Ăn ngọt nhiều có tốt không? 17 tác hại của đường bạn nên biết | Serumi





Ăn nhiều đường có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tác hại của đường là vô cùng đáng kể nếu không được tiêu thụ đúng cách. Dưới đây là 17 lý do tại sao bạn không nên ăn quá nhiều đường.

1. Tác hại của đường đối với việc tăng cân

Đồ uống có đường như pop, trà sữa và nước trái cây đóng chai được cho là nguyên nhân chính gây béo phì. Vì chúng chứa nhiều fructose, một loại đường đơn. Tiêu thụ nhiều đường fructose sẽ làm tăng cảm giác đói, dẫn đến thèm ăn và ăn uống vô độ.

Loại đường này cũng gây ra sự đề kháng với leptin, một loại hormone quan trọng giúp ức chế cơn đói.

Để nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường cao cũng làm rối loạn quá trình trao đổi chất. Do đó, khi nạp vào cơ thể nhiều đường, bạn sẽ cảm thấy đói, từ đó muốn ăn nhiều hơn, đặc biệt là chất bột đường và đồ ngọt. Điều này dẫn đến tăng cân.

Uống nước đường có tốt không? Uống nhiều đồ uống có đường cũng có thể làm tăng chất béo nội tạng, một tình trạng gây ra bệnh tiểu đường và bệnh tim.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một số người thắc mắc, ăn nhiều đồ ngọt có tốt không? Nhiều chứng cớ cho thấy rằng chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến béo phì, viêm nhiễm và tăng triglyceride, đường huyết và huyết áp. Tất cả đều dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, tiêu thụ nhiều đồ uống có đường có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch, một căn bệnh đặc trưng bởi chất béo lắng đọng làm tắc nghẽn động mạch.

Đọc thêm:   SENKA | Bộ đôi Cấp ẩm chuyên sâu Dịu nhẹ | Tăng x1.5 hiệu quả ẩm mịn, đàn hồi | Tóm tắt các thông tin về mặt nạ senka mật ong đầy đủ nhất

Một nghiên cứu trên 30.000 người cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

3. Tác hại của đường gây ra mụn

Tác hại của đường gây ra mụn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít đường có thể làm giảm nguy cơ Mụn, đồng thời thêm nhiều đường vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Thực phẩm có đường nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, gây tăng tiết androgen, sản xuất dầu và viêm, tất cả đều góp phần gây ra mụn trứng cá.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Chúng ta có thể ăn nhiều đường không? Bệnh tiểu đường không? Tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài dẫn đến kháng insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Kết quả là lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu ở 175 quốc gia cho thấy tiêu thụ 150 calo đường mỗi ngày (tương đương với 1 lon nước ngọt) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 1,1%.

Một số bằng chứng khoa học khác cũng chỉ ra rằng những người uống đồ uống có đường (bao gồm cả nước hoa quả) có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường.

5. Ăn nhiều đường có tốt không? Tăng nguy cơ ung thư

Ăn nhiều đường có tốt không?  Tăng nguy cơ ung thư

Ảnh: Instagram @foodartblog

Chế độ ăn nhiều thức ăn và đồ uống có đường không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và có thể gây kháng insulin. Tất cả đều làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu trên 430.000 người cho thấy rằng lượng đường cao có liên quan chặt chẽ đến ung thư thực quản, ruột non và màng phổi. Đặc biệt, phụ nữ ăn đồ ngọt 3 lần / tuần còn có nguy cơ mắc ung thư tử cung cao.

Vì vậy, tác hại của đường thực sự rất đáng kể.

6. Tăng nguy cơ trầm cảm

Tăng nguy cơ trầm cảm

Ăn nhiều đường có tốt không? Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng. Ngược lại, ăn nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. cuộc suy thoái.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí Medical Hypotheses cho thấy ăn nhiều đường sẽ thúc đẩy tình trạng viêm, khiến bạn cảm thấy tồi tệ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở cả nam và nữ.

Đọc thêm:   Satifying videos for Relaxation With NASYSPA | Lấy nhân MỤN TRỨNG CÁ | Trương Mỹ Duyên #shorts | Tổng quát các thông tin về lấy nhân mụn đúng nhất

7. Ăn nhiều đồ ngọt có tốt không? Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Ăn nhiều đồ ngọt có tốt không?  Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Bạn nghĩ rằng ăn nhiều đường là tốt? Thường xuyên ăn uống không lành mạnh, ăn thực phẩm nhiều đường, uống đồ uống có ga có thể làm tăng nếp nhăn và đẩy nhanh nếp nhăn. quá trình lão hóa.

Một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu tinh bột, một cách tạo ra AGEs. Những hợp chất này có thể phá hủy collagen và elastin, những protein giữ cho làn da săn chắc và trẻ trung. Khi bị tổn thương, da dần mất đi độ săn chắc vốn có và chảy xệ.

Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều carbohydrate và thêm đường có làn da nhăn nheo hơn những người theo chế độ ăn ít protein, ít carb.

8. Tác hại của đường có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Tác hại của đường có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Việc tiếp tục nạp nhiều đường fructose từ nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo… tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vì chỉ có gan là cơ quan có thể phân hủy đường fructose (trong khi glucose hoặc các loại đường khác được nhiều tế bào hấp thụ).

Như vậy, một lượng lớn đường fructose sẽ làm gan bị quá tải, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, một tình trạng do tích tụ quá nhiều mỡ trong gan.

Một nghiên cứu ở 5.900 người trưởng thành cho thấy những người uống đồ uống có đường hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn 56% so với những người không uống.

9. Sương mù não, có thể dẫn đến mất trí nhớ

Uống nước đường có tốt không?  gây mất trí nhớ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm quá nhiều đường vào đồ ăn thức uống có thể gây ra các vấn đề như tinh thần không minh mẫn, kém tập trung và trí nhớ kém.

Glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não. Nhưng quá nhiều glucose có thể gây tăng đường huyết, hoặc lượng đường trong máu cao, gây viêm não, từ đó tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức và tâm trạng.

Quá nhiều đường làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức. Vì vậy không những trí nhớ suy giảm mà còn có thể mất trí nhớ nếu liên tục ăn và uống những đồ ăn có đường.

Ngoài những rủi ro được liệt kê ở trên, đường có thể gây hại cho cơ thể theo vô số cách khác.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều đường bổ sung có thể:

Đọc thêm:   Tarte FULL BLOOM Palette tutorial! Cool Toned Smokey Eye! | Tổng quát những kiến thức nói về phấn mắt tarte đúng nhất

10. Tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Lượng đường trong máu cao liên tục làm hỏng các mạch máu trong thận. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 NGUY HIỂM CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI KHI SỬ DỤNG NGAY LẬP TỨC

11. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Tác hại của đường đối với sức khỏe răng miệng

Bạn có thể bị sâu răng nếu thường xuyên ăn và uống đồ ăn có đường. Vi khuẩn trong miệng ăn đường và thải ra các sản phẩm phụ có tính axit, gây khử khoáng cho răng. Đây là ảnh hưởng của đường đối với răng.

12. Tác hại của đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Đường làm tăng nồng độ axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm trầm trọng thêm bệnh gút.

13. Thèm đồ ngọt

Ăn đường làm tăng dopamine. Việc tự gia tăng dopamine có thể làm tăng cảm giác thèm ăn đường, dẫn đến một vòng luẩn quẩn.

14. Tác hại của đường đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Thường xuyên uống nước ngọt, nước ngọt… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp (RA).

15. Gây ra các vấn đề về giấc ngủ

Ăn nhiều đồ ngọt có tốt không?  ảnh hưởng đến giấc ngủ

Chu kỳ và chất lượng giấc ngủ không chỉ được điều chỉnh bởi ánh sáng và nhiệt độ, mà còn bị ảnh hưởng mạnh bởi việc kiểm soát đường huyết. Đối với những người thường xuyên tiêu thụ quá nhiều đường, nó có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, mất ngủ hoặc ngủ không ngon.

>>> Có thể bạn quan tâm: UỐNG GÌ ĐỂ NGỦ?

16. Gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa

Lượng đường lớn sẽ là chất kích thích đường ruột – thủ phạm gây đau bụng, chuột rút hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều đường khiến một số người mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

17. Tác hại của đường đối với hệ miễn dịch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật.

Vậy bạn đã biết ăn nhiều đường có tốt không rồi chứ. Tiêu thụ một lượng nhỏ đường được coi là tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bổ sung thường xuyên và liên tục sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp. Bazaar Việt Nam hy vọng tác hại của đường trên đây sẽ giúp bạn hiểu được cách ăn uống khoa học, đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

#Ăn #ngọt #nhiều #có #tốt #không #tác #hại #của #đường #bạn #nên #biết