Ai còn thương nhớ mùa dâu da? | Serumi

Là loại cây không xuất hiện nhiều ở thành thị, loại quả có vị “bình dân”, hoa nhỏ khiêm tốn. Bọn trẻ còn không biết, người lớn cũng quên từng chút một. Vì vậy, ai còn nhớ mùa dâu?

“Dâu da hình bầu dục”, cái tên vừa quen vừa lạ

“Mùa dâu biển”, “dâu tây da xoan”… những cái tên này có gây được tiếng vang không? Nếu vậy, chắc hẳn bạn đã có một tuổi thơ khá “dữ dội”.

Cây dâu tằm vừa lạ vừa quen với bao người từng có tuổi thơ nghịch ngợm.  (ảnh trên web)
Cây dâu tằm vừa lạ vừa quen với bao người từng có tuổi thơ nghịch ngợm. (ảnh trên web)

Tại sao? Bởi dường như lũ trẻ không còn “biết” về những buổi trưa hè trốn nắng, hò hét đuổi nhau để rồi rước về cho mình những chiếc ủng bằng vỏ dâu khi gánh trên cành.

Khi còn ở khu tập thể cũ, nhà tôi có một cây xoài và hai cây dâu. Vì cây xoài cao quá tầm trẻ 6-7 tuổi, hai cây dâu thấp cong queo, đan xen vào nhau nghiễm nhiên trở thành “căn hầm” của chúng tôi, để chúng tôi tha hồ leo trèo, hái quả cũng được. Ngày đó, không ai biết tên loại quả chua chua này, chỉ biết rằng nó rất dễ hái và rất dễ thưởng thức. Những chùm quả mọng lơ lửng ngay trong tầm tay của một đám kẻ xấu, vì vậy chúng thậm chí không có cơ hội để chín. Nếu không ăn được, chúng tôi lấy đó làm “vũ khí” để ném vào nhau. Cứ sau mỗi trận, trên sân nhỏ lại có những quả cà phê nát bét khi chúng tôi hò hét, săn bắt. Chỉ sau 1, 2 buổi phá làng, phá làng như vậy, hai cây dâu đã tan hoang. Và tất nhiên, ở nhà ai cũng bị “cấm cửa” không được ngủ trưa.

Đọc thêm:   Pompadour là gì? Top 15 kiểu tóc pompadour nâng tầm nhan sắc phái mạnh | Serumi
Những chùm dâu xanh đã từng là đồ chơi của những đứa trẻ hiếu động.  (Hình: Internet)
Những chùm dâu xanh đã từng là đồ chơi của những đứa trẻ hiếu động. (Hình: Internet)

Sau khi chuyển đi nơi khác, ký ức về loài cây mang tên dâu tằm cũng vơi dần trong suy nghĩ của tôi. Bởi, ở nơi ở mới không có sân chung để các em nhỏ cùng nhau nô đùa dưới tán cây xanh.

Đọc thêm:   Làm Sáng Da Mặt Bằng Mặt Nạ Cà Rốt / Lightening Facial Skin With Carrot Mask | Tổng quát các thông tin liên quan đắp mặt nạ cà chua đúng nhất

Các khu đô thị càng phát triển, không khí trong lành càng ít đi. Trẻ em giờ đây đã có những khu vui chơi trong nhà với không khí mát mẻ từ điều hòa, với những món đồ chơi hiện đại vận hành bằng một vài nút bấm đơn giản. Thú vui sáng tạo trò chơi và hòa mình vào không gian ngoài trời cũng hiếm hơn, xa lạ hơn.

Ai còn nhớ mùa dâu?

Bọn trẻ không biết, người lớn cũng quên từng chút một. Vì tháng 4 có hoa loa kèn, tháng 5 rực lửa phượng đỏ và bằng lăng.

Tuy nhiên, ai đó đã nói, cái gì cũng có giá trị riêng và sẽ có chỗ đứng riêng, chỉ cần vẫn còn người biết trân trọng và tiếc nuối. Dù không được đăng ảnh lên “thị phi” với những bức ảnh nghệ thuật như hoa loa kèn, không được đặt tên nhiều như phượng vĩ và Lang Lang khi các chàng trai cô gái chia tay mái trường, nhưng không biết từ bao giờ người hâm mộ dâu tằm. cây cối xuất hiện trên các góc phố của thành phố này. Lặng lẽ, nhưng vẫn làm cho quá trình chuyển đổi từ thiên nhiên trở nên trong lành và xanh mát hơn.

Đọc thêm:   Tư vấn váy maxi cho cô nàng mảnh mai | Tóm tắt các tài liệu nói về đầm maxi dài giá rẻ đúng nhất
Nhìn những tán cây xanh phủ đầy những bông hoa trắng li ti, tôi như ùa về cả một miền ký ức.  (Hình: Internet)
Nhìn những tán cây xanh phủ đầy những bông hoa trắng li ti, tôi như ùa về cả một miền ký ức. (Hình: Internet)

Vâng, tôi không biết từ bao giờ? Tôi chỉ nhận ra điều này khi tôi nhìn lên và chạm vào một bầu trời trắng với những bông hoa li ti, và thoảng nghe hương thơm ngào ngạt trong gió.

Có lẽ chỉ khi đó một người trưởng thành như tôi mới chợt nhớ về một loài cây đã “bắt gặp” đâu đó trong ký ức tuổi thơ.

  • Người lớn cũng trưởng thành từ chấn thương của một đứa trẻ
  • Giá như tôi nhận ra sự lạnh nhạt trong tâm trí mình sớm hơn

#còn #thương #nhớ #mùa #dâu