Tổng Hợp

5 mẹo ghi nhớ nhanh học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hằng ngày | Serumi

Bạn có khó nhớ từ không? Với số lượng từ Tiếng Anh càng ngày bạn càng không biết làm cách nào để ghi nhớ nhanh mà bạn vẫn nhớ lâu? Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng một trong những nguyên nhân chính là do chưa biết cách học hiệu quả. Dưới đây là 5 mẹo nhanh để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề Hằng ngày giúp bạn dễ dàng học từ vựng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Chủ đề danh mục

Vốn từ vựng tiếng Anh rất rộng và thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc học ngẫu nhiên sẽ khiến bạn mất tập trung vào việc ghi nhớ, vì vậy việc đưa các từ vào từng chủ đề sẽ giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn.

Ví dụ: Về chủ đề các bộ phận của cơ thể con người (BODY)

  • Tay: Tay
  • Vai: Vai
  • Knee: Đầu gối
  • Weapons: Vũ khí
  • head: cái đầu
Phân loại từ vựng theo chủ đề (Nguồn: Internet)
Phân loại từ vựng theo chủ đề (Nguồn: Internet)

Phân loại chủ đề có thể sử dụng Bản đồ tinh thần (Bản đồ tinh thần). Vẽ sơ đồ theo từng chủ đề học, kết hợp từ và hình ảnh để giúp não bộ thấm nhuần từ vựng. Bộ não nói chung ghi nhớ hình ảnh nhanh hơn và lâu hơn so với việc học từ vựng qua lời nói.

Sự lặp lại từ vựng

Sau khi phân loại từ vựng theo chủ đề, bạn cần đọc lại và lặp lại từ vựng nhiều lần để nhớ từ vựng lâu hơn. Bạn có thể tham khảo các từ điển điện tử Anh – Việt để nghe người ta nói và phát âm cho phù hợp. Lặp lại khoảng 5 – 10 lần, bạn sẽ nhớ rất lâu. Sử dụng cách lặp lại cách nhau trong vài ngày để cố gắng nhớ và đọc lại từ đó. Áp dụng phương pháp này giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Lặp lại gián đoạn để giữ được lâu hơn (Nguồn: Internet)
Lặp lại gián đoạn để giữ được lâu hơn (Nguồn: Internet)

Học từ vựng bằng hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh giúp bạn liên tưởng dễ dàng hơn và nhớ nhanh hơn.

Bạn nhìn những bức tranh, đồ vật xung quanh mình và cố gắng gọi tên chúng bằng tiếng Anh, nếu không biết từ nào bạn có thể tra từ điển. Nếu có thể, hãy nói với bản thân bằng tiếng Anh những gì bạn đang làm với những từ bạn đã biết.

Đó là cách nhanh nhất để tiếp xúc với vốn từ vựng, ghi nhớ từ cũ và học từ mới cùng một lúc.

Học từ vựng qua hình ảnh (Nguồn: Internet)
Học từ vựng qua hình ảnh (Nguồn: Internet)

Học từ vựng qua phim và bài hát

Chọn những bộ phim và bài hát yêu thích của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên chọn những môn học đơn giản để học nhanh, xây dựng vốn từ vựng và vui vẻ. Có như vậy đầu óc bạn mới hưng phấn khi học từ vựng, đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Nhớ đọc và phát âm chính xác từng từ. Việc phát âm chuẩn từ vựng sẽ giúp bạn không chỉ ghi nhớ từ vựng mà còn có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Sổ tay

Để có thể ghi nhớ lâu thì khi học từ vựng, bạn phải có một cuốn sổ để ghi lại những từ vựng và những từ liên quan đến từ vựng này. Theo nghiên cứu, việc viết tay sẽ giúp não bộ ghi nhớ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc gõ trên điện thoại hay gõ trên máy tính, vì vậy việc đọc và viết vào sổ tay sẽ giúp não bộ tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn.

Trong vở, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập như bút chì để đánh dấu các từ quan trọng, chú thích đằng sau mỗi từ để hiểu rõ hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Học bằng cách ghi chú (Nguồn: Internet)
Học bằng cách ghi chú (Nguồn: Internet)

Hy vọng những thủ thuật trên sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và trau dồi thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để học tiếng Anh hiệu quả. Chúc may mắn!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • 5 Cuốn Sách Giúp Bạn Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Trong 1 Nốt Nhạc
  • Top 5 mẹo ghi nhớ ký tự tiếng Trung giúp bạn học tiếng Trung dễ dàng hơn

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#mẹo #ghi #nhớ #nhanh #học #từ #vựng #tiếng #Anh #theo #chủ #đề #hằng #ngày

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..