Thời Trang Nữ

120.000 năm trước con người đã đeo trang sức gì? | Serumi

Khoảng 120.000 năm trước, con người sử dụng đồ trang sức và trang trí cơ thể như một hình thức tự nhận dạng, giống như chúng ta ngày nay.

120.000 năm trước con người đã đeo trang sức gì?  - hình thu nhỏ

Khám phá đồ trang sức khoảng 120.000 năm tuổi

Đồ trang sức đầu tiên dường như đã được làm cách đây 120.000 năm, khi một trong những tổ tiên của chúng ta đã cẩn thận thu thập những chiếc hộp tròn, sáng bóng từ bờ biển Địa Trung Hải để làm dây chuyền. Chúng đã được lựa chọn cẩn thận dựa trên hình dạng và trọng lượng, màu sắc và kích thước, trước khi lắp ráp chúng.

Hạt của vỏ Columbella rustica được phát hiện tại Hang Manot, thuộc nền văn hóa Levantine Aurignacian, cách đây 37.000 đến 33.000 năm.
Hạt của vỏ Columbella rustica được phát hiện tại Hang Manot, thuộc nền văn hóa Levantine Aurignacian, cách đây 37.000 đến 33.000 năm.

Một ví dụ khác, món đồ trang sức lâu đời nhất thế giới được phát hiện bên ngoài châu Phi là một chuỗi hạt bằng vỏ sò được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1970 tại hang động Qafzeh gần Nazareth, cách nơi chúng được tìm kiếm khoảng 30 km.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng mỗi hạt đều có một lỗ được xỏ vào, có thể để đồ trang trí có thể được treo từ dây hoặc quần áo, có thể được đeo như hoa tai hoặc vòng cổ. Nhiều chiếc có các cạnh nhẵn, được đánh bóng gợi ý công việc hữu ích của một người thợ thủ công.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra viên ngọc đầu tiên được biết đến trên thế giới.
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra viên ngọc đầu tiên được biết đến trên thế giới.

Vào năm 2019, một nghiên cứu về các hạt vỏ do Tiến sĩ Daniella Bar-Yosef Mayer thuộc Đại học Tel Aviv thực hiện cho thấy các dấu hiệu mài mòn trong và xung quanh các lỗ hở tự nhiên của vỏ, còn được gọi là vỏ Glycymeris, được xâu lại trên dây thảo mộc và cọ xát với nhau. . Điều này khẳng định rằng vỏ sò đã được sử dụng để làm đồ trang sức và cũng chứng minh rằng đồ trang sức đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước.

Các hạt được đục lỗ để sử dụng làm đồ trang trí trên quần áo hoặc đồ trang sức nghi lễ vào thời cổ đại.
Các hạt được đục lỗ để sử dụng làm đồ trang trí trên quần áo hoặc đồ trang sức nghi lễ vào thời cổ đại.

Kể từ khi nghiên cứu, các nhà khảo cổ học Maroc đã phân tích một bộ 33 vỏ sò được tìm thấy từ năm 2014 đến 2018, có niên đại từ 142.000 đến 150.000 năm trước. Các nhà khảo cổ tin rằng đây không phải là những món đồ trang sức cổ nhất được tìm thấy. Có rất nhiều bí ẩn về đồ trang sức cổ đang chờ được khám phá.

Trang sức trong thời cổ đại mang một số ý nghĩa khác nhau về giới tính, địa vị xã hội, thành tích, tuổi tác và nguồn gốc. Hoặc đôi khi chúng được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh hoặc một vật trang trí đẹp mắt.

Một cảm giác độc đáo về bản thân

Một số nhà nghiên cứu đã nói rằng đồ trang sức giống như một bộ phận của cơ thể bởi vì mọi người sử dụng nó để thể hiện cá tính độc đáo của họ và thật ngạc nhiên khi điều này bắt đầu xảy ra hơn 12.000 năm trước. .

Nhà khảo cổ học Steven L. Kuhn và nhóm của ông cho rằng hạt vỏ sò là bằng chứng sớm nhất được biết đến về một hình thức giao tiếp không lời phổ biến của con người – tức là việc sử dụng đồ trang sức để truyền đạt những điều về bạn. – ngay cả khi không có giao tiếp.

Một số đồ trang sức độc đáo cũng được tìm thấy, cũng đề cập đến bản sắc cá nhân và truyền tải ý tưởng về bản sắc cá nhân, tương tự như cách mọi người làm ngày nay với đồ trang sức và trang trí cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là một bước tiến lớn trong khả năng nhận thức của con người để xác định là những cá nhân duy nhất trong một nhóm, và nó cũng là một thuộc tính duy nhất của con người.

Hạt giống xanh đã được phát hiện thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau, tồn tại cách đây khoảng 13.000 đến 10.000 năm.
Hạt giống xanh đã được phát hiện thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau, tồn tại cách đây khoảng 13.000 đến 10.000 năm.

Hơn nữa, các mảnh vỡ khai quật được cũng cho thấy rằng có một nhóm người di cư từ châu Âu vào khoảng 35.000 năm trước, và người ta xác định nhóm này qua đồ trang sức mà họ đeo. Những đồ trang sức tương tự được làm ở Tây Âu với vỏ và mặt dây chuyền làm bằng răng động vật cũng xuất hiện vào thời kỳ này ở vùng Israel.

Người Neanderthal xâu tám lá móng đại bàng đuôi trắng này vào một chiếc vòng cổ hoặc vòng tay cách đây 130.000 năm.
Người Neanderthal đã xâu tám lá móng đại bàng đuôi trắng này vào một chiếc vòng cổ hoặc vòng tay cách đây 130.000 năm.

Mặt khác, ba nhóm mặt dây chuyền bằng xương có các vị trí hoàn toàn khác nhau: ở Núi Carmel, ở Thượng Galilee, và ở Thung lũng Hula, và các nhà sử học nói rằng người xưa dùng chúng để phân biệt tên của chúng với tính cách của chúng.

Mang các địa danh lịch sử đến gần hơn với công chúng

Một cuộc triển lãm đồ trang sức tại Bảo tàng Israel đã được mở ra để mang những món đồ trang sức cổ này đến gần hơn với công chúng. Đồ trang sức và trang trí cơ thể trong thời tiền sử không chỉ cho thấy tầm quan trọng của đồ trang sức và các đồ trang trí khác như những đồ vật thời tiền sử, mà còn phản ánh mối quan hệ và cách nhìn của con người thời đó.

Mỗi tác phẩm được trưng bày tại triển lãm đều nhận được sự tôn trọng xứng đáng, ngay cả những đồ vật nhỏ nhất cũng nhận được một buổi giới thiệu đặc biệt.
Mỗi tác phẩm được trưng bày tại triển lãm đều nhận được sự tôn trọng xứng đáng, ngay cả những đồ vật nhỏ nhất cũng nhận được một buổi giới thiệu đặc biệt.

Các ví dụ dân tộc học về đồ trang sức và đồ trang trí trên cơ thể của Fijian, Papua New Guinean và Maasai đang được người phụ trách Yael Eshel cho mượn từ bộ sưu tập nghệ thuật Châu Phi và Đại dương của bảo tàng để lấp đầy những khoảng trống.

Tầm quan trọng của đồ trang sức và các đồ trang trí khác trong thời cổ đại này cũng được thể hiện rõ ràng trong việc chúng được sử dụng như những vật phẩm trang trí cho người quá cố sau khi chết. Triển lãm dành một chương đặc biệt cho các lễ chôn cất, bao gồm bộ xương Natufian của một đứa trẻ sơ sinh 14.000 tuổi, có vẻ như đang đeo hoặc phủ một chiếc thắt lưng làm bằng vỏ nha khoa được trưng bày lần đầu tiên bên ngoài Bảo tàng tiền sử Thượng Galilee tại Kibbutz Ma. ‘ayan Baruch. Các nhà sử học cho rằng chiếc khăn quàng cổ có thể đã được đeo trong suốt cuộc đời của đứa trẻ, nhưng họ cũng tin rằng cha mẹ đau buồn có thể đã đặt chiếc khăn thắt lưng của họ xuống mộ.

Việc phát hiện ra bộ xương của một đứa trẻ với chiếc thắt lưng đã tồn tại cách đây 15.000 đến 11.700 năm.
Việc phát hiện ra bộ xương của một đứa trẻ với chiếc thắt lưng đã tồn tại cách đây 15.000 đến 11.700 năm.

Những viên ngọc đã xuất hiện cách đây hơn 120.000 năm, sớm hơn nhiều so với tưởng tượng của các nhà sử học. Người xưa sử dụng trang sức bằng vỏ sò như một trong những cách để thể hiện bản sắc, địa vị của mình hoặc để trở nên xinh đẹp hơn khi đi ra ngoài. Việc phát hiện ra đồ trang sức cổ đã tiết lộ phần nào nền tảng lịch sử và văn hóa của người xưa.

#năm #trước #con #người #đã #đeo #trang #sức #gì

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..