5 sự thật về vắc-xin phòng COVID-19 mà bạn nên biết | Serumi

Tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, mỗi ngày ghi nhận hàng trăm ca mắc mới, đỉnh điểm là ngày 5/7/2021, tổng số ca mắc mới trên cả nước vượt ngưỡng 1000 ca. Hiện nay, biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát dịch bệnh là tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho toàn dân và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định 5K của chính phủ. Tuy nhiên, một số người lo sợ rằng vắc-xin sẽ gây hại Sức khỏe người được tiêm. Vậy sự thật về vắc xin COVID-19 là gì? Hãy cùng Serumi tìm hiểu nhé!

1. Tất cả các thành phần trong vắc xin COVID-19 đều an toàn

Tất cả các vắc xin COVID-19 đều được kiểm tra nghiêm ngặt trong các thử nghiệm lâm sàng và chỉ được cấp phép hoặc phê duyệt nếu chúng được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Tất cả vắc xin COVID-19 không chứa vi rút sống và không có khả năng gây ra COVID-19.

Đọc thêm:   Sử dụng bông tắm không đúng cách có thể gây hại gì cho sức khỏe? | Serumi
Các loại vắc xin phải trải qua quá trình kiểm tra cẩn thận trước khi được sử dụng (Ảnh: Internet).
Các loại vắc xin phải trải qua quá trình kiểm tra cẩn thận trước khi được sử dụng (Ảnh: Internet).

Các thành phần vắc xin giúp vắc xin được đồng nhất, ổn định trong lọ và thậm chí một thời gian tại chỗ tiêm. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng những thành phần này an toàn cho con người.

2. Tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này

Vắc xin là vũ khí quan trọng để chống lại đại dịch COVID-19 (Nguồn ảnh: Internet).
Vắc xin là vũ khí quan trọng để chống lại đại dịch COVID-19 (Nguồn ảnh: Internet).

Tiêm phòng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do COVID-19. Những người đã từng bị COVID-19 trước đây có thể chưa có đủ khả năng miễn dịch, nhưng tiêm chủng giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 mạnh mẽ hơn. Tiêm phòng giúp bảo vệ những người xung quanh bạn khỏi COVID-19, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng do bệnh.

3. Mọi người phải tiêm đủ liều vắc xin

Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 là một công cụ quan trọng giúp ngăn chặn đại dịch toàn cầu này. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ chỉ đạt được sau khi tiêm 2-3 tuần. Nếu bạn được chủng ngừa 2 liều vắc-xin này, khả năng miễn dịch đầy đủ sẽ không đạt được cho đến 2-3 tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Đọc thêm:   công dụng của nước ép cần tây Green Beauty | Khái quát các thông tin liên quan công dụng nước ép cần tây chuẩn nhất

4. Hầu hết mọi người đều gặp phản ứng nhẹ hoặc không có phản ứng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19

Tính đến tháng 5 năm 2021, hơn 1,35 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn thế giới. Hầu hết các phản ứng sau tiêm ở mức độ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như mẩn đỏ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ hoặc khớp. Tuy nhiên, những phản ứng này là một dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin và hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động. Các triệu chứng này thường không kéo dài hơn một tuần. Một số người có thể không gặp tác dụng phụ sau khi tiêm.

Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin (Ảnh: Internet).
Các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin (Ảnh: Internet).

5. Hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình bạn

Sau khi tiêm vắc xin, bạn vẫn có thể mắc bệnh do cơ thể chưa tạo được miễn dịch đầy đủ. Để bảo vệ chính mình và những người khác, hãy tiếp tục thực hiện thông điệp 5K của chính phủ: giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, không tụ tập nơi đông người và tuyên bố y tế.

Đọc thêm:   Nguyên nhân gây tiểu đường | Tất tần tật những tài liệu liên quan đến nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường chính xác nhất
Các phép đo 5K vẫn phải được duy trì sau khi tiêm chủng (Ảnh: Internet).
Các phép đo 5K vẫn phải được duy trì sau khi tiêm chủng (Ảnh: Internet).

Tóm lại, để góp phần chống lại đại dịch COVID-19, mỗi chúng ta phải nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện đúng thông điệp 5K của chính phủ và đăng ký tiêm chủng yêu cầu phòng chống COVID-19.

Khi tiêm và sau khi tiêm phải đeo khẩu trang, lưu giữ giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, báo cho nhân viên y tế và dự trữ theo yêu cầu. Hồ sơ y tế điện tử phản ứng sau tiêm mà bạn gặp phải. Lưu ý: Không bôi, bôi bất kỳ loại thuốc hay bất cứ thứ gì lên vết tiêm, không lái xe cá nhân nếu cảm thấy không khỏe sau khi tiêm vắc xin COVID-19.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • Tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19: Khi nào là bình thường và khi nào cần cảnh giác?
  • Tôi có nên đeo khẩu trang sau khi chủng ngừa COVID-19 không? Tại sao khuyến nghị của WHO và CDC lại khác nhau?

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

#sự #thật #về #vắcxin #phòng #COVID19 #mà #bạn #nên #biết