Tổng Hợp

Ba nhà toán học nữ tài ba trong bộ phim Hidden Figures – Những mảnh ghép thiên tài của NASA ngoài đời thực | Serumi

số ẩn là bộ phim gây tiếng vang lớn trong năm 2016, lấy bối cảnh sau Thế chiến thứ hai, Mỹ và Liên Xô gấp rút đưa con người vào vũ trụ. Vào thời điểm đó, đó là thách thức lớn nhất của NASA khi máy tính chưa phổ biến, việc tính toán chủ yếu được thực hiện bằng tay, hơn nữa, thiết kế máy bay cũng là một thách thức khi phải đảm bảo nó vừa khả thi vừa an toàn. Mọi thứ bước sang một trang mới khi có sự xuất hiện của ba nhà toán học người Mỹ gốc Phi: Mary Jackson, Katherine Johnson và Dorothy Vaughan. Bạn có tò mò muốn biết họ là ai và họ đã mang gì đến NASA để đưa con người vào vũ trụ thành công không? Hãy cùng Serumi tìm hiểu ngay nhé!

Mary Jackson – nữ kỹ sư da đen đầu tiên của NASA

Mary Jackson sinh ngày 9 tháng 4 năm 1921 tại Hampton, Virginia (Hoa Kỳ) và lấy bằng 2 chuyên ngành vật lý và toán học tại Học viện Hampton năm 1942. Sau một thời gian giảng dạy tại một trường người Mỹ gốc Phi ở Calvert (Maryland), cô đã trở thành một kế toán viên tại Viện Hampton, sau đó là thư ký quân sự tại đồn Monroe.

Mary Jackson là nữ kỹ sư da đen đầu tiên tại NASA (Ảnh: Internet).
Mary Jackson là nữ kỹ sư da đen đầu tiên tại NASA (Ảnh: Internet).

Trước khi trở thành kỹ sư chính thức của NASA, cô gặp không ít trở ngại vì vấn nạn phân biệt chủng tộc lúc bấy giờ khá nặng nề. Cô đã theo học toán cao cấp và vật lý tại Đại học Virginia. “Tuy nhiên, các lớp học tại trường trung học Hampton đã diễn ra trong thời kỳ phân biệt chủng tộc gay gắt. Vì vậy cô Jackson phải xin giấy phép đặc biệt của thành phố để được học chung với người da trắng. – theo NASA chia sẻ.

Những đóng góp của Mary Jackson đã giúp nước Mỹ thành công trong cuộc chạy đua không gian, khi bà và các đồng nghiệp là những “máy tính sống”, thực hiện các phép tính phức tạp như giải phương trình, tính toán hành trình, phân tích dữ liệu hoặc thực hiện các phép tính thống kê để đảm bảo rằng tàu vũ trụ đang hoạt động trong một cách trơn tru nhất.

NASA đã lấy tên của Mary W. Jackson để đặt tên cho trụ sở chính tại thủ đô Washington (Ảnh: Internet).
NASA đã lấy tên của Mary W. Jackson để đặt tên cho trụ sở chính tại thủ đô Washington (Ảnh: Internet).

Sau hơn 20 năm làm việc và cống hiến, không chỉ thành công rực rỡ trong lĩnh vực khí động học, Mary Jackson còn là người truyền cảm hứng về vị thế của phụ nữ trong khoa học. Cô ấy đã chứng minh rằng kỹ năng không liên quan gì đến chủng tộc hay giới tính. Trước khi nghỉ hưu vào năm 1985, bà đã tích cực vận động cho việc tuyển dụng và đào tạo thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học nữ tại NASA.

Katherine Johnson – nhà toán học thiên tài

Nếu cho rằng việc tính toán để con tàu bay trong không gian rộng lớn lúc đó là không thể, thì việc xác định đúng vị trí để hạ cánh an toàn khi trở về vẫn là điều khó khăn. Và chính Katherine Johnson là người thực hiện công việc nặng nhọc. Cô phải đảm bảo độ chính xác về quãng đường bay, tốc độ cũng như xác định điểm xuất phát và hạ cánh của mình.

Katherine Johnson (Ảnh: Internet)
Katherine Johnson (Ảnh: Internet)

Vào thời điểm đó, cô là người phụ nữ đầu tiên đồng sáng lập dự án nghiên cứu tại NASA, góp phần giúp phi hành gia John Glenn thành công với chuyến bay theo quỹ đạo. Trước đó, do nghi ngờ về khả năng của máy tính NASA, ông Glenn đã yêu cầu ông kiểm tra thủ công các phép tính và chỉ khi nhận được câu trả lời của ông, ông mới có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn toàn tự tin. Đó cũng là một cảnh khá đắt trong phim. số ẩnchứng tỏ khả năng của người phụ nữ này là “đáng nể”.

Phi hành gia John Glenns tin tưởng vào Katherine (Ảnh: Internet)
Phi hành gia John Glenns tin tưởng vào Katherine (Ảnh: Internet)

Các công trình toán học của ông sau này đã trở thành một di sản quan trọng. Có thể mọi người chỉ biết đến thành công của NASA trong “cuộc đua vũ trụ” mà vô tình quên đi những đóng góp thầm lặng của Katherine Johnson. Ngày nay, để vinh danh công việc của ông, một cơ sở nghiên cứu máy tính của NASA ở Langley đã mang tên ông. Những gì Katherine Johnson mang lại đã làm sáng tỏ sự hiện diện và chỗ đứng của phụ nữ và người da màu trong công việc khoa học.

Video ngắn về Katherine Johnson:

Dorothy Vaughan – Nữ giám sát phòng máy tính da đen đầu tiên

Dorothy Vaughan từng là giáo viên trung học trong 14 năm trước khi trở thành giám sát phòng thí nghiệm máy tính của NASA, tốt nghiệp thủ khoa năm 15 tuổi, sau đó làm việc tại NACA (tiền thân của NASA) từ năm 1943.

Dorothy Vaughan (Ảnh: Internet)
Dorothy Vaughan (Ảnh: Internet)

Mặc dù có tài năng và trình độ học vấn đáng ngưỡng mộ, vì thời đó sự phân biệt chủng tộc vẫn còn rất gay gắt, vị trí kỹ sư máy tính tại NASA dường như không thể đối với ông, nhưng lại được phân bổ trong nhóm máy tính West Area của Trung tâm nghiên cứu Langley ở Hampton, Virginia. . Đây là một nhóm các nhà toán học nữ chuyên phân tích thủ công và xử lý các phép tính phức tạp. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ đọc thông tin, đồ thị, phân tích dữ liệu để phục vụ các kỹ sư và các nhà khoa học khác.

Có năng khiếu và tài năng, năm 1949, do giám sát viên của đội máy tính West Sector vừa qua đời, Dorothy được bổ nhiệm làm nữ giám sát viên, nhưng không chính thức. Vài năm sau, bằng cách tiếp thêm sức mạnh và chứng minh bí quyết của mình cho nhiều người, cô chính thức trở thành nữ giám sát viên da màu đầu tiên tại NASA.

Trong quá trình chuyển đổi từ máy tính thủ công sang máy tính điện tử, Dorothy nhận ra tiềm năng của máy tính điện tử, cô đã tự học ngôn ngữ lập trình đầu tiên (FORTRAN), sau đó chia sẻ nó với các đồng nghiệp trong nghề của mình để chuẩn bị cho kỷ nguyên mới của Công nghệ. Bà là một người có tầm nhìn xa, đấu tranh cho địa vị của phụ nữ, không chỉ người da màu mà cả phụ nữ da trắng, khi nạn phân biệt giới tính thời đó vẫn còn khá nặng nề.

Nhân vật Dorothy và cộng sự của cô ấy trong bộ phim Hidden Figures (Ảnh: Internet)
Nhân vật Dorothy và cộng sự của cô ấy trong bộ phim Hidden Figures (Ảnh: Internet)

Di sản về công trình toán học mà bà để lại không kém gì hai đồng nghiệp của bà là Mary Jackson và Katherine Johnson. Các dự án lớn nhỏ, công trình vũ trụ của NASA đều không thể thiếu sự đóng góp trực tiếp của Dorothy.

Xem trailer phim Hidden Figures tại đây:

Serumi hy vọng các bạn sẽ biết nhiều hơn về những người phụ nữ đã âm thầm cống hiến, dám bảo vệ nhân quyền và đấu tranh cho vị thế của phụ nữ trong thời buổi này. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên đánh giá 5 *, bình luận tích cực và chia sẻ đến nhiều người hơn.

Các bài viết liên quan khác từ Serumi tại đây:

  • Hơn 200 câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!
  • 30 bộ phim về tình yêu và công việc hay nhất

#nhà #toán #học #nữ #tài #trong #bộ #phim #Hidden #Figures #Những #mảnh #ghép #thiên #tài #của #NASA #ngoài #đời #thực

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..