Tổng Hợp

30 trích dẫn hay nhất từ sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh | Serumi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng là người mang giáo lý Phật giáo và những bài học về chánh niệm đến khắp mọi nơi trên thế giới. Sách của ông có ảnh hưởng sâu và rộng do tính thực tế và văn phong dễ tiếp cận, dễ đọc. Dưới đây là 30 câu nói hay nhất trong các cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảosinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 tại miền Miền Trung Việt Nam. Anh ấy học trong chùa Từ Hiếu, TP Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Hình: Internet)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Hình: Internet)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà lãnh đạo đạo Phật có ảnh hưởng lớn trên thế giới, đã cống hiến cuộc đời của mình cho việc nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Những bài học về triết lý sống được anh rút ra từ nhiều khía cạnh đời sống.

Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh Như: Phép Màu Thức Tỉnh, Con Đường Xưa Mây Trắng, Gieo Hạnh Phúc, Bình An Từng Bước Chân, Không Chết Không Sinh, Không Sợ Hãi

30 Trích Dẫn Hay Nhất Từ Những Cuốn Sách Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

 1. Thông qua năng lượng của chánh niệm, chúng ta biết những gì đang có mặt trong giây phút hiện tại, bao gồm cả những người chúng ta yêu thương. (Tức giận)
 2. Chúng ta luôn lang thang, lang thang khắp cuộc đời. Chúng ta không có khả năng hoặc cơ hội để dừng lại và nhìn sâu vào cuộc sống của mình. Chúng ta cần nhìn lại và nhìn sâu vào cuộc sống của mình. Bạn phải nhìn lại và nhìn sâu để hiểu. (Tức giận)
 3. Khi chúng ta tiếp xúc với những gì trong lành và lành mạnh bên trong và bên ngoài của chúng ta, chúng ta sẽ biết giá trị của chúng để nâng niu, bảo vệ và chăm sóc chúng. Khi đó, chúng ta mới thấy rằng những yếu tố mang lại sự bình yên và hạnh phúc luôn có sẵn trong mỗi chúng ta. (Bình yên trong từng bước chân)

 4. Chúng ta tự nhốt mình vào cái tôi nhỏ bé của mình, chỉ nghĩ đến những điều kiện thuận lợi trước mắt của chính chúng ta trong khi phá hủy những cái tôi lớn hơn. Một ngày nọ, tôi chợt nhận ra rằng mặt trời chính là trái tim tôi. Nếu trái tim tôi ngừng đập, tôi sẽ chết, nhưng nếu mặt trời, một trái tim khác của tôi, ngừng hoạt động, tôi sẽ chết ngay lập tức. (Tôi muốn được an toàn)

 5. Mỗi ngày khi chúng ta làm, suy nghĩ hoặc nói điều gì đó, chúng ta phải nói, nghĩ và làm với sự bình an. Nếu chúng ta nhận thức được cách sống, cách tiêu dùng, cách nhìn nhận sự việc của mình, chúng ta sẽ có thể tạo ra sự bình yên trong giây phút hiện tại, giây phút chúng ta đang sống. (Tôi muốn được an toàn)

 6. Nếu không có sự hướng dẫn của chánh niệm trong cách ăn uống và sản xuất, chúng ta sẽ rất hung bạo với chính cơ thể mình, với tất cả chúng sinh trên trái đất này. Mẹ Trái đất đã phải chịu đựng rất nhiều vì sự thiếu điều độ của chúng ta. (Phương hướng Phật giáo cho Hòa bình và Sinh thái)

 7. Cuộc sống quanh ta còn muôn vàn khổ đau, chúng ta phải biết cách liên hệ với khổ đau để nuôi dưỡng lòng từ bi. Để có đủ sự ổn định, bạn phải biết cách đón nhận những yếu tố tích cực. Khi nhìn thấy những con người biết sống có tâm, biết cười và đối xử với nhau bằng tình yêu thương, chúng ta có niềm tin vào tương lai. (Phương hướng Phật giáo cho Hòa bình và Sinh thái)

 8. Bản chất thực sự của chúng tôi là không thể nhìn thấy. Chúng ta không cần phải đi bất cứ đâu để tiếp xúc với bản chất thật của mình. Sóng không cần tìm nước vì bản thân nó là nước. Chúng ta không cần phải tìm kiếm Thượng đế hay Niết bàn, hay bản chất tuyệt đối, bởi vì chúng ta là Niết bàn, Thượng đế. (Không chết, không sinh, không sợ hãi)

 9. Đức Phật dạy rằng khi các điều kiện được đáp ứng, sự vật hiển thị, và chúng ta nói rằng nó tồn tại. Khi thiếu một hoặc hai điều kiện và sự vật không biểu hiện như trước, chúng ta nói rằng nó không tồn tại. Theo Đức Phật, nói rằng vật này có hay không là sai. Trong thực tế, không có gì là hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. (Không chết, không sinh, không sợ hãi)

Câu nói hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Serumi)
Câu nói hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Serumi)
 1. Trái đất đã mất thăng bằng. Sự mất kết nối của chúng ta với nhịp điệu tự nhiên của Trái đất là nguyên nhân của nhiều căn bệnh thời hiện đại. (Yêu Đất Mẹ)
 2. Chăm sóc môi trường không phải là nghĩa vụ mà là vấn đề sống còn và hạnh phúc của mỗi cá nhân và tập thể. Chúng ta sẽ sống và thịnh vượng cùng nhau và với Đất Mẹ nếu không tất cả chúng ta sẽ không tồn tại được. (Yêu Đất Mẹ)

 3. Nếu không có sự tĩnh lặng bên trong chúng ta, nếu cơ thể và tâm trí của chúng ta đầy ồn ào và bồn chồn, thì chúng ta không thể nghe thấy tiếng gọi của cái đẹp. (Sự im lặng)

 4. Hạnh phúc chỉ có thể là bây giờ, hoặc không bao giờ! Chúng ta phải biết lựa chọn: ở lại hiện tại, hạnh phúc trong hiện tại, hay chán nản? Hơi thở và bước chân là chiếc phao giúp ta trôi trên dòng chảy của quá khứ và tương lai mà không bị chìm trong đó. (Tôi có cách của tôi)

 5. Chúng ta đã đi lang thang quá xa rồi. Chúng tôi mong muốn có một nơi để trở về, để nương tựa, để có được sự bình yên trong thể xác và tâm trí của chúng tôi. Chúng ta không nên tìm kiếm nơi nương tựa này bên ngoài, hãy tìm nơi nương tựa này trong giây phút hiện tại, trong ngũ uẩn của chúng ta. (Tôi có cách của tôi)

 6. Đau khổ hay hạnh phúc đều hữu cơ, nghĩa là có thể chuyển đổi được. Hạnh phúc nếu không được gìn giữ tốt, một ngày nào đó sẽ mất đi, sẽ trở nên khó khăn và đau khổ. (Tìm sự bình yên trong gia đình)

 7. Thấy được sự vô thường của vạn vật, chúng ta sẽ có cái nhìn bình thản và thanh thản, để sự vô thường xảy ra không làm tâm mình xao động. (Đường xưa mây trắng)

 8. Kẻ thù thực sự của chúng tôi là sự hay quên. Nếu chúng ta trau dồi chánh niệm mỗi ngày và tưới những hạt giống hòa bình trong bản thân và những người xung quanh, chúng ta sẽ sống lại và chúng ta có thể giúp chính mình và những người khác đạt được hòa bình. (Vì một tương lai)

 9. Nghiệp là cơ sở mà chúng ta dựa vào đó. Chúng tôi chỉ có một cơ sở để xây dựng. Đó là nghiệp chướng. Chúng ta sẽ là thành quả của tất cả các hành động của chúng ta, dù tốt hay xấu. (Nỗi sợ hãi – Làm tan biến nỗi sợ hãi bằng tình yêu thương)

 10. Để tâm thanh thản thì việc tu tập là quan trọng nhất. Khi tâm thanh thản, bực bội lo âu không còn, lúc đó ta vui vẻ chấp nhận hoàn cảnh. Hạnh phúc là tùy ý và không phụ thuộc. (Chỉ dành cho nam giới tu tập thiền định)

 11. Khi chúng ta nhìn thấy những gì xảy ra trong giây phút hiện tại, chúng ta cũng sẽ biết điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết. Tất nhiên là có sự liên tục, nhưng bạn không cần phải đợi cho đến khi chết để nhìn thấy nó. Liên tục xảy ra ở đây và bây giờ. Chúng ta được tái sinh trong từng khoảnh khắc. (Phật là hình thức, Phật là tinh thần)

Câu nói hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Serumi)
Câu nói hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Serumi)
 1. Trở lại với chính mình, với hơi thở, với nụ cười, với chính mình, trong một tư thế ổn định và bình yên. Đó là một niềm hạnh phúc lớn lao. Bạn phải có thể tận hưởng những khoảnh khắc này. Bạn nên tự hỏi bản thân, “Nếu chúng ta không bình an ngay bây giờ, thì khi nào chúng ta sẽ bình yên?” (Từng bước sen nở)
 2. Im lặng là một điều cần thiết.

Chúng ta cần sự im lặng.

như một nhu cầu về không khí,

Giống như cây cần ánh sáng.

Nếu tâm trí của chúng ta chỉ toàn những lời nói

và suy nghĩ

Sau đó chúng tôi sẽ không còn chỗ nữa. (Sự im lặng)

 1. Kẻ thù của chúng ta không phải là con người; Kẻ thù của chúng ta là tham lam, hận thù, si mê, phù phiếm, nghi ngờ và thị giác. Còn tham, sân, si, kiêu, mạn, nghi và kiến ​​không phải là kẻ thù của chúng ta, vì chúng là thứ rác rưởi mà chúng ta phải biến thành hoa. Đây là tầm nhìn của Phật giáo. (Thả bè)
 2. Nhớ lấy, cảm giác chỉ là một cảm xúc. Tình cảm đến một lúc rồi cũng vơi đi. Vậy tại sao chúng ta phải chết vì cảm xúc? Chúng tôi có nhiều hơn cảm xúc. Đây là điều quan trọng cần nhớ. Khi có một cảm xúc mạnh, hãy tiếp tục hít thở một cách tỉnh táo, hướng về dantian, và luôn nhớ rằng cảm xúc mạnh sẽ qua đi.

(Tức giận)

 1. Mỗi chúng ta, không phân biệt quốc tịch và tín ngưỡng tôn giáo, đều có thể trải nghiệm tình yêu và sự ngưỡng mộ khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự kỳ diệu của Đất Mẹ và vũ trụ. (Yêu Đất Mẹ)
Câu nói hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Serumi)
Câu nói hay trong sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: Serumi)
 1. Bằng cách lắng nghe sâu sắc với trái tim yêu thương, bạn sẽ hiểu đối phương sâu sắc hơn và tình yêu sẽ được nuôi dưỡng. Nền tảng của tình yêu là sự hiểu biết, và trên hết là sự hiểu biết về đau khổ. Tất cả chúng ta cần được hiểu. (Nghệ thuật thiết lập giao tiếp)
 2. Chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ truyền thông. Nhưng đằng sau những công cụ này, chúng ta có một tinh thần. Trí óc là công cụ giao tiếp cơ bản. Nếu tâm trí của chúng ta bị tê liệt, không có gì thay thế để giúp chúng ta giao tiếp với chính mình hoặc với người khác. (Nghệ thiết lập thông tin liên lạc)

 3. Cuộc sống quanh ta đầy bí ẩn như ly nước trong veo, tia nắng ấm áp, bướm lượn, cành lá, nụ hoa, tiếng cười hay giọt mưa … Nếu ta sống trong tâm thức, chúng ta sẽ nhận ra màu sắc một cách dễ dàng. Nhiệm vụ này ở khắp mọi nơi. (Hạnh phúc trong tay)

 4. Khi chúng ta biết rằng một người đang đau khổ và chúng ta thấy rõ ràng nguồn gốc của sự đau khổ của người đó, chúng ta phát khởi lòng từ bi. Tôi không muốn trừng phạt hay đổ lỗi nữa. Chúng ta có thể lắng nghe và nói với lòng nhân ái với sự hiểu biết và lòng trắc ẩn. Và người nghe của tôi sẽ cảm thấy thoải mái với sự hiểu biết và những lời yêu thương của tôi. (Nghệ thuật thiết lập giao tiếp)

 5. Nếu chúng ta bám vào một điều gì đó và coi nó là sự thật và bị mắc kẹt trong nó, ngay cả khi sự thật đến gõ cửa nhà chúng ta, chúng ta sẽ không mở nó ra. Chúng ta phải sẵn sàng từ bỏ quan điểm của mình. (Tôi muốn được an toàn)

Dưới đây là 30 câu trích dẫn hay nhất từ ​​những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhưng AnChoi Blog gửi đến độc giả. Cảm ơn vì đã đọc Serumitheo dõi chuyên mục Bạn đọc để nhận được những thông tin hữu ích.

#trích #dẫn #hay #nhất #từ #sách #của #thiền #sư #Thích #Nhất #Hạnh

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..