7 vấn đề sức khỏe khi bạn thường xuyên sử dụng điện thoại trước khi ngủ | Serumi

Người dùng cuộc gọi Điện thoại di động trước khi đi ngủ lâu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nó không chỉ làm suy giảm chất lượng công việc mà còn làm xấu đi vẻ bề ngoài của chúng ta. Hãy cùng Serumi tìm hiểu và cải thiện thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ này nhé!

Chiếc smartphone là vật bất ly thân của nhiều người (ảnh: Internet).
Chiếc smartphone là vật bất ly thân của nhiều người (ảnh: Internet).

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tiện lợi, sự xuất hiện của điện thoại di động đã khiến nhiều người bất ngờ về sự tiện lợi và nhanh chóng mà công nghệ có thể mang lại cho chúng ta. Điện thoại di động không phải là vật bất ly thân của giới trẻ, nhưng nhiều người lớn tuổi cũng rất “dán mắt” vào điện thoại trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người dành cả ngày trên điện thoại di động, thậm chí trước khi đi ngủ để xem vài phút. Bạn có nghĩ rằng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có hại cho sức khỏe của bạn không? Câu trả lời là có hại.

Ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ

Mệt mỏi và lười biếng vì ngủ không đủ giấc (ảnh: Internet).
Mệt mỏi và lười biếng vì ngủ không đủ giấc (ảnh: Internet).

Nhiều người vẫn sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, đặc biệt là khi xem những nội dung thú vị, nó sẽ kích thích não bộ của chúng ta, khiến nó luôn ở trạng thái hoạt động, khiến chúng ta mất ngủ. Đặc biệt đối với những người khó đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút rõ rệt. Ngay cả khi chúng ta ngủ, não và cơ thể của chúng ta vẫn chưa được nghỉ ngơi hoàn toàn. Ngày hôm sau chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và uể oải. sự mệt mỏi.

Đọc thêm:   8 bài tập fitness bất cứ ai cũng nên tập thường xuyên, theo các huấn luyện viên | Serumi

Làm gián đoạn công việc bình thường và thời gian nghỉ ngơi

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ làm gián đoạn thời gian (ảnh: Internet).
Sử dụng điện thoại trước khi ngủ làm gián đoạn thời gian (ảnh: Internet).

Theo lịch trình làm việc và nghỉ ngơi thông thường, sau khi làm việc buổi sáng, bạn sẽ ngủ một giấc để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ vào buổi tối như lướt Facebook, Instagram, TikTok, Twitter và chơi game. Chỉ cần đọc, tiếp tục cuộn, chúng tôi không nhận thấy thời gian trôi qua. Một hoặc hai giờ trôi qua như vậy sẽ trì hoãn thời gian làm việc và nghỉ ngơi bình thường đầu tiên. Đôi khi chúng ta bị nghiện, không thể ngừng sử dụng điện thoại, và sau đó làm rối loạn đồng hồ sinh học bình thường của cơ thể.

Hiệu ứng thị giác

Ánh sáng điện thoại gây dị tật cho mắt (ảnh: Internet).
Ánh sáng điện thoại gây dị tật cho mắt (ảnh: Internet).

Trong hầu hết các trường hợp, đèn ngủ rất tối. Vì vậy, chúng ta cần tăng độ sáng của màn hình điện thoại khi sử dụng điện thoại trong môi trường như vậy. Nếu độ sáng cao, nó sẽ gây khó chịu cho mắt của chúng ta và gây ra những tổn thương không thể phục hồi. Ngoài ra, thói quen của chúng ta khi sử dụng điện thoại trên giường là nằm nghiêng sẽ gây một số áp lực lên một bên mắt của chúng ta, điều này sẽ khiến mắt bị lệch, lệch. Do suy giảm thị lực, đôi khi chúng ta sẽ thấy bong bóng khi nhìn vào một số vật thể nhất định. Mắt lồi và nước mắt chảy ra một cách vô thức, khi chúng ta nằm nghiêng sẽ gây áp lực lên mắt, khiến máu lưu thông kém.

Đọc thêm:   Cây Thuốc Việt Số 39 - Cây Dây Thìa Canh | Tổng quát những nội dung liên quan cây dây thìa canh mới cập nhật

Gây ra các biến dạng mãn tính như thoái hóa đốt sống cổ

Nằm dùng điện thoại làm cong cột sống (ảnh: Internet).
Nằm dùng điện thoại làm cong cột sống (ảnh: Internet).

Như đã nói ở trên, khi chúng ta sử dụng điện thoại mà không chú ý đến tư thế của mình và có thói quen cúi cổ, ưỡn lưng, lâu dần sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Điều này đã được chứng minh qua dữ liệu của các bệnh viện chấn thương chỉnh hình trên những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ khi còn rất trẻ. Không phải do sạc, không phải do tai nạn, không phải do bạo lực mà nguyên nhân sâu xa là do sử dụng điện thoại quá nhiều, quá lâu.

Da xỉn màu, nám

Da xỉn màu, sạm đen do dùng điện thoại trước khi ngủ (ảnh: Internet).
Da xỉn màu, sạm đen do dùng điện thoại trước khi ngủ (ảnh: Internet).

Trong điều kiện thiếu sáng, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại chiếu vào da mặt chúng ta sẽ dễ bị khô và bít lỗ chân lông. Tại sao giới trẻ bây giờ nổi nhiều mụn? Đây là nguyên nhân gây ra mụn, về lâu dài sẽ khiến da mặt chúng ta xuống cấp, xỉn màu, tích tụ sắc tố melanin, thậm chí có người còn bị nám.

Gây chóng mặt

Chóng mặt, mất phương hướng do thiếu ngủ (ảnh: Internet).
Chóng mặt, mất phương hướng do thiếu ngủ (ảnh: Internet).

Thức khuya chơi điện thoại trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái của ngày hôm sau. Chúng ta có thể cảm thấy chóng mặt nếu cố gắng tỉnh táo vào ngày hôm sau. Làm việc trong trạng thái mơ không tốt, nó còn khiến các chức năng của cơ thể suy giảm và giảm khả năng miễn dịch, khiến não bộ hoạt động chậm hơn bình thường, và do đó các phản ứng của bạn cũng chậm hơn bình thường. Cùng mất ý thức.

Đọc thêm:   5 thói quen đơn giản thực hiện trước khi đi ngủ giúp kéo dài tuổi thọ | Serumi

Dẫn đến tình trạng trì hoãn trong công việc và học tập trở nên trầm trọng hơn.

Công việc bị trì hoãn đến hạn chót vì tôi bận lướt mạng xã hội (ảnh: Internet).
Công việc bị trì hoãn đến hạn chót vì tôi bận lướt mạng xã hội (ảnh: Internet).

Nhiều nhân viên văn phòng và sinh viên mắc chứng trì hoãn trầm trọng. Họ chọn cách hoãn công việc, hoãn các lớp học và trì hoãn mọi thứ cho đến khi đến thời hạn cuối cùng. Dù bị sếp khiển trách, giáo viên cho điểm thấp nhưng họ không muốn tiến bộ. Sau khi dành phần lớn thời gian chơi điện thoại trước khi đi ngủ, dù bạn có đặt đồng hồ báo thức cẩn thận đến đâu, bạn sẽ không bao giờ có thể thức dậy đúng giờ và sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không thay đổi thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi bộ đội.

Các bài viết khác bạn có thể quan tâm:

  • Ngủ gật thường xuyên có hại cho sức khỏe một cách bất ngờ
  • 7 sản phẩm bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động tại Việt Nam

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

#vấn #đề #sức #khỏe #khi #bạn #thường #xuyên #sử #dụng #điện #thoại #trước #khi #ngủ