10 mẹo tránh “bẫy tâm lý” giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn | Serumi

Với một vài thủ thuật tâm lý dưới đây, bạn có thể dễ dàng vượt qua mọi vấn đề và kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình.

Đôi khi có cảm giác cuộc sống của bạn là một chuỗi dài đấu tranh với cảm xúc, sự lười biếng và cám dỗ. Thật không may, chiến thắng không phải lúc nào cũng nghiêng về phía chúng ta. Tuy nhiên, với một vài thủ thuật tâm lý dưới đây, bạn có thể dễ dàng vượt qua mọi rắc rối và kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình.

Đọc thêm:   Ai rồi cũng phải trưởng thành thôi, đúng không? | Serumi

1. Tử tế với chính mình

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 1

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 2

Đối xử tốt với bản thân, học cách tha thứ cho những sai sót của bạn, tán dương những thành công của bạn và không lên án những sai lầm của bạn. Khi bạn luôn quá nghiêm khắc với bản thân, chỉ trích những sai lầm và điểm yếu của bản thân, não bộ của bạn khó có thể thúc đẩy sự phát triển tích cực mà có thể là điều bạn đang cố gắng tránh.

2. Không phải vì nó miễn phí mà ham

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 3

Tất cả chúng ta đều được mời dùng thử các dịch vụ miễn phí và quà tặng tại các cửa hàng, siêu thị… Về lâu dài, tốt hơn hết bạn nên từ chối bất cứ thứ gì miễn phí để tránh tốn nhiều tiền hơn.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng bộ não của bạn sẽ coi việc nhận một thứ gì đó miễn phí như một loại trách nhiệm và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy như mình mắc nợ một thứ gì đó. Và kết quả là bạn sẽ dễ dàng mua phải một thứ gì đó mạnh mẽ hơn, thậm chí là một sản phẩm đắt tiền hơn bình thường.

3. Đọc càng nhiều sách càng tốt nhưng đọc chậm

Bạn là người thích đọc sách nhưng luôn thiếu thời gian cho sở thích đó? Đặt mục tiêu về số trang nhất định trong cuốn sách mà bạn cần đọc mỗi ngày.

Khi chúng ta đọc, tâm trí của chúng ta thường bị trì hoãn bởi những suy nghĩ về việc chúng ta phải đọc thêm bao nhiêu để hoàn thành cuốn sách. Bộ não thường không thích các dự án dài hạn vì nó tiêu tốn nhiều năng lượng. Để làm việc hiệu quả hơn và tránh căng thẳng, hãy chọn đọc một chút mỗi ngày, khoảng 10-12 trang.

4. Học cách rèn luyện trí não giống như bạn rèn luyện cơ bắp

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 4

Hình dung mong muốn của bạn (không phải những món đồ cụ thể bạn muốn sở hữu mà là những kỹ năng bạn muốn có) và dành một chút thời gian trước khi đi ngủ để thực hành điều này.

Giống như máu dồn đến cánh tay khi bạn nâng tạ, não của bạn cũng sẽ phản ứng với bài tập hình dung này. Đây là cách đơn giản giúp bạn củng cố ý chí để đạt được ước mơ, rút ​​ngắn con đường về đích.

5. Đừng lãng phí thời gian trò chuyện khi ở phòng tập thể dục hoặc sau khi tập luyện

Trong khi tập thể dục hoặc căng thẳng quá mức, một người có thể nói nhiều hơn bình thường. Đó cũng là thời điểm mà bạn có nhiều khả năng tiết lộ một bí mật được giữ kín.

Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho bạn là đừng lãng phí thời gian vào những lúc như vậy nếu không bạn sẽ trở thành mục tiêu cho kẻ muốn khai thác thông tin về bạn.

6. Xóa trò chơi trên điện thoại của bạn

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 5

Đã đến lúc xóa tất cả các trò chơi trên điện thoại thông minh của bạn, ngay cả khi chúng được cho là “giúp phát triển trí não và khả năng tập trung”. Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ sức khỏe não bộ của mình, hãy chọn bất kỳ môn thể thao nào cho mình. Trong quá trình hoạt động thể chất, lượng máu lên não tăng lên sẽ kích thích não bộ của bạn tốt hơn bất kỳ trò chơi nào trên điện thoại thông minh.

7. Chia một nhiệm vụ phức tạp thành các nhiệm vụ nhỏ hơn

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 6

Nếu bạn đang đối mặt với một thử thách phức tạp, hãy chia nó thành những nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể làm được nhiều hơn. Điều này sẽ giúp não của bạn ngừng suy nghĩ về những khó khăn trước mắt và thay vào đó chuyển sự chú ý của bạn sang giải quyết một loạt các nhiệm vụ nhỏ và ở nhà.

Ví dụ: Bạn phải viết một báo cáo quan trọng. Hãy chia nó thành các phần chính và giải quyết từng vấn đề một. Trong tiềm thức, bộ não của bạn sẽ bị thu hút vào việc giải quyết các nhiệm vụ nhỏ mà bạn đặt ra.

8. Đừng động vào những thứ không cần thiết

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 7

Bạn thích dạo quanh các cửa hàng, siêu thị nhưng thường khó cưỡng lại việc mua sắm tự phát? Nếu đó là tình trạng thường xuyên của bạn, đó là do dopamine, “hormone ham muốn”.

Hormone này phát huy tác dụng ngay khi mắt bạn nhìn thấy thứ gì đó thú vị hoặc hấp dẫn. Nếu bạn có thể chạm tay vào món đồ, các kích thích tố sẽ hoạt động, khiến món hàng đó nhanh chóng hạ cánh vào giỏ hàng của bạn trước khi bạn nhận ra rằng nó hoàn toàn không cần thiết.

Giải pháp ở đây rất đơn giản, đó là để tay trong túi và bám sát danh sách mua sắm, chỉ quan tâm đến những thứ cần thiết.

9. Dọn bát đĩa khi bạn cảm thấy no

Dưới đây là một mẹo đơn giản nhưng rất hiệu quả có thể giúp bạn không ăn quá nhiều, bất kể đó là khi bạn đang tiệc tùng và thật khó để rời khỏi bàn ăn. Tất cả những gì bạn cần làm là dọn bát đĩa ra khỏi tầm nhìn của bạn hoặc che chúng bằng khăn ăn.

Khi làm như vậy, bạn đã cắt đứt việc sản xuất dopamine – “hormone của ham muốn”. Bộ não của chúng ta coi thức ăn như một phần thưởng nhưng chỉ khi bạn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi thơm. Vì vậy, thay vì cố gắng ngăn bản thân ăn miếng cuối cùng, hãy dọn sạch các món ăn của bạn. Bạn sẽ không cần ăn nữa chỉ sau vài phút.

10. Giảm ánh sáng trong phòng 1 giờ trước khi ngủ

10 mẹo để tránh amp; # 34; bẫy tâm lý; # 34; làm cho cuộc sống dễ dàng hơn - 8

Đây là cách đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn và tất nhiên điều này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Giảm ánh sáng trong phòng sẽ gửi tín hiệu đến não của bạn rằng đã đến lúc nghỉ ngơi. Tại thời điểm này, não của bạn sẽ cho phép bắt đầu sản xuất melatonin, giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn. Sự trao đổi chất của bạn chậm lại và tâm trí của bạn đi vào “chế độ ngủ” nhanh hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-meo-tranh-bay-tam-ly-giup-cuoc-song-tro-nen-de -…

#mẹo #tránh #bẫy #tâm #lý #giúp #cuộc #sống #trở #nên #dễ #dàng #hơn