bạn cố gắng che giấu. Sau đó, họ vô tình gắn nhãn bạn là”con của gia đình ai đó” như một hình mẫu để người khác noi theo, một hình ảnh xuất sắc. Từ đó, sẽ có người ghen tị và muốn hạ bệ bạn. Tại sao? Vì họ cho rằng bạn không cần phải làm việc chăm chỉ để đạt điểm cao, đó có thể là do bạn thông minh, may mắn và “một cách tự nhiên” Tốt.

Sống dưới "Tiêu chuẩn" những người khác n
sống bên dưới “tiêu chuẩn” những người khác không phải là dễ dàng. (Hình: Internet)

Bạn biết mình không giỏi như mọi người nghĩ, bạn nghĩ mình còn rất nhiều khuyết điểm. Đó không phải là sự tự chế giễu mà là do bạn tự quyết định. Bạn biết đấy, những thành quả này không tự nhiên mà có, bạn làm việc cả ngày lẫn đêm, có thể đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, và thậm chí nhiều hơn thế. Nhưng họ có thể không nhận ra điều này và nghĩ rằng bạn thông minh và tài năng bẩm sinh.

May mắn là nếu bạn thực sự giỏi, nếu không thì năng lực của bạn cũng thuộc dạng bình thường, nhưng vẫn được người khác nâng tầm chỉ vì bạn có phong thái của một người có năng lực. Nó đã ăn sâu vào tâm trí họ đến nỗi họ khó có thể thay đổi được.

Sau đó, vì suy nghĩ đó mà bạn tự tạo áp lực cho mình, sợ rằng nếu mình làm không tốt thì mọi người sẽ nghĩ đến mình.

Áp suất vô hình làm bạn mệt mỏi.  (Hình: Internet)
Áp suất vô hình làm bạn mệt mỏi. (Hình: Internet)

Bạn không thể trở nên vô hình, cũng như ngăn cản người khác phán xét. Vậy bạn nên làm gì?

** Chấp nhận **

Chấp nhận rằng mọi người thích bạn là có lý do. Có lẽ chính vì sự chăm chỉ và cầu tiến của bạn mà thành tích của bạn năm này qua năm khác gây ấn tượng mạnh với người lạ. Nhưng dù sao cũng có những tiếng nói vọng ra, và ngay cả những người vẫn đang chờ đợi sơ hở của bạn để kéo bạn xuống cũng sẽ phải ghen tị. Hãy chấp nhận rằng bạn cũng có khả năng và một chút may mắn. Không phải ai làm việc chăm chỉ cũng sẽ đạt được kết quả và ai nổi trội cũng không được công nhận. Chấp nhận rằng kỳ vọng cao là để làm tốt và làm việc chăm chỉ, nếu không bạn sẽ thất vọng không chỉ bởi người khác mà còn cho chính mình.

** Thoát khỏi nỗi ám ảnh về sự hoàn hảo **

Bạn nên biết rằng trên đời này không ai là hoàn hảo, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Sẽ có lúc bạn mắc sai lầm, nhưng sau những lần đó bạn sẽ trưởng thành hơn. Đừng phủ nhận những khuyết điểm của mình và trông thật hoàn hảo, điều đó sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và căng thẳng.

** Đánh giá thấp bản thân **

Nếu mọi người đã đánh giá quá cao bạn, thì bạn đang đánh giá thấp chính mình. Đó là sự cân bằng. Đánh giá thấp ở đây không phải là tự ti, coi thường bản thân mà là cách nhìn nhận bản thân một cách khiêm tốn và khách quan hơn. Nhận ra những điểm yếu và thiếu sót của mình, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không hoàn hảo, bạn chỉ là một con người bình thường, có những lúc thất bại và đôi khi làm không tốt. Lời khen ngợi này, kỳ vọng này cũng xuất phát từ những gì họ nhìn thấy, bởi khoác lên mình con giáp tuyệt vời này sẽ khiến họ quên đi những điểm yếu của bạn. Nhưng đừng để điều đó xảy ra và hãy tự hào về bản thân vì bạn không biết rằng mình sẽ sớm gặp rắc rối.

** Luôn luôn cố gắng **

Đôi khi những đánh giá tốt về bạn có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ đến mức tự mãn. Nó thực sự không tốt chút nào. Bạn nên sử dụng những kỳ vọng và lời khen này làm động lực cho những nỗ lực của mình, cho phép bạn nâng cao điểm mạnh bên trong và khắc phục điểm yếu của mình. Nó chỉ là tốt.

Những đánh giá cao này sẽ là lý do để bạn làm việc chăm chỉ hơn nữa.  (Hình: Internet)
Những đánh giá cao này sẽ là lý do để bạn làm việc chăm chỉ hơn nữa. (Hình: Internet)

Bạn có được đánh giá quá cao không? Điều này có khiến bạn bị áp lực và bạn muốn che giấu?

Cái bạn cần là sự công nhận, công nhận những gì bạn hoàn thành là do sự cố gắng của bản thân, từ thất bại đến thành công chứ không phải ngày một ngày hai sinh ra đã là cá biệt. Bởi vì bạn không hoàn hảo.

Tôi nghĩ cuộc sống không thể tránh khỏi việc bị đánh giá và phán xét. Rất ít người có thể ngồi và lắng nghe bạn, và rất ít người có thể hiểu được những gì bạn đang trải qua. Hầu hết chúng sẽ được đánh giá dựa trên ngoại hình của bạn, hiệu suất của bạn, thành tích của bạn. Người khác có thể thích bạn, nhưng đối với bạn, bạn có thể tự tin nhưng đừng đánh giá quá cao bản thân, điều đó thật ngu ngốc. Bởi vì nhà tâm lý học người Nga Vladimir Kirillovitch đã từng nói: “Sống trong mắt người khác còn tệ hơn sống trong lòng chính mình. Khi bạn đánh giá quá cao vị trí của mình trong lòng người khác, thậm chí đánh giá quá cao mối quan hệ của mình với người khác, điều chờ đợi bạn sẽ là một nỗi thất vọng lớn.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Thế hệ Z dường như đang rất căng thẳng và cô đơn?
  • Lowkey là gì? Tại sao lowkey lại hấp dẫn như vậy?

#Bạn #có #nghĩ #mình #đang #bị #đánh #giá #quá #cao #overrated

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..