3 loại gia vị nhà nào cũng có nhưng tàn phá sức khỏe, rút ngắn tuổi thọ nếu không biết sử dụng đúng cách | Serumi

Muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn,… là những gia vị cần thiết trong căn bếp của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng các loại gia vị này sẽ gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Sức khỏe con bò. Hãy cùng Serumi tìm hiểu 3 loại gia vị cực kỳ có hại cho sức khỏe nếu dùng không đúng cách nhé!

Nước tương (xì dầu)

Tương là gia vị phổ biến trong bếp của nhiều gia đình cùng với muối, mắm,… Nhiều bà nội trợ thường dùng xì dầu thay cho muối hay nước mắm vì cho rằng xì dầu sẽ an toàn hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi nếu ăn nhiều xì dầu trong thời gian dài sẽ làm tăng axit uric trong máu gây ra các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, cao huyết áp, suy thận,…

Đọc thêm:   Thực đơn EAT CLEAN - CHÁO YẾN MẠCH BÍ ĐỎ, THỊT GÀ dành cho người giảm cân. | Tóm tắt các thông tin về thực đơn người tiểu đường đúng nhất
Nước tương gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.  (Nguồn: Internet)
Nước tương gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nước tương trong quá trình lên men sẽ sinh ra chất có thể gây ung thư. Ngoài ra, sử dụng nhiều xì dầu còn gây suy giáp và gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Dầu ăn

Chúng ta thường sử dụng dầu ăn thực vật thay cho mỡ động vật hoặc bơ để bảo vệ sức khỏe, vì dầu thực vật sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu ăn không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Dầu thực vật.  (Nguồn: Internet)
Dầu thực vật. (Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, dầu thực vật, đặc biệt là dầu hướng dương và dầu ngô khi ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành adelhyde, làm tăng nguy cơ ung thư.

Sử dụng quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như thừa cân béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tai biến mạch máu não…

Việc sử dụng nhiều lần dầu ăn hay dầu chiên rán cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.  (Nguồn: Internet)
Việc sử dụng nhiều lần dầu ăn hay dầu chiên rán cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Nhiều bà nội trợ vì tâm lý tiếc của nên thường sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ khiến chất béo trung tính trong dầu ăn bị phá vỡ, dẫn đến quá trình oxy hóa các axit béo tự do, tạo ra chất acrolein có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, việc chiên đi chiên lại nhiều lần còn phá hủy vitamin, khiến dầu ăn mất đi giá trị dinh dưỡng và món ăn không còn thơm ngon như trước nữa.

Đọc thêm:   CÔNG DỤNG CỦA CẦN TÂY | Tóm tắt những tài liệu nói về tác dụng cần tây chi tiết nhất

Mì chính (bột ngọt)

Mì chính giúp món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn nhưng thực chất bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ gây “ảo giác” ngon miệng cho người ăn. Ăn nhiều bột ngọt thậm chí còn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Mì chính có tác dụng phụ đối với sức khỏe.  (Nguồn: Internet)
Mì chính có tác dụng phụ đối với sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Các nhà dinh dưỡng cho biết, trong bột ngọt có chất glutamate, chất này có thể chuyển hóa thành axit aminobutyric khi vận chuyển lên não. Nó là một chất gây trầm cảm và nếu chất này tồn tại trong cơ thể với số lượng lớn, nó có thể có tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương.

Đọc thêm:   Liệu bạn có thể chữa khỏi đái tháo đường tuýp 2? Tìm hiểu ngay cùng Glucerna! | Tất tần tật những kiến thức về tiểu đường tuýp 2 có chữa khỏi không chính xác nhất

Hơn nữa, bột ngọt có chứa một lượng muối natri cao nên nếu tiêu thụ quá nhiều bột ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh thận, bệnh tim, v.v.

Một số bài viết liên quan:

  • 6 loại trái cây giàu vitamin C: Cải thiện làn da, xua đuổi bệnh tật
  • Thực phẩm được coi là “mỏ sắt” cực tốt cho người thiếu máu
  • Thực hiện 10 điều này mỗi ngày để sống khỏe mạnh và hạnh phúc, không lo bệnh tật: Có những điều bạn làm hàng ngày mà bạn thậm chí không biết nó!
  • Nhớ cẩn thận khi ăn những loại hạt này trong dịp Tết, kẻo “rước” bệnh vào người!

#loại #gia #vị #nhà #nào #cũng #có #nhưng #tàn #phá #sức #khỏe #rút #ngắn #tuổi #thọ #nếu #không #biết #sử #dụng #đúng #cách