Tổng Hợp

3 người trẻ xây cộng đồng nghệ thuật 120.000 thành viên: “Bạn có thể ‘chạm’ hội họa bằng nhiều cách” | Serumi

“Không hiểu bộ ảnh này đẹp đến mức nào? – Nghe 3 admin của Mê Tranh – một cộng đồng nghệ thuật nổi tiếng với 120.000 thành viên – phản hồi.

“Hội họa là nghệ thuật hấp dẫn và đẹp nhất!”

Paul Gauguin – họa sĩ chính của trào lưu Hậu Ấn tượng – đã nói điều này vào một ngày nọ khi nói về hội họa. Để theo đuổi con đường nghệ thuật “tháp ngà”, người nghệ sĩ này cũng từng nghỉ việc ở ngân hàng và nhân viên môi giới chứng khoán, nhưng ở Việt Nam, nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng từng là “người đẹp ngủ quên”, không mấy mặn mà. .

May mắn thay, những năm gần đây, cùng với sự phát triển như vũ bão của báo chí, truyền thông, cũng như việc các tác phẩm hội họa Việt Nam gây tiếng vang với “búa bổ” hàng tỷ USD, hội họa ngày càng được nhiều người biết đến. nghệ thuật dần trở thành nhu cầu, nhất là đối với giới trẻ, nhưng “sân chơi” cho lĩnh vực này lại không nhiều.

các
“Sân chơi” dành cho nghệ thuật không nhiều, đặc biệt là Mê Tranh với gần 120.000 thành viên tích cực!

Nổi bật là Mê Tranh – Nhóm cộng đồng dành cho những người yêu nghệ thuật với gần 120.000 thành viên trên facebook, do 3 bạn trẻ: Matthew Mai, Hoàng Mi và Quang Anh thành lập.

Mê Tranh ra đời như một gáo nước lạnh giải cơn khát của các bạn trẻ yêu nghệ thuật. Dù đưa tin về giới mỹ thuật, đăng tải tranh cổ điển hay hàn lâm, các bài báo về Mê Tranh đều thu hút được sự chú ý lớn của cư dân mạng, cho thấy sự thay đổi đáng kể trong suy nghĩ của người Việt Nam hiện đại. .

Mễ Tranh là ai?

Ý tưởng đầu tiên đưa bạn đến với con đường “không trải hoa hồng” này là gì?

Matthew: Thứ nhất, đơn giản là chúng tôi có một tình yêu và sự tôn trọng vô bờ bến đối với hội họa. Là những đứa con trong gia đình có truyền thống nghệ thuật hoặc có bố mẹ đam mê sưu tầm tác phẩm, chúng tôi rất nhanh chóng thấm nhuần tư tưởng yêu cái đẹp, muốn được hòa mình vào dòng chảy nghệ thuật để được thỏa mãn đam mê thưởng thức những thứ đẹp đẽ. .

Từ trái sang: Matthew Mai, Hoàng Mi, Quang Anh - 3 người sáng lập Mê Tranh - Cộng đồng dành cho những người yêu nghệ thuật với 120.000 thành viên.
Từ trái sang: Matthew Mai, Hoàng Mi, Quang Anh – 3 người sáng lập Mê Tranh – Cộng đồng dành cho những người yêu nghệ thuật với 120.000 thành viên.

Hơn nữa, là những người làm công tác truyền thông, chúng tôi nhận thấy còn ít sân chơi trao đổi kiến ​​thức lành mạnh và tình yêu nghệ thuật, để mọi người có thể học hỏi, kết nối và nâng cao hiểu biết về xã hội khi có thiên tai; Từ đó cùng nhau phát triển nghệ thuật Việt Nam tiến xa hơn trên thế giới. Giao tiếp giúp chúng ta luôn nhanh nhạy, luôn tìm ra những lỗ hổng và lỗ hổng gây khó khăn cho thị trường, từ đó khắc phục và đề xuất những chiến lược phù hợp, khéo léo dẫn dắt với một cộng đồng ngày càng phát triển, với nhiều vấn đề phức tạp.

Ngoài việc tham khảo và tìm kiếm thêm kiến ​​thức mỹ thuật thông qua các tài liệu gốc hay các trang thông tin mỹ thuật chính thống, đội ngũ của Mê Tranh còn kết nối với các chuyên gia, nhân vật uy tín trong ngành sơn như Họa sĩ. , Nhà nghiên cứu – Phê bình nghệ thuật, Người giám tuyển và Nhà sưu tầm được biết đến là những người tiếp nhận và mang đến những nội dung có giá trị và hữu ích cho độc giả của nhóm.

Matthew (phải), người sáng lập cộng đồng Mê Tranh cùng họa sĩ vẽ màu nước Trương Văn Ngọc
Matthew (phải), người sáng lập cộng đồng Mê Tranh cùng họa sĩ vẽ màu nước Trương Văn Ngọc

Vậy Mê Tranh đã xoay sở như thế nào để tạo ra “nhịp cầu” kết nối và phá bỏ rào cản giữa giới trẻ và nghệ thuật?

Hoàng Mi: Mê Tranh nghĩ rằng hầu hết chúng ta khi đặt chân đến một không gian nghệ thuật, cụ thể là một phòng trưng bày nghệ thuật hay một viện bảo tàng, chúng ta không biết phải làm gì ở đó sau khi đến và dạo quanh một vòng. . Vốn kiến ​​thức còn hạn chế cộng với việc ít thể hiện thông tin về tác phẩm, sự kiện trên mạng xã hội là trở ngại lớn khiến những người quan tâm đến mỹ thuật còn rụt rè trong việc tiếp cận và tìm hiểu.

Hiểu được những tâm tư đó, Mê Tranh đã tạo ra một cộng đồng và thiết kế chiến lược nội dung cho từng thời kỳ, thu hút thành viên từ những nghệ sĩ, tác phẩm gần gũi nhất (như Đêm đầy sao – Van Gogh; Nụ hôn – Gustav Klimt, ..) với nội dung mộc mạc, truyền cảm bạn có nhận thức cơ bản và yêu thích hội họa. Rồi dần dần, khi thị hiếu của độc giả tăng lên, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến ​​thức sâu hơn với độ phức tạp ngày càng cao để ngoài việc yêu thích và say mê tác phẩm, các thành viên sẽ tiếp thu bổ sung những kiến ​​thức mới, dần dần có thể phân tích và lựa chọn một trường phái nghệ thuật để thỏa mãn gu thẩm mỹ của mình. .

Kiệt tác Nụ hôn (The Kiss) của họa sĩ người Nga Gustav Klimt.  Đó cũng là nguồn cảm hứng cho logo của Mê Tranh.
Kiệt tác Nụ hôn (The Kiss) của họa sĩ người Nga Gustav Klimt. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho logo của Mê Tranh.

Mê Tranh cũng chăm chỉ cập nhật thông tin các sự kiện nghệ thuật trong nước, phối hợp với các đơn vị tổ chức triển lãm để đồng hành cùng giới truyền thông và đưa thông tin đến gần hơn với công chúng. Để cộng đồng có thêm cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các tác phẩm và nghệ sĩ tự tin hơn.

“Tôi không hiểu?”, “Không biết ảnh này đẹp ở chỗ nào?”, Hay nhẹ nhàng hơn: “Bạn có thể giúp mình giải thích vì sao ảnh này đẹp không?”. Chắc hẳn Mê Tranh đã nhận được rất nhiều câu hỏi như thế này từ các thành viên. Và câu trả lời của bạn là gì?

Quang Anh: Tạm bỏ qua yếu tố hàn lâm, một tác phẩm đẹp là một tác phẩm có hồn và có cốt truyện. Với Mê Tranh, mỗi người sẽ có một trải nghiệm sống khác nhau và bản chất của nghệ thuật chính là cảm xúc. Đứng trước một tác phẩm nghệ thuật, nếu người xem tự mình cảm nhận được cái chạm và tâm trạng thì đó là một tác phẩm đẹp. Các thành viên trong nhóm của tôi rất thích chia sẻ, nội dung học thuật cũng có, nội dung đơn giản và dễ tiếp cận cũng có, nhiều người xem ảnh do nội tâm nên không chỉ các thành viên mà admin cũng thích. Họ cũng muốn chia sẻ quan điểm tình cảm của họ với nhau.

Admin Quang Anh trong một buổi triển lãm tại Manzi Art Space
Admin Quang Anh trong một buổi triển lãm tại Manzi Art Space

Như chúng ta thấy, những chủ đề được giới trẻ quan tâm thường vẫn ẩn chứa những thông tin hơi… sốc. Ví dụ như tranh Đông Dương của Mai Trung Thứ và Lê Phổ được bán với giá hàng chục tỷ USD, hay tranh của Mark Rothko trông rất khó hiểu nhưng vẫn được định giá cao … Nhiều người cho rằng cần chú ý. Thông tin liên quan Tin tức liên quan này không hẳn là chỉ đạo nghệ thuật chân chính, một số khác lại cho rằng mục đích quan trọng hơn, tức là nếu những câu chuyện này là “ống dẫn” cho những người trẻ quan tâm đến nghệ thuật vậy thì Mê Tranh có quan điểm gì?

Matthew: Mễ Tranh đồng ý với cả hai quan điểm trên. Để “chạm” đến nghệ thuật, ai cũng sẽ có những chất xúc tác riêng: có thể là lần “chạm mặt” đầu tiên tình cờ ở một góc phố, hoặc trong một cuốn sách, hoặc thậm chí là một câu chuyện thời sự chấn động… Nhưng mục tiêu của điểm tiếp xúc là mở ra cánh cửa kết nối giữa tâm hồn con người và nghệ thuật.

Giới trẻ Việt Nam vẫn ít chú ý đến hội họa vì thực tế còn rất ít điểm giao lưu với mỹ thuật thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, những “con đường” gây sốc này là rất cần thiết. Mong sao những “nguồn cảm hứng” sẽ được gieo vào tâm trí các thế hệ trẻ tương lai.

Hoàng Mi, đồng sáng lập cộng đồng Mê Tranh với các tác phẩm của họa sĩ Cổ Chu Pin.
Hoàng Mi, đồng sáng lập cộng đồng Mê Tranh với các tác phẩm của họa sĩ Cổ Chu Pin.

Nghệ thuật đương đại có vẻ dễ tìm hơn, trong khi các tác phẩm nổi tiếng của các nghệ sĩ trước đó hoặc nghệ thuật cổ điển thì khó hơn. Làm thế nào để Mê Tranh kết nối giới trẻ với nền nghệ thuật tuồng của đất nước?

Quang Anh: Đối với Mê Tranh, nghệ thuật là sự giao thoa giữa cũ và mới, hai thể loại không lấn át mà luôn hỗ trợ cho nhau. Vì vậy, cách tiếp cận tốt nhất của Mê Tranh bắt đầu từ những tác phẩm quen thuộc nhất rồi dần dần đưa người đọc trở lại với mỹ thuật nước nhà.

Đồng thời, Mê Tranh cũng đưa người xem vào những trải nghiệm đời thực. Điển hình gần đây nhất là sự kiện Mê Tranh Talk hợp tác với The Painter’s Studio về tranh Đông Dương hay trường phái Ấn tượng. Trong tháng này, chúng tôi cũng cùng gia đình họa sĩ Phan Kế An hỗ trợ truyền thông trong quá trình tổ chức triển lãm sự kiện Phan Kế An – Kho tàng tại L’Espace – 24 Tràng Tiền nhằm tạo cơ hội cho các thành viên tiếp cận với hội họa Đông Dương.

3 bạn trẻ tạo thành một cộng đồng nghệ thuật gồm 120.000 thành viên:

Phan Kế An – Tàng thư là triển lãm đầu tiên Mê Tranh hỗ trợ truyền thông. Bạn có thể nói rõ hơn về đặc thù của sự kiện này cũng như các hoạt động hỗ trợ của Mê Tranh?

Hoàng Mi: Đó là sự kiện đầu tiên và cũng là vinh dự của Mê Tranh khi được hỗ trợ truyền thông cho triển lãm về họa sĩ có ảnh hưởng lớn đến nền mỹ thuật Việt Nam – họa sĩ Phan Kế An. Nếu các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và thích các nghệ sĩ Việt Nam, kho báu ẩn giấu sẽ đưa bạn ngược dòng thời gian, chứng kiến ​​thời kỳ hưng thịnh của mỹ thuật Việt Nam để có cơ hội hiểu và chiêm nghiệm sâu sắc qua những tác phẩm có thể còn dang dở nhưng ẩn chứa vô vàn câu chuyện thú vị.

Trong triển lãm lần này, Mê Tranh sẽ là người dẫn đường cho bạn trong vũ trụ của họa sĩ Phan Kế An với những tác phẩm quý giá chưa từng được công bố trên các phương tiện truyền thông, báo chí; những câu chuyện sáng tác ở mọi giai đoạn của cuộc đời, những câu chuyện hay về cuộc đời của người nghệ sĩ đa tài và có phần trăng hoa này. Những người đam mê sơn mài cũng sẽ có cơ hội học hỏi và nâng cao hiểu biết của mình qua những chia sẻ của giám tuyển Vũ Độ trong hành trình phục chế các tác phẩm của nghệ nhân. Và còn rất nhiều nội dung vô cùng hấp dẫn khác mà chúng tôi không muốn bật mí một cách vội vàng.

Cảm ơn Mê Tranh về những chia sẻ và chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa trong hành trình “xây nhịp cầu kết nối” nghệ thuật đến với công chúng!

#người #trẻ #xây #cộng #đồng #nghệ #thuật #thành #viên #Bạn #có #thể #chạm #hội #họa #bằng #nhiều #cách

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..