Tổng Hợp

5 cách học Kanji tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn chinh phục những Hán tự khó nhằn | Serumi

Bạn đang học tiếng Nhật và gặp khó khăn khi nhớ kanji? Đừng lo lắng, hãy cùng Serumi luyện tập thử những cách học kanji hữu ích sau đây nhé. Những mẹo này không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực và sẽ giúp quá trình học tập của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.

1. Học Phòng thủ một cách cẩn thận

Kanji thường được tạo thành từ một hoặc nhiều phần nhỏ hơn được gọi là kanji, mỗi phần đều chứa một ý nghĩa cụ thể. Biết các ký hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng đọc và hiểu các ký tự Trung Quốc hơn bởi vì bạn sẽ biết được cấu tạo của một ký tự như thế nào. Ví dụ, từ (Mộc) là cây cối, hai cây 林 (Lâm) có nghĩa là rừng thưa, và ba cây 森 (Sam) có nghĩa là rừng rậm.

Nắm vững nhân tướng là ưu tiên hàng đầu khi học kanji (Ảnh: Internet)
Nắm vững nhân tướng là ưu tiên hàng đầu khi học kanji (Ảnh: Internet)

Có tổng cộng 214 ngà thường được sử dụng trong các ký tự Kanji. Tuy nhiên, bạn không cần phải học tất cả các cách phòng thủ cùng một lúc. Chia nhỏ các bài học của bạn theo thời gian rảnh của bạn và nhớ xem lại tất cả các phần bạn đã học trước khi chuyển sang phần phòng thủ tiếp theo.

2. Xây dựng câu chuyện riêng cho từng nhân vật

Mỗi chữ kanji có thể được liên kết với một câu chuyện riêng biệt (Ảnh: Internet)
Mỗi chữ kanji có thể được liên kết với một câu chuyện riêng biệt (Ảnh: Internet)

Sau khi học thuộc 214 bộ ký tự, bạn sẽ bắt đầu áp dụng chúng để phân tích cấu trúc ký tự Kanji. Ví dụ, ký tự Ming (明 – buổi sáng) sẽ được tạo thành từ hai thành phần là bộ Nhật (日 – mặt trời) và bộ Nguyệt (月 – mặt trăng). Bạn có thể sử dụng các câu chuyện có sẵn trên mạng hoặc của riêng bạn sự sáng tạo Những câu chuyện cá nhân càng dí dỏm càng tốt để thuận tiện cho việc ghi nhớ chữ Hán.

Ví dụ, bạn có thể kể và học những câu chuyện mẫu sau:

  • Người (亻 – Nhân) lên núi (山 – Núi) tu hành sẽ trở thành thần tiên (仙 – Tiên).
  • Nam (男 – Nam) dùng vũ lực (力 – Lực) khi làm ruộng (田 – Diễn).
  • Âm thanh (音 – Âm) phát ra từ trái tim (心 – Tâm) là ý chí (意 – Ý).

3. Cùng nhau học những chữ kanji tương tự

Không chỉ dễ nhớ các ký tự, mà học chữ kanji trước sẽ giúp bạn phán đoán cách đọc một số chữ kanji nhất định, vì các từ có cùng gốc thường sẽ có cách phát âm giống nhau hoặc gần giống nhau. Ví dụ, các ký tự Kanji như 寺 (Si), (Time) và 持 (Chi) sẽ có cách phát âm giống như じ (Ji). Tuy nhiên, nó cũng có một mặt trái là chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn một số chữ Kanji với nhau nếu không nắm chắc.

Lưu ý những chữ Kanji nào có cách bảo vệ giống nhau để tránh nhầm lẫn (Ảnh: Internet)
Lưu ý những chữ Kanji nào có cách bảo vệ giống nhau để tránh nhầm lẫn (Ảnh: Internet)

Để khắc phục tình trạng này, khi học các ký tự mới, hãy nhóm các chữ kanji có cùng cách phòng thủ, đồng thời học cách tìm cách phân biệt các ký tự này, nhớ kỹ chữ cái nào chứa các nguyên tố khác với các chữ còn lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng flashcard khi học để giúp ghi nhớ các mặt của từ.

4. Đọc sách bằng tiếng Nhật

Phương pháp đọc hiểu thường được áp dụng khi bạn đã biết nhiều từ vựng và đã thành thạo một số mẫu câu cơ bản. Ban đầu, bạn có thể khó hiểu hết nội dung mình đọc, nhưng không sao cả. Hãy bắt đầu với 1-2 trang của cuốn sách, đọc nội dung và gạch chân những từ không rõ ràng. Sau đó, thực hiện tìm kiếm từng từ một và lưu ý bạn đọc nó cẩn thận như thế nào vì chữ kanji thường có nhiều hơn một cách đọc.

Hãy bắt đầu học chữ Kanji với những câu chuyện quen thuộc (Ảnh: Internet)
Hãy bắt đầu học chữ Kanji với những câu chuyện quen thuộc (Ảnh: Internet)

Ở cấp độ thấp, để tránh tình trạng rớt hạng dễ xảy ra, trước tiên bạn phải luyện tập với các truyện tranh gần đó như Doraemon, Thám tử lừng danh Conan, Attack On Titan,… Khi đã vượt qua cấp độ N2, bạn có thể chuyển sang đọc các bản tin, sách chuyên ngành hoặc tiểu thuyết trong thể loại yêu thích của bạn.

5. Hát karaoke bằng tiếng Nhật

Phương pháp này tuy nghe có vẻ khá lạ nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc giúp chúng ta nhận biết các ký tự cũng như đọc kanji trong các ngữ cảnh cụ thể. Ca hát đòi hỏi một nhịp độ hợp lý, điều này sẽ kiểm tra khả năng đọc của bạn trong cuộc chạy đua với âm thanh. Sau một thời gian luyện tập, chắc chắn bạn sẽ có thể nhớ được nhiều tên tiếng Trung. Âm nhạc là một cách thư giãn rất tốt, ngay cả khi bạn đang học thì cảm giác sẽ không hề đơn điệu chút nào.

Hát karaoke là một cách thú vị để thực hành nhận dạng chữ Hán (Ảnh: Internet)
Hát karaoke là một cách thú vị để học cách nhận biết chữ kanji (Ảnh: Internet)

Chọn một số bài hát tiếng Nhật yêu thích của bạn và tìm kiếm chữ kanji “chưa biết” trước. Sau khi điểm danh xong, bạn nên tập hát từng câu cho đến hết bài. Khi bạn đã thuộc lòng toàn bộ bài hát, hãy tìm một đoạn nhạc có lời và bắt đầu luyện tập.

Bạn thường sử dụng phương pháp nào để ghi nhớ chữ Kanji? Hãy chia sẻ bằng cách tham gia thảo luận bên dưới để Bạn đọc Những người khác có thể học hỏi kinh nghiệm. Bây giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan trên Serumi như:

  • 7 bước luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn tự tin trò chuyện với người bản xứ
  • 10 Cách Ghi Nhớ Nhanh Nhất Giúp Bạn “Bỏ Qua” Kỳ Thi Thành Công
  • Hơn 100 tên tiếng Nhật hay dành cho con trai ý nghĩa và cực kỳ phong cách
  • Hơn 100 tên tiếng Nhật hay cho con gái và tiết lộ ý nghĩa đằng sau những cái tên

Đừng quên theo dõi Serumi để cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị thường xuyên, các bạn nhé!

#cách #học #Kanji #tiếng #Nhật #hiệu #quả #giúp #bạn #chinh #phục #những #Hán #tự #khó #nhằn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..