Tổng Hợp

3 cách làm sữa chua trắng đơn giản tại nhà: Bạn đã biết chưa? | Serumi

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng trở thành gia vị tráng miệng không thể thiếu trong gia đình, tuy nhiên thay vì làm ra những hộp sữa chua ngon mà người ta lại đi mua thì hôm nay mình sẽ mách các bạn cách làm nhé. Sữa chua ngon, hợp vệ sinh, giá cả hợp lý.

Sữa chua là gì?

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được làm bằng cách lên men sữa trong môi trường thích hợp để sản sinh ra các vi khuẩn có lợi. Với những lợi ích mà sữa chua mang lại, sữa chua từ lâu đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Người ta sẽ cho sữa đặc với sữa tươi rồi ủ cho lên men, thành phẩm là sữa chua cũng từ đó mà sữa chua có nguồn gốc từ Trung Á và Đông Á.

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua

Sữa chua có rất nhiều công dụng nếu bạn sử dụng điều độ:

  • Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa
  • Nâng cao sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch
  • Giảm cân
  • Ngăn chặn sự gia tăng cholesterol trong máu

Dưới đây, Serumi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách làm sữa chua dẻo tại nhà cực dễ, cùng thử ngay nhé!

1. Sữa chua sữa đặc

Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa đặc

  • 1 lon sữa đặc có đường
  • 3 g đường (bạn có thể cho ít hoặc không)
  • 200 ml nước sôi, 400 ml nước đun sôi để nguội
  • 1 hũ sữa chua để làm men chính
  • 1 cái chậu hoặc 1 cái cốc có đầu nhọn
  • Hộp đựng và bình ủ (bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc bất kỳ bình nào khác mà bạn có)

Cần lưu ý: Với những nguyên liệu trên, bạn có thể làm được 5-6 cốc sữa chua, tùy theo cách mà bạn có thể tăng giảm nguyên liệu.

Cách làm sữa chua từ sữa đặc

  • Bước 1: Bạn đổ sữa đặc ra cốc, có thể dùng thau hoặc bất cứ thứ gì bạn có trong tay. sau đó khuấy đều cho đến khi sữa đặc tan hết tạo thành hỗn hợp sánh mịn thì cho sữa chua mà chúng ta đang chuẩn bị làm men cái vào khuấy đều cho đến khi sữa đặc quyện với sữa đặc (ở bước này có thể cho thêm đường).
  • Bước thứ 2: Bạn cho thêm 200 ml nước nóng (không quá sôi ở nhiệt độ khoảng 50 -60 độ C để không làm hỏng men) và 400 ml nước đun sôi để nguội vào trộn tiếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa vào hộp đậy kín nắp và mang đi ủ.
  • Bước 4: Dùng 1 ca hoặc nồi cơm điện đổ đầy nửa hũ sữa chua và ủ khoảng 3-5 tiếng là có kết quả.

Lưu ý khi làm sữa chua từ sữa đặc

  • Không cho vào nước vừa đun sôi (quá sôi): Nếu sử dụng nước ở nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng men trong sữa chua, vì vậy bạn có thể đo và điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp để tránh làm hỏng sữa chua, hoặc thành phẩm không như ý muốn.
cachusuahua
Sữa chua thành phẩm sau khi ủ từ 2 – 3 ngày. (Hình: Internet)

2. Cách làm sữa chua từ sữa tươi

kem chua
Sữa chua nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng. (ảnh trên web)

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo từ sữa tươi

  • 5g đường
  • 1 lít sữa tươi (chưa tiệt trùng)
  • 2 hũ yaourt đường men
  • Nồi lớn, thau hoặc cốc có đầu nhọn
  • Dụng cụ bảo quản và ủ sữa chua

Cách làm sữa chua từ sữa tươi

  • Bước 1: Bạn đổ 1 lít sữa tươi vừa chuẩn bị vào chảo. Đun sữa đến nhiệt độ vừa đủ, sau đó dùng thìa khuấy nhẹ sữa theo một chiều, không khuấy mạnh sẽ tạo nhiều bọt sau khi thành phẩm sữa chua bị rỗ. Tại đây bạn có thể cho thêm đường tùy thích và trộn đều cho đến khi đường tan hết.
  • Bước thứ 2: Tiếp tục đun cho đến khi sủi bọt nhẹ ở mép chảo thì tắt bếp để tránh sôi quá làm mất chất của sữa chua.
  • Bước 3: Để sữa nguội hoàn toàn
  • Bước 4: Đổ sữa chua đã chuẩn bị vào khuấy đều cho từng nồi
  • Bước 5: Dùng 1 ca hoặc nồi cơm điện đổ đầy nửa hũ sữa chua và ủ từ 3-5 tiếng là có kết quả.

3. Cách làm sữa chua không đường

Nguyên liệu làm sữa chua không đường

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hủ sữa chua men không đường
  • Dụng cụ nấu, bảo quản và ủ sữa chua
sản phẩm sữa chua không đường.  (ảnh trên web)
Sản phẩm sữa chua không đường. (ảnh trên web)

Cách làm sữa chua không đường

  • Bước 1: Bạn đổ sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào chảo, đun nóng sữa rồi khuấy đều theo một chiều để không bị nổi bọt. Khi dùng tay sạch kiểm tra thấy sữa nóng vừa phải thì tắt bếp.
  • Bước thứ 2: Bạn cho sữa chua không đường vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa chua và sữa tươi quyện lại thì đổ ra hũ hoặc túi.
  • Bước 3: Dùng 1 ca hoặc nồi cơm điện đổ đầy nửa hũ sữa chua và ủ khoảng 3-5 tiếng là có kết quả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên Serumi như:

  • Lợi ích của việc ăn sữa chua là gì? Khi nào là thời gian tốt nhất để ăn?
  • Bí quyết giảm cân nhanh với sữa chua hạt chia
  • Review Sữa Chua Mềm Phô Mai Merino – Sản Phẩm Mới Cực Hay, Bạn Đã Thử Chưa!

#cách #làm #sữa #chua #trắng #đơn #giản #tại #nhà #Bạn #đã #biết #chưa

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..