Sức Khỏe

7 loại trái cây phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường, nhiều dinh dưỡng mà ít tăng đường huyết | Serumi

Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa phổ biến hiện nay và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Người mắc bệnh này luôn lo lắng không biết chế độ dinh dưỡng có phù hợp hay không, khi ăn loại thực phẩm này có làm tăng đường huyết hay không? Vậy hãy để Serumi giới thiệu đến bạn 7 loại trái cây thích hợp cho người bệnh tiểu đường nhé.

Để có một chế độ ăn phù hợp, người bệnh tiểu đường phải chú ý đến 2 chỉ số trong khẩu phần là chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL).

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số cho biết carbohydrate trong thực phẩm được cơ thể chuyển hóa thành glucose nhanh như thế nào. Hai loại thực phẩm có thể chứa lượng carbohydrate bằng nhau nhưng có GI khác nhau, con số này càng nhỏ thì lượng đường trong máu càng ít bị ảnh hưởng khi tiêu thụ loại thực phẩm này.

Chỉ số GI rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet).
Chỉ số GI rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm được phân thành 3 nhóm:

  • GI 55 được coi là GI thấp, thực phẩm tốt
  • GI từ 56-69 là trung bình
  • GI 70 là GI cao, thức ăn không tốt

Tải lượng đường huyết là gì?

Tải lượng đường huyết (GL) cho biết lượng carbohydrate trong một khẩu phần thức ăn và nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhanh như thế nào. Do đó, GL càng thấp thì khả năng tăng lượng đường trong máu càng thấp.

  • GL thấp: từ 0 đến 10
  • GL trung bình: 11 đến 19
  • GL cao: 20 trở lên

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn thực phẩm có GI cao (lượng đường trong máu tăng nhanh) nhưng GL thấp (đường thấp).

Một số loại trái cây thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường

1. Quả mận

Ngoài vị chua ngọt hấp dẫn, mận còn ít calo và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chỉ số GI của mận là 24 và GL là 2 nên rất an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Quả mận rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Quả mận rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên ăn 3 quả mận mỗi ngày, tốt nhất là ăn tươi. Có thể dùng để ăn nhẹ lúc 9h sáng hoặc 3h chiều.

2. Bơ

Bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nhà dinh dưỡng cho biết quả bơ chứa chất béo lành mạnh và hàm lượng đường thấp nên cực kỳ thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Trái bơ rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Trái bơ rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Bạn chỉ nên ăn tối đa ½ quả bơ mỗi ngày, không nên ăn nhiều sẽ dẫn đến tích mỡ, tăng nguy cơ béo phì. Bạn có thể làm sinh tố bơ với chuối hoặc dâu tây, cũng có thể cắt bơ thành từng miếng nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng rồi lấy ra ăn, tuyệt đối không trộn bơ với bơ đường hay sữa nhé. điều này sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

3. Quả lựu

GI của lựu là 18, GL là 3, vì vậy nó là một loại trái cây thân thiện với bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lựu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, do đó ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.

Lựu là sự lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Lựu là sự lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên tiêu thụ ½ quả lựu mỗi bữa, tươi hoặc với ngũ cốc. Có thể dùng làm bữa phụ lúc 9 giờ sáng hoặc 3 giờ chiều

4. Ổi

Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C. Một quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với một quả cam. Vitamin C giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng. GI của ổi là 24, GL là 5, vì vậy nó không có ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu.

Ổi là một trong những loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Ổi là một trong những loại trái cây tốt cho bệnh nhân tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Ăn ½ quả ổi nếu quả to hoặc 1-2 quả nhỏ, nên gọt vỏ, không nên ăn ổi chín quá. Tránh ăn khi đói.

5. Bưởi

Được coi là loại trái cây phù hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đường, bưởi có chỉ số GI là 25, chỉ số GL là 5. Hơn hết, bưởi còn chứa naringenin – một chất đắng tự nhiên giúp tăng độ nhạy insulin của cơ thể.

Nên ăn 1-2 quả bưởi mỗi lần. Được dùng như một món tráng miệng hoặc như một món ăn kèm.

Bưởi là loại trái cây thích hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Bưởi là loại trái cây thích hợp nhất cho bệnh nhân tiểu đường. (Nguồn: Internet)

6. Thanh long

Thanh long có GI là 48 và GL là 6, làm cho nó trở thành một loại trái cây lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Thanh long là một loại trái cây lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Thanh long là một loại trái cây lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Nên ăn ¼ quả thanh long mỗi ngày và chỉ nên ăn tươi.

7. Đu đủ

Nhiều người thắc mắc không biết đu đủ ngọt vậy người tiểu đường có ăn được không? Câu trả lời là có, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng đu đủ như một món ăn nhẹ trong ngày. Vì GI của đu đủ là 56, ở mức trung bình, nhưng lượng đường huyết của đu đủ chỉ là 8, rất an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Đu đủ rất an toàn cho người bị bệnh tiểu đường.  (Nguồn: Internet)
Đu đủ rất an toàn cho người bị bệnh tiểu đường. (Nguồn: Internet)

Mỗi ngày nên ăn 1-2 miếng đu đủ, nên ăn kèm với 1 hộp sữa chua không đường.

Mời các bạn đón đọc các bài viết thú vị khác trên Serumi:

  • 7 loại thực phẩm cực tốt cho gan, hãy tiêu thụ thường xuyên để có một lá gan khỏe mạnh!
  • 5 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp
  • 8 lợi ích sức khỏe của lựu: “Giải cứu” cho tim và lượng đường trong máu

Đừng quên theo dõi Serumi để thu thập những thông tin thú vị và hữu ích nhé.

#loại #trái #cây #phù #hợp #cho #người #mắc #bệnh #tiểu #đường #nhiều #dinh #dưỡng #mà #ít #tăng #đường #huyết

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..