10 loại cây vừa là rau vừa là thuốc, vườn nhà nào cũng có mà công dụng không ngờ | Serumi

Có rất nhiều loại rau ngon, được dùng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày nhưng lại mang đến nhiều tác dụng và lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Serumi tìm hiểu 10 loại cây vừa làm rau vừa làm thuốc sau đây nhé.

Tía tô

Tía tô không chỉ là một loại rau thơm, giúp tăng hương vị cho các món ăn mà còn là một vị thuốc rất hữu ích. Tía tô có tác dụng hạ sốt, cảm mạo, nhức đầu, ngứa, ho,… Tía tô còn có tác dụng hữu ích trong việc vẻ đẹp làn da và hỗ trợ giảm cân.

Tía tô dùng để chữa cảm, ho.  (Nguồn: Internet)
Tía tô dùng để chữa cảm, ho. (Nguồn: Internet)

Tỏi

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magiê, phốt pho, germanium, selen, pre -allicin. Tỏi có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm. Ngoài ra, tỏi còn được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tim mạch và cải thiện chức năng xương khớp.

Đọc thêm:   Thử thách 7 Ngày uống nước Ép Cần Tây. PHẦN KẾT | Tổng quát những tài liệu nói về uống nước cần tây chuẩn nhất
Tỏi có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm.  (Nguồn: Internet)
Tỏi có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm. (Nguồn: Internet)

Húng quế

Húng quế rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Không chỉ là một món ăn thảo dược, húng quế có khả năng khử trùng, kháng khuẩn, trị sốt, trị nhức đầu, trị ho, long đờm, nâng cao hệ miễn dịch.

Húng quế rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn.  (Nguồn: Internet)
Húng quế rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn. (Nguồn: Internet)

cây bạc hà

Bạc hà tuy chỉ chứa một số vitamin và khoáng chất nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Bạc hà có khả năng kháng viêm, trị cảm, trị hôi miệng, giảm đau đầu,…

Bạc hà có đặc tính chống viêm và chống lạnh.  (Nguồn: Internet)
Bạc hà có đặc tính chống viêm và chống lạnh. (Nguồn: Internet)

gừng

Gừng có tác dụng chữa buồn nôn, giảm co thắt khi hành kinh. Trà gừng và mật ong giúp cải thiện tuần hoàn máu, tiêu viêm, giảm thiểu hiệu quả một số bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trà gừng có tác dụng chữa ho và cảm lạnh.  (Nguồn: Internet)
Trà gừng có tác dụng chữa ho và cảm lạnh. (Nguồn: Internet)

nghệ

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Nghệ cũng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng và các chất chống oxy hóa khác. Tinh bột nghệ có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, trị sẹo, làm đẹp da, v.v.

Đọc thêm:   Ăn nhiều đường có bị bệnh đái tháo đường không? | Tổng hợp các nội dung liên quan ăn nhiều đường có bị tiểu đường chuẩn nhất
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.  (Nguồn: Internet)
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. (Nguồn: Internet)

lá kinh giới

Oregano rất giàu chất chống oxy hóa và có tính kháng khuẩn cao. Oregano có thể được sử dụng để điều trị sốt nóng, cảm lạnh, ho, dị ứng, v.v.

Oregano cũng có nhiều công dụng chữa bệnh.  (Nguồn: Internet)
Oregano cũng có nhiều công dụng chữa bệnh. (Nguồn: Internet)

lá mơ

Lá mơ rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Theo y học, lá mơ lông có khả năng cân bằng lượng axit trong dịch vị, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện các vấn đề thường gặp như chướng bụng, đầy hơi, tổn thương dạ dày,… Có tính sát khuẩn cao nên được sử dụng trong trị kiết lỵ, tiêu chảy, giun chỉ.

Lá mơ giúp chữa các bệnh về đường tiêu hóa.  (Nguồn: Internet)
Lá mơ giúp chữa các bệnh về đường tiêu hóa. (Nguồn: Internet)

cây rau diếp

Rau răm có tác dụng hạ sốt, trị táo bón, khó tiêu, làm đẹp da, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, kinh nguyệt không đều,…

Đọc thêm:   Hướng dẫn làm món BÚN CÁ RÔ PHI ngon đơn giản dành cho người tiểu đường. | Bao quát những nội dung nói về món ăn dành cho người tiểu đường chính xác nhất
Rau răm có tính mát, được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau.  (nguồn: internet)
Rau răm có tính mát, được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. (nguồn: internet)

Absinthe

Từ lâu, cây ngải cứu vừa là một loại rau thông dụng vừa là một vị thuốc chữa bệnh. Theo dân gian, ngải cứu có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, an thai, dưỡng huyết, chữa suy nhược cơ thể, cầm máu, chữa cảm cúm, ho, nhức đầu, mẩn ngứa…

Ngải cứu vừa là một loại rau, vừa là một vị thuốc phổ biến của Việt Nam.  (Nguồn: Internet)
Ngải cứu vừa là một loại rau, vừa là một vị thuốc phổ biến của Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Một số bài viết liên quan:

  • 8 loại thực phẩm có tác dụng kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh
  • 8 loại rau chứa nhiều canxi hơn cả tôm cá, bạn nhất định phải ăn thường xuyên để xương chắc khỏe, cơ thể cường tráng!
  • 7 loại thực phẩm giàu vitamin E cho làn da mịn màng và cơ thể khỏe mạnh mà bạn nên ăn thường xuyên

Hãy đón xem những bài viết bổ ích và thú vị được cập nhật hàng ngày trên Serumi nhé!

#loại #cây #vừa #là #rau #vừa #là #thuốc #vườn #nhà #nào #cũng #có #mà #công #dụng #không #ngờ