7 dụng cụ tập gym của thế hệ trước khiến bạn phải ao ước | Serumi

Nếu bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “thời kỳ hoàng kim” khi nhắc đến những vận động viên thể hình của thập niên 70, 80 như Arnold, Franco, Frank Zane,… Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc họ đã tập luyện như thế nào? Thiết bị tập thể dục của họ khác với của bạn như thế nào ?.

Quả thực, thế hệ vận động viên thể hình từ những thập niên đó cho đến nay vẫn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ. Hơn thế nữa, Arnold Schwarzenegger được coi là một biểu tượng và có một giải đấu chuyên nghiệp hàng năm mang tên anh ấy.

Thiết bị tập gym thế hệ trước.
Dụng cụ tập gym từ các phòng tập cũ (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, thời điểm đó khó có máy tập, thiết bị, dụng cụ tập thể dục chuyên nghiệp. Để có thể đạt được thân hình hoàn hảo như những gì họ mang lên sàn đấu là cả một sự cố gắng phi thường.

Ngoài ra, nó còn là sự sáng tạo của các nhà nghiên cứu và phát triển thiết bị tập thể dục. Vì vậy, giúp các vận động viên kích thích mọi nhóm cơ trên cơ thể, đây là 7 dụng cụ tập gym bao gồm cả tạ và máy bạn sẽ không thấy trong các phòng tập ngày nay.

1. Quả tạ tập gym khối lượng 250 cân.

Tạ tay 100 kg.
Quả tạ một tay 250 pound tương đương hơn 100 kg (Nguồn: Internet).

Tạ là dụng cụ tập luyện mà người tập gym nào cũng cần phải có. Nhưng quả tạ 250 pound thực sự không nhiều và bạn sẽ không gặp lại nó ngày hôm nay.

Đọc thêm:   Chế độ ăn cho người tiểu đường người bệnh chớ nên coi thường | Tổng quát các kiến thức nói về món ăn dành cho người tiểu đường đầy đủ nhất

Bạn sẽ thắc mắc liệu có ai có thể sử dụng quả tạ nặng hơn 100 kg như thế này không? Và để tập thể dục gì? Trên thực tế, ngay cả trong thời kỳ hoàng kim, số lượng vận động viên sử dụng quả tạ này cũng không nhiều lắm.

Người nổi tiếng nhất là Ronnie Coleman, người giữ danh hiệu Ông Olympus cho đến nay. Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ tìm thấy video về powerlifter và vận động viên thể hình Larry Wheels sử dụng quả tạ này.

Quả tạ bọc nhựa.
Bánh tạ dẻo cho phép bạn tập luyện tại nhà (Nguồn: Internet).

Tham khảo giá tạ nhựa tập tại nhà

Còn bạn, hiện tại trọng lượng nặng nhất trong phòng tập của bạn là bao nhiêu? Bạn có thể nâng được trọng lượng này không? Bạn sử dụng nó cho những bài tập nào?

2. Máy tập lưng trên Iron Cross Machine

Máy tập lưng chữ thập sắt.
Máy xuyên sắt (Nguồn: Internet).

Với hơn 30 năm tuổi, chiếc máy này đã xuất hiện trong danh sách những thiết bị “hiếm có” trong các phòng tập hiện nay. Iron Cross Machine mang đến một trải nghiệm khá độc đáo khi nó bắt đầu với tư thế bắp tay kép phía sau và kết thúc với tư thế và giữ cơ lưng trên.

3. Swing Squat là khởi đầu của dòng máy tập chân

Swing squat máy tập chân.
Dụng cụ tập cơ chân Swing Squat (Nguồn: Internet).

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng thực tế, chúng ta đã có những bài tập chân như thế này từ rất lâu rồi. Hầu hết các vận động viên sẽ sử dụng một thanh tạ để thực hiện động tác squat.

Tuy nhiên, một loại máy giúp giảm căng thẳng cho đầu gối và lưng dưới như Swing Squat đã mở ra một kỷ nguyên mới. Chúng ta đều biết rằng xà đơn squat tương đối khó đối với người mới bắt đầu và những người có vấn đề về lưng hoặc đầu gối.

Đọc thêm:   Uống nước hoa đậu biếc có tác dụng gì? Uống lúc nào là tốt nhất? | Serumi

Các loại máy tập chân như Hack Squat Machine hay Leg Press Machine chính là câu trả lời. Và Swing Squat có thể coi là nguồn ý tưởng cho những chiếc máy tập chân mà bạn thấy ở phòng tập.

Thật đáng tiếc khi loại máy này không còn được ưa chuộng và đã được thay thế bằng Leg Press hoặc Hack Squat Machine. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn thấy được sự sáng tạo trong các thiết bị tập gym từ các thế hệ trước.

4. Máy quay lưng miễn phí với tạ

Máy tập lưng tạ có hỗ trợ tập ngực.
Chest Supported Free-Weight Row giúp rèn luyện cơ lưng với hỗ trợ ngực (Nguồn: Internet).

Nhiều người tập gym có thể may mắn tìm được một số loại máy này tại các phòng tập ở Việt Nam. Tuy không hoàn toàn giống nhau hoặc bị thay đổi đôi chỗ nhưng nhìn chung chúng vẫn có nhiều điểm tương đồng.

Ưu điểm lớn nhất của loại máy này là giúp người tập cố định vị trí, nâng đỡ ngực. Bạn sẽ không bị mất thăng bằng như hầu hết các máy tập lưng khác khi tập luyện cường độ cao.

Tuy nhiên, số lượng máy tập cho nhóm cơ lưng cũng như bài tập đa dạng khiến máy không còn được ưa chuộng. Người tập có thể sử dụng tạ, đòn tạ, dây cáp,… để thay thế mà vẫn đảm bảo hiệu quả của quá trình truyền động.

5. Ghế hỗ trợ lưng pull-Over Bench cho bài tập ngực cúp

Ghế tập ngực Pull Over Bench.
Hỗ trợ Pull Over Bench cho bài tập cúp ngực (Nguồn: Internet).

Pull Over Bench Press là bài tập đang gây ra nhiều tranh cãi trong giới thể hình. Nhưng khó ai có thể phủ nhận kết quả mà các vận động viên như Arnold đạt được khi áp dụng bài tập này.

Đọc thêm:   KIỂM SOÁT VÀ PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG | Tổng hợp những tài liệu liên quan đến bệnh tiểu đường biến chứng mới cập nhật

Và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng cũng được hỗ trợ bởi một số thiết bị tập gym khá đặc biệt. Là chiếc ghế có lưng nghiêng và vị trí móc treo cho chân để giữ thăng bằng khi tập.

Ngày nay, Pull Over không còn được nhiều vận động viên thể hình sử dụng. Không có gì ngạc nhiên khi chiếc ghế này được liệt vào danh sách những công cụ quý hiếm. Dù thế nào, bạn vẫn có thể sử dụng ghế băng ngang để tập thể dục.

6. Máy uốn tóc Spider Ghế dài cho cánh tay trước

Máy uốn tóc Spider Băng ghế trước.
Spider Curl Machine hỗ trợ các bài tập cơ tay trước (Nguồn: Internet).

Thêm một phát minh vào những năm 1970, có thể thấy thiết bị tập luyện thời kỳ này thiên về hỗ trợ hơn là thay thế. Nhìn chung, cách tập với Máy tập Spider Curl không quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả tích cực hơn nhờ cô lập nhóm cơ cẳng tay.

7. Độ dốc của ghế băng nghiêng có thể điều chỉnh

Ghế tập thể dục có thể điều chỉnh góc nghiêng.
Angle Incline Bench hỗ trợ điều chỉnh độ dốc (Nguồn: Internet).

Đó có lẽ là thiết bị tập gym đáng tiếc nhất khi nó không còn được ưa chuộng. Vì điều chỉnh độ nghiêng của ghế sẽ giúp người tập chủ động điều chỉnh áp lực lên ngực và vai.

Ghế tập nghiêng nghiêng có thể sử dụng cho các bài tập phổ biến như Bench Press, Incline Bench Press, Dumbell Incline Bench Press…

Trên đây là danh sách 7 dụng cụ tập gym không còn được ưa chuộng. Hầu hết chúng đã được thay thế bằng các loại máy móc, công cụ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và hiệu quả truyền động tốt hơn. Phòng tập thể dục của bạn có máy móc đặc biệt không? Và bạn có sử dụng chúng không?

#dụng #cụ #tập #gym #của #thế #hệ #trước #khiến #bạn #phải #ước