Amazake: Chất tạo ngọt thay thế đường ít calorie từ Nhật | Serumi





Amazake là gì: một chất thay thế đường của Nhật Bản với vị gạo ngọt ngào

Amazake là thức uống được làm từ rượu lên men. Nó không chỉ dùng để uống mà còn đóng vai trò là chất tạo ngọt thay thế đường để thêm vào các món tráng miệng, sinh tố, salad hay nước sốt… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy amazake ở các cửa hàng tiện lợi của Nhật.

Đối với những người muốn thay thế đường trong các món ăn của họ, amazake là một lựa chọn tuyệt vời. Trong 100 g amazake, chỉ có khoảng 134 calo, so với 387 calo trong đường trắng. Chất thay thế đường này có hương vị tinh tế của gạo, với dư vị chua nhẹ từ quá trình lên men, thay vì vị đắng của gạo. đường stevia (một loại chất ngọt thay thế đường khác).

Phân biệt 2 loại amazake

Amazake có thể được làm từ:

• Gạo Koji: mang lại vị ngọt tự nhiên của gạo
• Sake lees (tiếng Nhật là sakekasu): đây là phần bã của rượu sake. Thành phẩm có vị ngọt do cho thêm đường.

1. Amazake làm từ rượu sake

lợi nhuận được giải phóng trong quá trình sản xuất rượu sake. Phần bã chứa 8% rượu. Nguyên liệu làm rượu sake bao gồm gạo, gạo koji và rượu. Nó khá mềm như bột. Cách làm amazake từ bã sake rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn bã sake với đường và nước trên bếp.

Amazake được làm từ bã rượu sake rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng nó có thể không thích hợp cho trẻ em hoặc những người không thể chịu được mùi vị của rượu sake. Nếu bạn mua amazake trong cửa hàng, nhãn thường ghi ít hơn 0,5% cồn, tức là rất thấp. Nhưng nếu bạn tự chế biến, tỷ lệ cồn có thể lên đến 5% ngay cả khi cồn bay hơi trong quá trình nấu.

Bã rượu sake (trái) và cơm koji

Bã rượu sake (trái) và cơm koji

2. Amazake làm bằng gạo koji

Gạo Koji là gạo được lên men từ nấm koji. Nó khá khô và dễ tách. Gạo Koji là một thành phần được sử dụng trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản như miso, rượu mirin và rượu sake.

Đọc thêm:   Review Máy Cạo Lông Tay Chân Bikin Xiaomi Smate Pin Sạc | Khái quát các thông tin về cạo lông mặt nữ đầy đủ nhất

Amazake làm từ gạo koji không chứa cồn. Có vị ngọt của cơm, thích hợp cho cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

Nguyên liệu của Amazake chỉ bao gồm gạo koji và nước, nhưng phải mất 6 giờ để lên men.

Những lợi ích sức khỏe của amazake là gì?

Người Nhật thường uống amazake vào mùa hè để tránh buồn ngủ. Mọi người cũng thêm kinh ngạc Thêm vào thức ăn và thuốc của bé để tăng vị ngọt giúp bé dễ ăn và uống hơn. Các chất dinh dưỡng trong amazake có những tác dụng sau.

8 công dụng làm đẹp của amazake là gì?

chất làm ngọt Nhật Bản

Amazake chứa nhiều dưỡng chất làm đẹp

• Axit kojic: Ức chế quá trình sản sinh sắc tố melanin, giúp làm trắng da.

• Vitamin B2: Thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và bảo vệ màng nhầy, cho làn da, móng tay và tóc khỏe mạnh. Vitamin B2 Nó cũng giúp chữa bệnh lở miệng.

• Axit ferulic: Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp da căng mịn, tươi trẻ.

• Cysteine: Nó là một loại axit amin tốt cho da, tóc và móng. Cysteine ​​cũng là một thành phần chính của keratin, giúp tóc khỏe và chắc khỏe. ngăn ngừa rụng tóc.

• Vitamin B6: Vitamin tan trong nước này giúp giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp giảm các triệu chứng cuộc suy thoái và đau bụng kinh. Nó thúc đẩy sự phân hủy và hấp thụ protein, giúp giữ cho da, răng và tóc khỏe mạnh.

• Biotin (vitamin B7): Đây là một loại vitamin nhóm B tham gia vào quá trình hình thành collagen để có làn da và mái tóc khỏe mạnh. Nó cũng thúc đẩy lưu thông máu ở da đầu.

• Chất xơ dễ tiêu hóa: Giúp ngăn ngừa táo bón và hình thành một rào cản trong ruột để ngăn cơ thể hấp thụ lượng đường và chất béo dư thừa. tăng cân.

• Axit pantothenic (vitamin B5): Có đặc tính chống trầm cảm. Ngoài ra, vitamin B5 cũng phân hủy chất béo và carbohydrate, hỗ trợ giảm cân.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC DETOX

Những lợi ích sức khỏe của amazake là gì?

Amazake cũng rất bổ dưỡng

Amazake cũng rất tiếp thêm sinh lực.

• Enzim tiêu hóa: Amylase và protease hỗ trợ quá trình phân hủy carbohydrate và protein, chuyển hóa chúng thành năng lượng, ngăn cản các thành phần này tích tụ trong cơ thể.

Đọc thêm:   Review Mỹ Phẩm - Kem Che Khuyết Điểm Focallure Concealer Rẻ Mà Xịn | Tổng quát các tài liệu nói về focallure chính xác nhất

• Oligosaccharid: Chất này không được tiêu hóa ở ruột non nên sẽ đi xuống ruột già và bị vi khuẩn phân hủy thành chất dinh dưỡng. Bifidobacterium là một loại probiotic giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột.

• Axit folic (vitamin B9): Tương tự như các vitamin B khác, axit folic giúp sản xuất các tế bào hồng cầu mới, do đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

• GABA: Nó là một axit amin hỗ trợ chức năng thần kinh phó giao cảm giảm căng thẳng. Nó cũng giúp giảm huyết áp và hỗ trợ gan và thận trong quá trình phân hủy rượu và loại bỏ các ion natri.

• Đường huyết: Nó là một loại đường cần thiết cho chức năng của não. Glucose giúp tăng khả năng tập trung để xử lý những suy nghĩ phức tạp. Duy trì lượng đường trong máu ổn định là rất quan trọng cho chức năng nhận thức tối ưu.

Làm thế nào để sử dụng amazake?

Amazake là gì?

Bạn có thể trộn amazake với trái cây hoặc rau để làm sinh tố.

• Bạn có thể uống amazake mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Do đó, bạn chỉ nên dùng 100ml amazake mỗi ngày.

• Ngoài ra, bạn có thể xay amazake với Sữa đậu nành (hoặc các loại sữa khác) để tăng độ béo và ngọt.

• Amazake cũng có thể thay thế đường trong sinh tố, nước trái cây, rau xanh, v.v.

• Bạn cũng có thể trộn 3 muỗng canh amazake với 3 muỗng canh miso để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa nước chấm rau củ, nước chấm đậu phụ và nước xốt salad.

Amazake tự làm ở nhà

Amazake Các cửa hàng trưng bày thường được khử trùng bằng nhiệt để bảo quản lâu dài. Hình thức này có thể làm cạn kiệt các enzym và vitamin của amazake. Vì enzyme sẽ ngừng hoạt động ở nhiệt độ trên 60 ° C, bạn nên mua loại chưa được làm nóng, nhưng loại amazke chưa được làm nóng là rất hiếm.

Bạn có thể tự làm amazake tại nhà, nó được gọi là “nama amazake”, để phân biệt với amazake thanh trùng.

Các công cụ cần thiết để làm amazake:

• Nồi cơm điện hoặc máy làm sữa chua
• Nhiệt kế nấu ăn

Đọc thêm:   Học hỏi Phúc âm Chúa nhật 5 Thường niên năm C | Khái quát các tài liệu về trị thâm nách dễ lắm đầy đủ nhất

Công thức này giải thích cách làm amazake từ gạo koji. Mục tiêu là duy trì nhiệt độ từ 55 ° C đến 60 ° C trong 6 giờ để lên men gạo koji. Mức nhiệt này vừa đủ để tạo ra món bánh amazake ngọt tự nhiên. Nhiệt độ thấp hơn sẽ không làm cho thành phẩm đủ ngọt, nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho thành phẩm chua.

Máy làm sữa chua amazake dễ làm

Máy làm sữa chua giúp bạn duy trì nhiệt độ dễ dàng hơn.

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm bánh amazake nhưng rất khó để kiểm soát nhiệt độ chuẩn, bạn sẽ phải kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Nếu bạn muốn nhận được kết quả như nhau cho mỗi mẻ bánh amazake, tốt nhất bạn nên sử dụng máy làm sữa chua. Sau khi cài đặt nhiệt độ theo ý thích của bạn, bạn không phải lo lắng về nó nữa.

(Máy làm sữa chua có thể dùng để làm miso, shio koji, bánh mì, … nên bạn không lo mua máy sẽ tốn kém).

Chế tạo:

Amazake là gì?  Các bước để làm amazake

Các bước để làm amazake

• Bạn đổ một ít nước vào nồi ủ sữa chua (khoảng 1-2 mm), sau đó cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút để tiệt trùng.

• Gạo Koji mà bạn mua ở siêu thị. Bạn dùng tay xoa bóp túi gạo để tách gạo ra trước khi mở túi, sau đó cho gạo vào nồi sữa chua.

• Cho nước vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ 63-65 ° C (dùng nhiệt kế). Vì nước sẽ nguội khi trộn với gạo, bạn nên đun đến mức này.

• Bạn đổ nước vào nồi yaourt, trộn đều với gạo koji rồi đậy nắp lại.

• Đặt nhiệt độ của máy làm sữa chua là 60 ° C, thời gian là 6h.

• Sau 6 giờ, cơm đã lên men. Bạn có thể kiểm tra hương vị của thành phẩm. Nếu nó có vị ngọt dễ chịu thì món amazake của bạn đã hoàn thành.

• Bạn cho bánh amazake vào hũ thủy tinh hoặc sứ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Amazake sẽ tiếp tục lên men trong tủ lạnh. Do đó, bạn nên uống tất cả mọi thứ trong vòng 7-10 ngày trước khi nó chuyển sang vị chua.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản amazake trong ngăn đá khoảng 1 tháng. Đổ amazake vào các khay đá, khi đá đông lại thì tách ra và cho vào túi có khóa zip. Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần lấy ra 1-2 viên rã đông hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cùng sữa, sinh tố….

Trên đây là công dụng và cách điều trị của amazake. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản thì đừng bỏ qua món ăn truyền thống bổ dưỡng của Nhật Bản này nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: CÁCH LÀM PIONEER JUICE ĐỂ GIẢM CÂN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

#Amazake #Chất #tạo #ngọt #thay #thế #đường #ít #calorie #từ #Nhật