13 lợi ích tuyệt vời của quả dâu tây cho sức khỏe và làn da | Serumi





Mọi người thường ăn dâu tây thẳng hoặc kết hợp chúng với ngũ cốc, nước trái cây hoặc Sinh tố dâu. Loại quả có màu đỏ tươi quyến rũ này có vô số công dụng đối với sức khỏe và làn da. Những lợi ích của dâu tây là gì? Hãy cùng Harper’s Bazaar Việt Nam tìm hiểu xem dâu tây có tác dụng gì nhé.

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

Khám phá những lợi ích của dâu tây. Ảnh: Oliver Hale / Unsplash

Dâu tây có những tác dụng gì? Thành phần dinh dưỡng của dâu tây sẽ tiết lộ những lợi ích cụ thể. Trong loại quả mọng này chủ yếu chứa nước và carbohydrate, một phần nhỏ chất béo, protein.

Cụ thể, trong 100g dâu tây có chứa:

• Lượng calo: 32
• Nước: 91%
• Chất đạm: 0,7g
• Chất xơ: 2g
• Dầu mỡ: 0,3g
• Carbohydrate: 7,7g
• Đường: 4,9g

Hơn nữa, dâu tây cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, mangan, folate và kali. Ngoài ra, trong dâu có các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp như pelargonidin, axit ellagic, procyanidins …

Dâu tây có những tác dụng gì? Những lợi ích của dâu tây

Những lợi ích của dâu tây

Ảnh: Yulia Khlebnikova / Unsplash

Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì? sau đây là lợi ích của dâu tây đã được khoa học chứng minh.

1. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Dâu tây có những tác dụng gì? Một trong những tác dụng của quả mọng là khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Bởi vì nó có chỉ số đường huyết tương đối thấp (40). Vì vậy, ăn dâu tây sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, dâu tây chứa ít carbs và hầu hết tinh bột là đường đơn (glucose, fructose và sucrose và một số chất xơ). Do đó, loại quả mọng này có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, từ đó ngăn chặn sự tăng đột biến của insulin – hiện tượng thường xảy ra sau khi cơ thể đã nạp vào cơ thể một lượng carbohydrate. Hơn nữa, lượng nước dồi dào trong dâu tây còn có tác dụng ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Đọc thêm:   Cách Trang Điểm Mắt Theo Phong Cách Hàn Quốc | Serumi

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Dâu tây cải thiện sức khỏe tim mạch

Ảnh: Jez Timms / Unsplash

Những lợi ích của dâu tây đối với sức khỏe tim mạch là gì? Anthocyanins – thành phần làm cho dâu tây có màu đỏ đẹp mắt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn dâu tây có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Nó cũng cải thiện cholesterol HDL, huyết áp và chức năng tiểu cầu trong máu.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong dâu tây còn có tác dụng chống oxy hóa máu, cải thiện hoạt động của mạch máu, giảm viêm nhiễm… Tất cả những điều này đều có lợi cho hệ tim mạch.

3. Những lợi ích sức khỏe của dâu tây là gì? ngăn ngừa ung thư

Căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm có thể gây ung thư. May mắn thay, quả mọng có khả năng chống lại stress oxy hóa và chứng viêm.

Đặc biệt, các thành phần như axit ellagic và ellagitannin trong dâu tây còn được chứng minh là có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư.

4. Giữ cho đường ruột khỏe mạnh

Những lợi ích của dâu tây là gì? Loại quả này là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Lượng chất xơ dồi dào có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi. Tiêu thụ dâu tây thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được táo bón và ung thư ruột kết.

Dâu tây giữ cho ruột khỏe mạnh

Ảnh: Vicky Ng / Unsplash

5. Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì? Giảm đầy hơi

Giàu nước và chất xơ, dâu tây có khả năng chống lại các chất khí chứa carbon dioxide tích tụ lâu ngày trong đường tiêu hóa gây đầy hơi. Hơn nữa, lượng kali dồi dào trong dâu tây còn chống lại natri, một trong những tác nhân gây đầy hơi.

6. Cải thiện khả năng miễn dịch

Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời vì chúng rất giàu vitamin C. Loại vitamin này là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời trong mùa lạnh và cúm. Đặc biệt, chất chống oxy hóa này còn làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường.

7. Cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu năm 2012 từ Biên niên sử về Thần kinh học cho thấy ăn dâu tây thường xuyên có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi. Dâu tây có tác dụng như vậy là do chứa nhiều flavonoid (chất chống viêm có trong thực vật).

Đọc thêm:   Các Giai Đoạn Tái Tạo Da Khi Dùng Thuốc Trị Mụn Thanh Trang Tư Vấn, Mua Hàng 0935 497 510 | Tổng quát những tài liệu liên quan kem body baby skin có tốt không đúng nhất

8. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Dâu tây ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Ảnh: Anastasia Zhenina / Unsplash

Folate (vitamin B9) trong dâu tây đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô, xương và tế bào. Điều này vô cùng quan trọng đối với phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là phòng tránh các dị tật bẩm sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

8. Dâu tây có những tác dụng gì đối với làn da? Bảo vệ và làm đẹp da

Bạn băn khoăn không biết dâu tây có tác dụng gì đối với làn da. Loại quả mọng đỏ tuyệt đẹp này có khả năng bảo vệ da khỏi ô nhiễm, khói bụi và tác hại của tia UV. Ăn dâu tây, uống sinh tố, nước ép hoặc sử dụng dâu tây làm mặt nạ có thể phục hồi làn da đẹp, mịn màng và trẻ trung.

10. Bảo vệ mắt

Những lợi ích của dâu tây là gì?

Ảnh: Pixabay

Lượng vitamin C dồi dào trong dâu tây được chứng minh là có tác dụng bảo vệ và chống oxy hóa cho mắt. Vì vậy, thường xuyên bổ sung dâu tây vào chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa các bệnh như khô mắt; thoái hóa dây thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng; khiếm thị…

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2018 đã gọi vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu có khả năng sửa chữa mô mắt. Nhờ đó, những thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây có khả năng ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp.

11. Dâu tây có những tác dụng gì? Tốt cho bệnh nhân viêm khớp và bệnh gút

Tổ chức Viêm khớp khuyến cáo mọi người nên ăn dâu tây vì chúng giàu chất chống oxy hóa, chất giải độc và giúp giảm đau do bệnh gút và viêm khớp. Các hợp chất này cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm khớp như thoái hóa cơ và mô, giảm độ khô của chất lỏng bôi trơn khớp và giảm sự tích tụ các chất độc hại trong xương (như axit uric).

12. Cải thiện sức khỏe xương

Công dụng của dâu tây để giúp xương chắc khỏe

Ảnh: Roman Kraft / Unsplash

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy dâu tây có đặc tính giảm đau, chống viêm và có thể giúp chống lại bệnh viêm xương khớp. Chỉ cần 1/4 cốc dâu tây có thể cung cấp chất chống oxy hóa cần thiết để kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, các thành phần vitamin C và K, kali và mangan trong dâu tây có khả năng cải thiện sức khỏe của xương.

Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì? Các lợi ích khác của dâu tây bao gồm:

Hoạt động như một chất làm trắng răng: Dâu tây chứa axit malic hoạt động như một chất kích thích làm trắng răng thiên nhiên.

Đọc thêm:   9 bộ phim bạn nên xem của diễn viên Lý Nhất Đồng | Serumi

Cải thiện sức khỏe của tóc: Chất chống oxy hóa, axit ellagic và vitamin giúp Chống rụng tóc, Dưỡng ẩm cho tóc và ngăn ngừa gàu.

Giảm bọng dưới mắt: Đắp những lát dâu tây lên mắt có thể giúp giảm sự xuất hiện của bọng mắt.

13. Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì? Giúp giảm cân

Lợi ích của việc ăn dâu tây là gì?  Giúp giảm cân

Ảnh: Kyaw Tun / Unsplash

Hàm lượng chất xơ cao trong dâu tây giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, dâu tây rất ít calo, thích hợp là món ăn vặt bổ dưỡng nhưng không gây tăng cân.

Tuy nhiên, khi sử dụng dâu tây để giảm cân, bạn cần lưu ý rằng loại quả này không chứa nhiều protein. Vì vậy, bạn phải kết hợp với thực phẩm chứa protein và chất béo lành mạnh khác để cơ thể no lâu hơn như sữa chua Hy Lạp, pho mát, bơ …

Đọc thêm:

• 3 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ CỬA HÀNG MUA TRÀ giảm cân

• 4 CÁCH ĐỂ JUICE ĐẢM BẢO CHO VIỆC GIẢM CÂN

• CÁCH TẠO LỢI ÍCH CHO VIỆC GIẢM CÂN

Bạn nên ăn bao nhiêu dâu tây mỗi ngày?

Quả dâu

Ảnh: Karolina Kolodziejczak / Unsplash

Một khẩu phần dâu tây mỗi ngày là một hoặc tám cốc cắt lát. Nếu muốn, bạn có thể ăn nhiều hơn, nhưng không quá 4 khẩu phần.

Ngoài ra, ăn cả quả dâu tây sẽ tốt hơn là uống nước ép. Khi ép, chất xơ bị loại bỏ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Bạn nên ăn dâu tây vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ. Một cốc dâu tây kết hợp với sữa chua và ngũ cốc vào bữa sáng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn dâu tây trước khi đi ngủ sẽ làm dịu thần kinh, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc.

Khi ăn dâu tây cần chú ý điều gì?

lợi ích của dâu tây

Ảnh: Pixabay

Dâu tây là loại quả mọng tốt cho sức khỏe. Nhưng một số người cũng bị dị ứng với loại quả này, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Dâu tây chứa một loại protein có thể gây phản ứng dị ứng ở những người có làn da nhạy cảm. Các biểu hiện dị ứng bao gồm ngứa ran trong miệng, phát ban trên da, đau đầu và sưng môi, mặt, lưỡi hoặc cổ họng. Trong tình huống này, bạn không nên ăn nữa.

Ngoài ra, goitrogens có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp ở những người có vấn đề về tuyến giáp.

Tóm lại, lợi ích của dâu tây là ít calo, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Quả mọng này là một nguồn cung cấp vitamin C, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.

Trên đây là câu trả lời về công dụng của dâu tây của Bazaar Việt Nam. Tôi hy vọng bạn sẽ thường xuyên đưa loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: 12 CÁCH LÀM MẶT NẠ STRAWBERRY ĐỂ ĐIỀU TRỊ Vết thâm, Nám, Vết thâm

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

#lợi #ích #tuyệt #vời #của #quả #dâu #tây #cho #sức #khỏe #và #làn