Sức Khỏe

8 điều cần biết về HPV – thủ phạm gây nhiều bệnh ung thư nguy hiểm | Serumi

Vi rút u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) trên toàn thế giới, nhưng ít được chú ý đến việc phòng ngừa. Nếu bạn đang thắc mắc về loại vi rút nguy hiểm này, hãy cùng xem xét một số sự thật về HPV – từ cách nó lây truyền sang những người cần tiêm vắc xin HPV.

HPV là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

HPV là viết tắt của “human papillomavirus”, tức là vi rút gây u nhú ở người, là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến trên thế giới.

Virus HPV gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Ảnh: Internet).
Virus HPV gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (Ảnh: Internet).

Hầu hết những người bị nhiễm HPV không có triệu chứng, nhưng một số người có thể phát triển mụn cóc sinh dục hoặc ung thư. Cần lưu ý rằng ngày càng có nhiều trường hợp ung thư vùng hầu họng (miệng và cổ họng) do virus HPV gây ra, theo một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí Tạp chí JAMA Ngày 16 tháng 12 năm 2021. Bên cạnh đó, virus HPV còn là thủ phạm góp phần gây ra nhiều loại ung thư khác như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn.

Nhiễm HPV thường có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin, nhưng nhiều người vẫn chưa biết về loại vi-rút này, bao gồm cả cách lây truyền, ai có nguy cơ mắc bệnh và cách bảo vệ bản thân. . Dưới đây là một số sự thật về HPV do các chuyên gia chia sẻ có thể khiến bạn bất ngờ.

1. Bạn có thể đã bị nhiễm HPV và thậm chí không biết về nó

Tiến sĩ William Robinson chuyên về ung thư phụ khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Mississippi (Mỹ) cho biết: “Nếu bạn đã từng hoạt động tình dục, bạn có ít nhất 50% khả năng đã nhiễm vi-rút.“Tuy nhiên, có nhiều chủng HPV khác nhau, và không phải tất cả chúng đều gây ra bệnh giống nhau.

HPV thường không gây ra triệu chứng ở người bị nhiễm (Ảnh: Internet).
HPV thường không gây ra triệu chứng ở người bị nhiễm (Ảnh: Internet).

Có hơn 150 chủng HPV khác nhau, và hầu hết đều tương đối vô hại đối với con người. Khoảng 40 chủng có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục và chỉ một số chủng có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư.

Hầu hết mọi người thậm chí không biết họ bị nhiễm HPV vì hầu hết các chủng vi rút không gây ra triệu chứng. Theo CDC, khoảng 90% trường hợp nhiễm trùng sẽ tự khỏi trong vòng hai năm thông qua hoạt động của hệ thống miễn dịch tự nhiên. Nhưng đối với những trường hợp nhiễm HPV lâu dài, một số chủng có thể gây bệnh, kể cả ung thư. Đặc biệt, những người đã có HIV có nguy cơ nhiễm HPV lâu dài cao hơn và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

2. Bao cao su không thể đảm bảo bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục chỉ có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HPV, nhưng không đảm bảo không bị lây nhiễm.

Bao cao su không thể ngăn ngừa hoàn toàn virus HPV (Ảnh: Internet).
Bao cao su không thể ngăn ngừa hoàn toàn virus HPV (Ảnh: Internet).

Bác sĩ Barbara Goff chuyên về ung thư phụ khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Washington (Mỹ) cho biết: “Virus này có thể sống ở bìu và vùng có lông ở bộ phận sinh dục. Do đó, tiếp xúc da kề da có thể lây truyền HPV, cũng như quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn.

Tiến sĩ Goff nói thêm: “Đó là lý do tại sao những người trẻ tuổi nên được tiêm phòng đầy đủ HPV trước khi tham gia vào hoạt động tình dục.”

3. Nếu bạn bị nhiễm HPV, không nhất thiết là do người phối ngẫu hiện tại của bạn

Nếu bạn được xét nghiệm HPV và bạn có vi rút, đừng vội kết luận về nguồn lây nhiễm. Theo bác sĩ Robinson, có những bệnh nhân tin rằng vợ / chồng hiện tại của họ là nguồn lây bệnh nhưng thực tế lại không chắc chắn. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở tuổi trung niên có thể đã bị nhiễm HPV từ một bạn tình khác khi còn trẻ.

Dấu hiệu nghi ngờ ung thư cổ tử cung (Ảnh: Internet).
Dấu hiệu nghi ngờ ung thư cổ tử cung (Ảnh: Internet).

Loại virus này có thể “ngủ yên” trong nhiều năm trước khi bắt đầu phá hủy tế bào và gây ung thư. Ung thư do HPV gây ra có thể xuất hiện nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi nhiễm vi rút.

4. HPV có thể gây ra nhiều bệnh ung thư khác nhau ngoài ung thư cổ tử cung

Khi nghĩ đến HPV, hầu hết mọi người đều nghĩ đến ung thư cổ tử cung, tuy nhiên loại virus này cũng góp phần gây ra nhiều loại ung thư khác và với tỷ lệ ngày càng tăng, bao gồm ung thư hầu họng, ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn và dương vật. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đã từng bị ung thư cổ tử cung hoặc các tổn thương tiền ung thư trên cổ tử cung có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV ở những nơi khác trong cơ thể tăng lên.

HPV có thể gây ra nhiều loại ung thư (Ảnh: Internet).
HPV có thể gây ra nhiều loại ung thư (Ảnh: Internet).

Hầu hết các bệnh ung thư ở những vị trí này là do HPV gây ra. Theo ước tính của CDC, có tới 91% trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, ung thư hậu môn là 91%, ung thư âm hộ là 69% và ung thư dương vật là 63%. %.

Hiện không có hướng dẫn nào về tầm soát các bệnh ung thư liên quan đến HPV ngoài ung thư cổ tử cung, nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang tìm hiểu những ai có nguy cơ mắc các bệnh này và cách chẩn đoán và điều trị sớm.

5. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV

Tiến sĩ Sharyn Lewin chuyên về ung thư phụ khoa tại Trung tâm y tế Saint-Nom (Mỹ) cho biết: “Hút thuốc lá làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể tạo điều kiện cho virus HPV phát triển.Để ngăn ngừa vi rút HPV hoạt động và gây ra tổn thương có thể dẫn đến ung thư, hãy bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

6. Vắc xin HPV không chỉ dành cho phụ nữ

Thuốc chủng ngừa HPV rất hiệu quả đối với phụ nữ: gần 100% trường hợp ung thư cổ tử cung được ngăn ngừa bởi HPV chủng 16 và 18, đây là những chủng vi rút gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. tử cung. Nhưng vắc-xin này cũng có tác dụng đối với nam giới, bao gồm cả việc ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do HPV gây ra.

Thuốc chủng ngừa HPV có hiệu quả đối với cả nam và nữ (Ảnh: Internet).
Thuốc chủng ngừa HPV có hiệu quả đối với cả nam và nữ (Ảnh: Internet).

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu được xác nhận nhưng các nhà khoa học cho rằng việc tiêm vắc xin cho bé trai cũng có thể ngăn ngừa ung thư hầu họng và các bệnh ung thư khác do virus HPV gây ra.

  • CDC khuyến nghị tiêm phòng HPV cho tất cả trẻ em trai và gái ở tuổi 11 hoặc 12, hoặc có thể sớm nhất là 9 tuổi nếu muốn.
  • Mọi người từ 26 tuổi trở xuống cũng nên chủng ngừa HPV.
  • Đối với những người trong độ tuổi từ 27 đến 45, CDC khuyến cáo nên đi khám bác sĩ để đánh giá nguy cơ nhiễm HPV và lợi ích của việc tiêm chủng.

7. Bạn luôn nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung sau khi chủng ngừa HPV

Mỗi loại vắc-xin chỉ ngăn ngừa một số chủng HPV nhất định và không thể tiêu diệt vi-rút đã bị nhiễm trước khi tiêm. Do đó, những phụ nữ đã được chủng ngừa phải luôn được kiểm tra sàng lọc thường xuyên.

Gardasil 9 là vắc xin HPV hiện đang được sử dụng tại Hoa Kỳ, có tác dụng chống lại các chủng HPV 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 – có thể gây ung thư, cũng như các chủng HPV. gây ra mụn cóc sinh dục. Các loại vắc xin khác, Cervarix và Gardasil, bảo vệ chống lại ít chủng hơn.

8. Thuốc chủng ngừa HPV không có hiệu quả chống lại HPV

Vắc xin chỉ ngăn ngừa chứ không thể tiêu diệt được vi rút đã xâm nhập vào cơ thể. Đây là một trong những lý do tại sao các cơ quan y tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin ngừa HPV cho trẻ em và thanh thiếu niên, vì càng lớn tuổi, cơ thể càng tiếp xúc với vi rút HPV nên việc tiêm vắc xin này không hiệu quả hơn. .

Hiện chưa có phương pháp cụ thể nào tiêu diệt hoàn toàn virus HPV, mặc dù nhiều trường hợp có thể tự khỏi. Những phụ nữ đã phát hiện nhiễm HPV hoặc có tổn thương liên quan đến HPV thường cần xét nghiệm thêm, điều trị để loại bỏ các tổn thương hoặc theo dõi và kiểm tra lại sau 3 đến 6 tháng.

Trên đây là những điều bạn cần biết về virus HPV để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm do loại virus này gây ra. Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Đau ngực có thể do nguyên nhân nào? Nó chỉ là bệnh tim?
  • Tự kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà với 2 bước đơn giản ai cũng có thể làm được

#điều #cần #biết #về #HPV #thủ #phạm #gây #nhiều #bệnh #ung #thư #nguy #hiểm

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..