Tổng Hợp

3 quan niệm khi ngồi trên ghế nhà trường có thể khiến bạn thụ động và “tụt hậu” | Serumi

Tôi viết blog này khi tôi tốt nghiệp trung học hơn 3 tháng trước. Ba năm cấp 3 đối với tôi là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa, có buồn, có vui, có thất bại và cả sự trưởng thành. Trong cuộc hành trình này, tất nhiên, tôi không thể không gặp phải những quan điểm, quan điểm mà tôi cho rằng sẽ khiến sự tự nhận thức của bản thân trở nên trì trệ và bị động. Tôi không dám nhận đó là “tấm thảm đã biết đời” về lâu dài trong tương lai. Nhưng chắc chắn từ kinh nghiệm, tôi đặc biệt hiểu bạn đã khó khăn như thế nào khi còn học trung học. Chắc chắn 3 quan niệm sai lầm khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà mình sắp kể ra sau đây sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

1. “Kỹ năng mềm? Hãy từ từ vào đại học và học tập “

Học kỹ năng mềm càng sớm càng tốt (Nguồn: Internet)
Học kỹ năng mềm càng sớm càng tốt (Nguồn: Internet)

Trong một hội thảo mà tôi tham dự năm lớp 11, mọi người dễ dàng phân biệt được định nghĩa này: kỹ năng cứng là kiến ​​thức có thể được dạy, truyền đạt và học hỏi. Còn kỹ năng mềm thì ngược lại, bạn phải làm sao để tìm hiểu! Và những người nghĩ “Bỏ đi rồi học từ từ sau”, “Ba kỹ năng này để làm gì, chỉ cần học thật giỏi để đứng lớp là tốt”, “Không làm thì có người làm cho, tại sao lại phải. học”.

Một lần, hai lần, người ta vẫn “gồng gánh” giúp bạn. Còn lần thứ ba, à, chúc bạn may mắn lần sau …

Ý thức tự học kỹ năng mềm của tôi bắt đầu từ cấp hai. Suy nghĩ này xuất phát từ khi tôi cảm thấy việc luôn nhờ người khác giúp đỡ đang biến mình thành “của nợ” của họ. Và mọi người không phải gồng gánh giúp mình nên nếu không biết cách thì sớm muộn gì cũng bị “đá”. Tôi thích tự mình lên ý tưởng, tự mình chạy để hoàn thành sản phẩm, trình bày trước đám đông và cuối cùng là chiêm ngưỡng nó. Hoàn hảo hay không vẫn là sản phẩm của tôi.

“Mọi thứ, dù nhỏ đến đâu, cũng nên được làm hết sức mình.”

Đó là bài học đầu tiên khi tôi chính thức nhận công việc có lương từ chị sếp. Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng mình đã biết các kỹ năng mềm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường có giá trị như thế nào. Tin tôi đi, mọi thứ đều có thể học được, nhưng học là thực hành: học đọc, học cách lắng nghe và sửa lỗi, học cách sắp xếp thời gian, học nói trước đám đông, học cách tư duy sáng tạo …

2. “Học tất cả các môn học trông rất tuyệt”

Tôi đã từng nghĩ như vậy khi bắt đầu đi học và tôi dám cá rằng những “tấm thảm mới” cũng sẽ nghĩ như vậy, trông sẽ rất tuyệt! Cô giáo trả lời được câu nào, lớp nào cũng tích cực giơ tay, thu điểm như thu hoạch. Vâng, trông cũng rất tuyệt! Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở những thứ hay ho mà thôi… Bởi ông bà ta có câu “Một công đôi việc còn hơn chín việc”.

Học tất cả các môn có thực sự tốt không?  (Nguồn: Internet)
Học tất cả các môn có thực sự tốt không? (Nguồn: Internet)

Năm lớp 10, các bạn chạy đua thành tích với các bạn, hăng say cày hết các điểm, từ Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Sinh học, Hóa học… môn nào cũng đọc thuộc lòng như kinh.

Tháng 11 tiếp tục công việc xây dựng bảng điều khiển của “người nhà anh”, đẹp không chê vào đâu được. Bạn thậm chí còn tố cáo các bạn cùng lớp không học hết các môn mà phải đặt câu hỏi cho riêng mình.

Ở lớp 12, bạn tiếp tục chạy trên con đường vinh quang đó để đứng đầu lớp. Nhưng bạn quên rằng bạn ngủ quên trên chiến thắng, nên khi đặt bút viết bài thi vào đại học, bạn-không-biết-viết-gì.

Vì trước giờ bạn chỉ học với mục đích học ổn định, môn nào học cao quá cũng phải cau mày. Nhưng có lẽ bạn đã đi lạc quá xa so với mục tiêu của việc học, đó là xây dựng và phát triển thế mạnh của mình. Làm việc chăm chỉ không phải là một điều tiêu cực, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại làm việc chăm chỉ?

Hôm trước khi nhìn thấy bạn đạt điểm cao, tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng rồi tôi càng khâm phục hơn khi thấy một bạn khác nói chuyên sâu về lĩnh vực mà mình đam mê như CNTT, văn học, y học, điện ảnh …

Thành tích là tạm thời, kiến ​​thức là vĩnh cửu

Nếu bạn đã tìm được thế mạnh, niềm đam mê và nghề yêu thích của mình cho 4 năm đại học sắp tới thì bạn là một người rất may mắn! Bạn không biết mình hạnh phúc như thế nào vì đã chọn đúng con đường để đi theo. Giống như có một ngọn hải đăng dẫn đường giữa đại dương, mỗi khi chán nản và tuyệt vọng, tôi có thể ngay lập tức đứng dậy và tiếp tục chạy.

Và nếu bạn vẫn chưa tìm thấy ngọn hải đăng của mình, không bao giờ là quá muộn! Trong thời điểm này, hãy giữ lửa nhiệt huyết như xưa mà hãy tự đặt câu hỏi: “Tại sao mình lại học?” “.

3. “Dành thời gian trong các câu lạc bộ là vô ích”

Cả hai ý kiến ​​trên, tôi đều đề cập đến hai vấn đề đó là kỹ năng mềm và điểm mạnh cá nhân. Vì vậy đây câu lạc bộ chính là miền đất hứa để bạn tìm và làm được những điều đó.

Quả thực, không dễ để tìm được “chân ái” ngay lần đầu tiên. Có lẽ bạn sẽ gặp phải những câu lạc bộ “trời ơi đất hỡi”, những câu lạc bộ này liên tục diễn ra kịch tính với các thành viên trong nhóm hoặc phải đối mặt với thời hạn. Nhưng đừng nhanh chóng gán cho những trải nghiệm tồi tệ này là không cần thiết. Thực tế, câu lạc bộ của trường chỉ là mô hình thu nhỏ của doanh nghiệp xã hội. Khoảnh khắc về thời hạn họp, khoảnh khắc giải quyết mâu thuẫn, khoảnh khắc nghe sếp mắng, đó là tất cả những điều chúng ta sẽ gặp phải trong tương lai. Chỉ là chúng ở dạng nhẹ hơn và chúng ta đang trải nghiệm chúng sớm hơn, vì vậy chúng ta sẽ không ngạc nhiên về sau. Dù sao chúng ta vẫn còn trẻ, hãy cố gắng, có ăn có thua cũng chẳng mất gì.

Tận dụng cơ hội để phát triển bản thân (Nguồn: Internet)
Tận dụng cơ hội để phát triển bản thân (Nguồn: Internet)

Về lợi ích khi tham gia các câu lạc bộ thì nhiều vô số, click vào Google là bạn có thể tìm thấy ngay 7749 kết quả. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là có một môi trường lớn hơn để thực hành và xây dựng các mối quan hệ.

Câu lạc bộ đầu tiên tôi tham gia là câu lạc bộ truyền thông ở trường trung học. Lúc đầu, tôi áp dụng với ý tưởng gặp gỡ mọi người cho vui (vì tôi cũng không hình dung được mình sẽ làm gì). Nhưng sau 1 tháng làm việc, tôi thực sự tìm thấy con người thật của mình trong công việc này. Mình nhận ra rằng viết lách, lên ý tưởng, cộng tác với mọi người cũng giống như sứ mệnh cuộc đời mình vậy :))) Hơn nữa, mình còn có cơ hội gặp gỡ các tiền bối, để xem cách cư xử, cách làm việc, cách đối nhân xử thế của mọi người,…! Cho đến giờ, tôi vẫn coi việc xin vào các CLB là bước ngoặt lớn nhất để tìm lại chính mình.

Còn bạn? Bạn đã thực sự sống trọn vẹn tuổi trẻ của mình chưa?

  • Áp lực bạn bè – Nó chỉ là một vòng luẩn quẩn?
  • Khoảng cách thế hệ – Làm thế nào để làm điều đó đúng?

#quan #niệm #khi #ngồi #trên #ghế #nhà #trường #có #thể #khiến #bạn #thụ #động #và #tụt #hậu

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..