10 dấu hiệu của người chi tiêu quá nhiều, bạn có bao nhiêu? | Serumi

Chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết, thậm chí vượt quá khả năng của bạn, có thể dẫn đến một số vấn đề rất nghiêm trọng như nợ nần và căng thẳng trong mối quan hệ.

Theo nghiên cứu, 2-5% người Mỹ phải vật lộn với chứng nghiện mua sắm và nhiều người khác có dạng bội chi nhẹ. Chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết, thậm chí vượt quá khả năng của bạn, có thể dẫn đến một số vấn đề rất nghiêm trọng như nợ nần và căng thẳng trong mối quan hệ.

Đọc thêm:   100 Hình Xăm Đẹp Cho Nam Giới | Beautiful Tattoos For Men 2021 | Tất tần tật các thông tin liên quan đến hinh xam dep chi tiết nhất

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn cần cắt giảm thói quen chi tiêu của mình:

Đọc thêm:   Rượu ủ chấy gia truyền | Tổng quát các tài liệu về cách trị chấy bằng rượu đầy đủ nhất

1. Bạn đã nói dối về việc mua hàng


10 dấu hiệu của một người đi quá giới hạn, bạn có bao nhiêu cái?  - Ngày thứ nhất

10 dấu hiệu của một người đi quá giới hạn, bạn có bao nhiêu cái?  - 2

Những người mua sắm nhiều hơn mức cần thiết thường che giấu việc mua hàng của họ với các thành viên trong gia đình hoặc lén mang đồ mới vào nhà và giả vờ rằng họ đã sở hữu món đồ đó từ lâu thay vì chỉ mua nó. Nếu bạn cảm thấy phải ẩn các giao dịch mua gần đây của mình, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

2. Bạn giữ bí mật việc mua sắm của mình

Giống như những người nghiện mua sắm, những người chi tiêu quá mức đôi khi phải nói dối rằng họ đang làm việc khác trong khi thực tế đang ở trung tâm mua sắm hoặc mua sắm trực tuyến tại nhà. Họ cũng có thể phải nói dối rằng họ đang đi công tác trong khi thực tế là họ đang mua sắm. Đó là bởi vì họ có thể xấu hổ khi thừa nhận vấn đề của mình và không muốn người thân của họ can thiệp vào vấn đề đó.

3. Thói quen mua sắm đang hủy hoại các mối quan hệ của bạn

Khi những người mắc chứng nghiện mua sắm lâm vào tình trạng nợ nần hoặc nói dối về chi tiêu của họ, điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ thân thiết. Những người thân yêu thường muốn giúp đỡ họ nhưng không biết cách và cố gắng can thiệp có thể dẫn đến tranh cãi.

4. Bạn có xu hướng mua sắm một mình

10 dấu hiệu của một người đi quá giới hạn, bạn có bao nhiêu cái?  - 3

Khi bạn mua sắm với những người bạn đáng tin cậy, bạn có thể kiểm soát cơn bốc đồng của mình tốt hơn. Nhiều người luôn mua sắm một mình vì họ muốn che giấu mức độ mua hàng của họ.

5. Mua sắm là sở thích của bạn

Nếu mua sắm là một trong những hoạt động chính của bạn, bạn sẽ dễ mất kiểm soát hơn. Các nhà trị liệu khuyên bạn nên thay thế việc mua sắm bằng các hoạt động khác không liên quan đến mua sắm, chẳng hạn như chơi thể thao, ca hát hoặc nấu ăn.

6. Bạn mua sắm để cảm thấy tốt hơn về bản thân

Những người nghiện mua sắm thường nói rằng mua một chiếc váy hoặc trang phục mới giúp họ tự tin hơn. Một số người nghiện mua sắm khác cũng gặp vấn đề với lòng tự trọng thấp, cảm giác bất an và sợ bị người khác đánh giá. Việc tiêu tiền, mua sắm những thứ đắt tiền khiến họ an tâm hơn.

7. Bạn cảm thấy thích thú mỗi khi mua sắm

Những người không thể kiểm soát việc mua hàng bốc đồng thường cảm thấy hào hứng mỗi khi mua hàng. Đó là một trong những lý do tại sao họ rất khó để ngăn bản thân mình lại.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người nghiện mua sắm nên tránh những môi trường mua sắm quá kích thích hoặc đợi 24 giờ trước khi mua hàng. Giai đoạn này sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh, nhận ra sản phẩm có thực sự cần thiết hay không.

8. Thói quen mua sắm đang can thiệp vào cuộc sống của bạn

Khi thói quen mua sắm của bạn bắt đầu cản trở các mục tiêu lớn hơn trong cuộc sống, chẳng hạn như tiết kiệm để mua nhà hoặc trả nợ, có thể đã đến lúc bạn nên tìm hiểu xem liệu mình có bị nghiện hay không. mua sắm hay không. .

9. Bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán khi mua hàng

10 dấu hiệu của một người đi quá giới hạn, bạn có bao nhiêu cái?  - 4

Khi những người nghiện mua sắm buộc phải chuyển sang thẻ tín dụng để tài trợ cho cơn nghiện của mình, rất có thể điều này sẽ nhanh chóng khiến vấn đề rơi vào vòng xoáy ngoài tầm kiểm soát, số nợ sẽ tăng lên rõ rệt. Mách nhỏ cho bạn là hãy thử chi tiêu hoàn toàn bằng tiền mặt. Cảm giác mất mát rõ ràng khi thanh toán sẽ giúp bạn tránh mua hàng hấp tấp.

10. Bạn không biết tiền của mình đang đi đâu

Những người mắc chứng nghiện mua sắm đôi khi cố gắng phớt lờ những thiệt hại to lớn mà hành vi của họ gây ra trong cuộc sống của họ. Nếu bạn không biết tiền của mình đang đi đâu và bạn đã chi bao nhiêu cho việc mua sắm, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét kỹ hơn.

Bằng cách tạo thói quen ghi lại các khoản chi tiêu hàng ngày, bạn sẽ biết tiền của mình đang “đi đâu” để kiểm soát tốt hơn và có những điều chỉnh hợp lý.

Sau khi xem 10 dấu hiệu trên, bạn nhận ra mình mắc phải bao nhiêu dấu hiệu? Nếu bạn thấy mình dễ bị bội chi và muốn kiểm soát, hãy thử 3 bước sau:

Nói chuyện với bạn bè

Chia sẻ vấn đề của bạn với một người bạn có thể giúp bạn thúc đẩy. Thay vì hẹn hò mua sắm ở trung tâm thương mại, rất có thể họ sẽ gợi ý một buổi xem phim tại nhà vừa vui vừa không tốn kém.

Cho dù người đó là bạn của bạn hay một người quan trọng khác, hãy cung cấp đủ thông tin chi tiết để họ có thể hiểu rõ. Đừng che giấu số tiền bạn đã chi cho các giao dịch mua trong 6 tháng qua, nợ thẻ tín dụng và các vấn đề khác.

Tìm các hoạt động thay thế

Để tránh dành thời gian rảnh rỗi cho việc mua sắm bốc đồng, hãy lên lịch cho các hoạt động khác. Đó có thể là chơi một môn thể thao, tham gia một câu lạc bộ sách, các lớp học nấu ăn hoặc một thứ gì đó khác. Đánh lạc hướng bản thân khỏi những thói quen cũ có thể là một bước quan trọng để thay đổi tình hình tài chính của bạn.

Tập trung vào những mục tiêu lớn trong cuộc sống của bạn

Nếu mục tiêu của bạn là sở hữu nhà riêng trong 5 năm tới hoặc mua ô tô trong năm tới, thì bạn cần ngừng chi tiêu những thứ không cần thiết để dành cho những việc lớn hơn. Thường xuyên nhắc nhở bản thân về những mục tiêu lớn hơn đó để giữ cho bản thân luôn đi đúng hướng.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-dau-hieu-cua-nguoi-chi-tieu-qua-nhieu-ban-co-ba …

#dấu #hiệu #của #người #chi #tiêu #quá #nhiều #bạn #có #bao #nhiêu