8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị thiếu sắt, bạn cần biết càng sớm càng tốt | Serumi

Sắt là một khoáng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Dưới đây là 8 dấu hiệu bạn cần biết để nhận biết cơ thể có thiếu sắt hay không, hãy cùng Serumi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Da nhợt nhạt

Da xanh xao là một trong những dấu hiệu thiếu sắt phổ biến nhất. Màu đỏ của máu về cơ bản là phân tử hemoglobin trong hồng cầu. Khi cơ thể thiếu sắt, lượng hemoglobin sản sinh ra không đủ khiến da xanh xao, thậm chí xanh xao.

Da nhợt nhạt do thiếu máu có thể xuất hiện khắp cơ thể hoặc giới hạn ở một số vùng nhất định như da mặt, chân răng và nướu, mặt trong của môi và mí mắt, hoặc móng tay.

Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi bất thường là một triệu chứng thường gặp ở những người bị thiếu sắt. Khi thiếu sắt, cơ thể không sản xuất đủ hemoglobin cho các tế bào hồng cầu, mang oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan và bộ phận của cơ thể. Sự thiếu oxy này buộc tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bù đắp, khiến bạn mệt mỏi và mất sức nhanh hơn bình thường.

Đọc thêm:   Review nước ép bưởi Real Grapefruit Vita Tok Tok Sanga | Khái quát các kiến thức liên quan uống nước ép bưởi đúng cách mới cập nhật

Tuy nhiên, mệt mỏi là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống do nhiều nguyên nhân khác nhau nên không thể khẳng định chắc chắn mệt mỏi là do thiếu sắt. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy cơ bắp yếu đi, không còn năng lượng, không thể tập trung làm việc thì hãy lưu ý nguyên nhân này.

Đau ngực, khó thở

Hemoglobin giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt sẽ khiến lượng hemoglobin thấp và lượng oxy thấp hơn, phổi sẽ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Tốc độ hô hấp tăng có thể gây khó thở và tức ngực.

Đọc thêm:   Cách Giảm Cân Nhanh Bằng Sinh Tố Cà Rốt Trong 10 Ngày Giảm 2Kg | Sức Khỏe Việt | Tất tần tật những tài liệu liên quan đến uống nước cà rốt vào lúc nào chuẩn nhất

Chóng mặt, nhức đầu

Thiếu sắt có thể gây chóng mặt và đau đầu. Nguyên nhân là do nồng độ hemoglobin thấp khiến các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy lên não, kích thích sự giãn nở của các mạch máu, do đó gây ra chóng mặt và đau đầu.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu, nhưng thường xuyên đau đầu và chóng mặt có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt.

Tim đập nhanh

Tim đập nhanh (đánh trống ngực) cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo thiếu sắt, mặc dù ít phổ biến hơn. Thiếu sắt khiến lượng hemoglobin thấp, các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy đi khắp cơ thể và tim phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh điều này, và tim đập nhanh hơn bình thường. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến suy tim.

Da và tóc khô

Thiếu sắt có thể khiến da và tóc khô hơn bình thường. Nếu bạn nhận thấy da khô và tóc rụng bất thường thì rất có thể bạn đang bị thiếu sắt.

Đọc thêm:   6 cách cân bằng nội tiết tố nữ lưu giữ thanh xuân | Tóm tắt những nội dung liên quan cách cân bằng nội tiết tố nữ chuẩn nhất

Móng tay mỏng manh

Đó là một triệu chứng hiếm gặp nhưng rất quan trọng khi cơ thể thiếu sắt. Bên cạnh việc dễ gãy, móng tay của bạn cũng có thể trở nên khô và có hình thìa, được gọi là koilonychia.

Lưỡi và miệng nhợt nhạt, sưng, đau, nhức

Nồng độ hemoglobin thấp khiến miệng và lưỡi nhợt nhạt hơn bình thường. Ngoài ra, tình trạng thiếu oxy (do các tế bào hồng cầu không mang đủ oxy đi khắp cơ thể) sẽ làm giảm myoglobin – một loại protein trong mô cơ của lưỡi có chức năng liên kết với oxy – gây sưng và đau lưỡi.

Một số bài viết liên quan:

  • Thực phẩm được coi là “mỏ sắt” cực tốt cho người thiếu máu
  • 6 loại thực phẩm cho làn da khỏe đẹp nên ăn mỗi ngày nhé các nàng!

Hãy chăm sóc cơ thể mỗi ngày với những thông tin hữu ích từ Serumi nhé!

#dấu #hiệu #cảnh #báo #cơ #thể #đang #bị #thiếu #sắt #bạn #cần #biết #càng #sớm #càng #tốt